Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Làm rượu vang từ sầu riêng và cà chua

Làm rượu vang từ sầu riêng và cà chua

Sầu riêng là một loại trái cây ngon có mùi hương rất đặc trưng và rất được yêu thích ở các quốc gia Đông Nam Á.  Cà chua là rau quả rất thông dụng trong bữa ăn hàng ngày. Làm rượu vang từ sầu riêng và cà chua là những ý tưởng thật độc đáo và hương vị của nó, có lẽ chúng ta rất nên thử khi có dịp.

1. Sản xuất rượu vang sầu riêng tại Singapore 

Sầu riêng có chứa vitamin B có công dụng kích thích sự thèm ăn

Ý tưởng làm rượu vang từ sầu riêng xuất phát từ 2 hai nhà khoa học Christine Lee và Fransisca Taniasuri thuộc đại học Quốc Gia Singapore (NUS), dựa vào quy trình lên men truyền thống trong sản xuất rượu vang đỏ.

Theo các nhà nghiên cứu, một trong những khó khăn trong quá trình sản xuất rượu sầu riêng là do đặc điểm kết cấu phần cơm của múi sầu riêng.

Chuyên viên giám sát dự án Liu Shao Quan cho biết: “Phần cơm của quả sầu riêng không chứa nhiều nước, vì vậy sẽ rất khó để len men rượu. Vì vậy, ban đầu chúng ta phải thực hiện một số thay đổi để biến phần cơm này thành dạng lỏng, có nghĩa là bạn cần phải thêm một ít nước vào, sau đó mới cho lên men”.

Rượu vang sầu riêng có nồng độ cồn là 6%, là một thức uống trong suốt và khi nếm có vị kem nhẹ cùng với dư vị của sầu riêng.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã liên hệ với nhiều công ty sản xuất rượu vang để trình bày về ý tưởng độc đáo này. Họ hi vọng rằng loại rượu vang sầu riêng sẽ sớm có mặt trên thị trường trong thời gian tới.

2. Sản xuất rượu vang làm từ cà chua 

Đây là ý tưởng xuất phát từ Pascal Miche, khoảng 40 tuổi và từng làm nghề bán thịt lợn. Sản phẩm rượu vang cà chua của gia đình anh đã được “thương mại hóa một cách thành công”, khi mức tiêu thụ hàng năm đạt 34.000 chai, chỉ ba năm sau khi Miche thực hiện dự án đưa loại rượu vang đặc biệt này ra thị trường.

Anh Pascal Miche bên nồi nấu rượu vang cà chua. (Ảnh: Internet)
Anh Pascal Miche bên nồi nấu rượu vang cà chua. (Ảnh: Internet)

Để lựa ra sáu giống cà chua có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu lạnh ở Quebec, Miche ban đầu đã phải gieo trồng thử 16 giống cà chua. Quá trình làm ra rượu vang cà chua, từ lúc thu hoạch cà chua ở ruộng, cho đến khi đóng rượu vào chai mất khoảng 9 tháng. Sản phẩm cuối cùng của Miche là loại rượu vang trắng có độ cồn 18% mang tên Omerto, được đặt theo tên cụ Omer của Miche. Không còn bất kỳ dấu vết nào của cà chua trong sản phẩm cuối cùng này, thậm chí ngay cả hương vị của rượu vang Omerto cũng không hề có mùi cà chua.

Miche cho biết, các công đoạn làm rượu vang từ cà chua cũng giống như từ nho, như ép nát, lên men và chắt lấy nước. Rượu vang cà chua của Miche có hai loại: Rượu vang nguyên chất và rượu vang đã pha chế có vị dịu hơn. Sau khi cho ra đời sản phẩm độc đáo này, để được giới chức sở tại công nhận đó là rượu vang, Miche đã mày mò tìm những tài liệu nói về cà chua từ thế kỷ 15 để chứng minh cà chua thực sự là một loại quả. Theo Miche, xét về mặt thực vật học, cà chua là một loại quả bởi nó có chứa hạt. Nhưng xét về khía cạnh sử dụng, cà chua hay được xào nấu cùng với những loại rau khác nên có không ít ý kiến cho rằng nó là một loại rau.

Câu chuyện về rượu vang cà chua đã thu hút rất nhiều người đến ruộng cà chua của Miche để được tận mắt nhìn thấy và nếm thử loại rượu đặc biệt này khi rượu vừa “ra lò”. Những người đã từng nếm thử rượu vang do Miche làm ra hầu như không nhận ra nó có nguồn gốc từ cà chua. “Được làm từ một loại quả nào đó có hương vị rất thơm ngon, gần giống bánh ngọt… với một chút đường mật, rất hợp để uống khai vị và tuyệt ngon khi kết hợp với những món ăn có nhiều gia vị”, Elen Garon, một khách hàng của Miche mô tả về Omerto.

Hiện rượu vang Omerto của Miche được bán  tại một số cửa hàng và khách sạn ở các tỉnh Quebec và Manitoba. Doanh số bán Omerto đang ngày càng tăng lên và Miche đang lên kế hoạch đưa rượu vang cà chua thâm nhập các thị trường Mỹ, Pháp, Bỉ, Đức, Lúcxămbua và Hà Lan.

Tại Bắc Mỹ, Miche có thể gọi sản phẩm của anh là “rượu vang” một cách hợp pháp. Tuy nhiên, anh sẽ phải đổi tên gọi này nếu theo đuổi kế hoạch xuất khẩu rượu vang cà chua, đặc biệt là sang Pháp, nơi chỉ những loại đồ uống có cồn được làm từ nước ép quả nho lên men mới được gọi là rượu vang.

Tin tức tổng hợp

 

Xem thêm

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 4)

Trong phần 4 của kinh nghiệm cách trồng sầu riêng xin chia sẻ đến đọc giả chủ đề :ảnh hưởng của lá đến sự ra hoa đậu trái, năng xuất và sức khỏe trên sầu riêng. Có 1 đúc kết rất hay từ những người đi trước : Giữ được lá tất thắng, để mất lá tất bại

Cách trị sâu bệnh hại cây sầu riêng (Phần 3)

Sâu bệnh hại cây sầu riêng là phần đau đầu nhất của nhà nông khi trồng loại cây ăn trái này. Vì vậy tiếp tục trong loại bài chia sẻ "kinh nghiệm cách trồng sầu riêng " không thể thiếu phần chia sẻ kinh nghiệm trong việc trị và phòng ngừa sâu bệnh hại cây sầu riêng.