Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Kiến vàng người bạn của nhà nông

Kiến vàng người bạn của nhà nông

Trong vườn cây ăn trái nói chung và vườn cây cam quýt nói riêng, ngoài những loài côn trùng gây hại cho cây mà ta gọi là sâu bọ, còn có những loài côn trùng chuyên đi săn bắt ăn thịt những côn trùng gây hại để bảo vệ cây trồng, thuật ngữ chuyên môn gọi những con này là thiên địch của sâu hại hay dễ gọi hơn là : côn trùng có ích, những người bạn của nhà nông.

Kiến vàng
Kiến vàng

Kiến vàng (Oecophhlla smaradina), là một trong số những côn trùng có ích trong biện pháp dùng thiên địch để phòng trừ sâu hại ( biện pháp sinh học). Mặc dù trong lúc chăm sóc vườn chẳng may bị chúng đốt thì rất đau, nhưng lợi ích của chúng đem lại đáng để bà con chú ý.

1.Lợi ích của Kiến vàng trong vườn cây ăn trái

-Theo nhiều kết quả nghiên cứu, Kiến vàng có khả năng khống chế rõ rệt sự bộc phát của Bọ xít xanh, sâu xanh hại cam quýt, hạn chế sự gây hại của sâu vẽ bùa và rầy mềm, giới hạn sự bộc phát của rầy chổng cánh, qua đó gián tiếp hạn chế bệnh vàng lá trên cây cam quýt.

-Theo kết quả nghiên cứ của kỹ sư Vũ Đức Huề ( Trung tâm BVTV phía Nam), nếu có 50 con Kiến vàng trong một cây cam ( 4-5 năm tuổi) chúng sẽ có khả năng khống chế được mật số của rầy mềm, rệp sáp và sâu vẽ bùa.

– Vườn cam quýt có Kiến vàng  sẽ hạn chế trường hợp rụng trái do bọ xít xanh. Việc thả Kiến vàng trong vườn giúp bà con đỡ tốn tiền mua thuốc trừ sâu, công phun xịt, đã thế còn làm cho trái cam quýt bóng hơn, ăn ngọt và có nhiều nước hơn.

– Sự có mặt của Kiến vàng hạn chế sự có mặt của Kiến hôi, một loài kiến mà theo bà con làm vườn nếu chúng có mặt nhiều trong vườn cam quýt sẽ làm cho trái bị sượng và khô nước.

2. Làm cách nào để mang Kiến vàng về vườn ?

Muốn phát triển đàn Kiến vàng, bà con cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu, cần thu thập thêm Kiến vàng ở những cây khác về thả vào vườn nhà mình.

Tìm ổ Kiến vàng trên những cây lá to như mãng cầu xiêm, bình bát, bưởi, xoài, mận… dùng bao tải trùm cả tổ Kiến vàng lại cột chặt miệng bao cắt cành cây rồi mang tổ kiến về thả vào vườn nhà.

Treo các tổ Kiến vàng lên chãng hai của cây phía gần tán lá. Trước khi thả nếu trên cây có sẵn kiến hôi hay Kiến vàng cũ thì ta phải thả kiến mới từ trên ngọn cây để kiến mới di chuyển dần từ trên ngọn xuống, xua đuổi kiến cũ bò xuống gốc rồi bò sang cây khác. Bổ sung thức ăn để “ giữ chân” kiến mới và dùng dây nilong giăng giữa các cây với nhau để Kiến vàng có thể di chuyển sang cây khác kiếm mồi.

 Theo Nguyễn Danh Vàn

Xem thêm

Lợi ích của IPM

IPM viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Integrated Pest Management”, có nghĩa là quản …

Hoa bảo vệ khổ qua

Vận dụng mô hình “Ruộng lúa bờ hoa” đang được phổ biến đại trà và …