Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách phòng bệnh chết rạp ở những cây rau thơm

Cách phòng bệnh chết rạp ở những cây rau thơm

Trồng rau thơm hay tên gọi khác là rau gia vị bao gồm các loại rau như rau răm, rau húng lũi, rau húng cây, rau ngò om, …thường có hiện tượng cây rau bị khô dần, thân lá chuyển màu đen rồi chết rủ dần từng đám nhỏ, nếu không xử lý kịp thời bệnh lan rộng ra. Nhất là vào dịp thời tiết chuyển mùa, mưa dầm kéo dài rồi nắng đột ngột chiếu cái nóng gay gắt.

Hình minh họa
Hình minh họa

Để chủ động phòng bệnh chết rạp khi trồng rau thơm khi mùa mưa kéo dài cần lưu ý các bước xử lý sau:

1. Bón vôi định kỳ khi trồng rau thơm

Bón vôi hàng tuần ( 7-10 ngày) rải vào gốc cây rau sẽ giúp hạ phèn do nguồn nước tưới tồn đọng trong đất trồng rau, đồng thời khử trùng hạn chế nấm bệnh, nhất là khi phát hiện lớp đất chậu rau trồng có màu xanh như lớp rêu mỏng, sau bón vôi nhớ tưới nước từ 2-3 ngày mới tiến hành bón phân hữu cơ.

Vôi bột không làm cháy lá rau nên có thể rải thẳng trên lá rau hoặc xung quanh gốc cây.

2. Bón phân vừa đủ,hạn chế hay không dùng phân vô cơ

Khi vào mùa nắng thì lý tưởng cho việc trồng rau, vừa ít phải phòng trừ sâu bệnh, chỉ cần bón phân theo định kỳ và tưới nước đầy đủ là có rau thu hoạch mỗi ngày. Nhưng khi chuyễn sang mùa mưa thì mọi việc trồng rau bắt đầu khó khăn hơn.

Việc bón phân khi trồng rau mùa mưa cần phải lưu ý, chỉ ưu tiên dùng phân hữu cơ hoai mục hay phân trùn quế bón gốc cho rau trồng, phân vô cơ nhất là phân urê, NKP… có thể dùng với liều lượng thấp ( một muỗng cà phê urê hay NKP pha một lít nước tưới gốc rau lúc chiều mát) hoặc  không cần sử dụng để cây rau không bị dư đạm, lá rất dễ bị hư nhũn và sâu bệnh xâm nhập.

3. Phun thuốc BVTV sinh học phòng trừ sâu bệnh kịp thời

Nếu trồng rau thơm với diện tích kha khá thì có thể phun thuốc BVTV sinh học định kỳ 7-10 ngày để phòng bệnh, khi phun thuốc kết hợp thêm vitamin B1, phân bón lá 20-20-20 hay K-humat …để tăng thêm đề kháng cho rau gia vị.

Trường hợp cây rau gia vị phát triển cao rậm rập thì cho cắt chừa gốc từ 2-3cm để hạn chế sâu bệnh ẩn nấp và nước mưa tồn dư trong lá rau thơm.

Khi thấy mưa kéo dài thì phun thêm thuốc nấm phòng thối nhũn cho rau trồng như Kasumin, Starner…

Khi thấy dấu hiệu lá rau thơm bị đen hay nhũn cần phải lặt bỏ ngay  hay nhổ cả cụm cây rau bị bệnh cách ly nguồn bệnh tránh để lay lan.

Bệnh chết rạp ở cây rau thơm thường xuất  hiện nhiều khi cây rau thiếu phân bón hoạc dư đạm và gặp thời tiết mưa nắng thất thường.

Nếu trồng rau gia vị với số lượng ít ( vài chậu) mà bệnh chết rạp xuất  hiện thì người trồng rau nên rút kinh nghiệm thực tế, đồng thời trồng lại chậu rau gia vị mới sẽ nhanh hơn là xử lý theo như hướng dẫn trên.

Trongraulamvuon.com

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

10 lưu ý để rau quả giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Nhiều bà nội trợ vì muốn giữ rau, trái cây tươi lâu mà rửa qua, …