Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phòng, chống bệnh vàng lá, thối rễ trên cây cam, quýt

Phòng, chống bệnh vàng lá, thối rễ trên cây cam, quýt

Theo ông Nguyễn Bé Năm- Trưởng Trạm BVTV huyện Lai Vung: “Bệnh vàng lá, thối rễ xảy ra trên cây cam, quýt nguyên nhân do cây bị thiếu dinh dưỡng, thời tiết thay đổi bất thường và sâu bệnh. Tác động trực tiếp của đối tượng dịch hại này trên cây cam, quýt là gây tổn thương bộ rễ, làm cho cây chậm phát triển, giảm dần năng suất, chất lượng trái kém và bị rụng sớm, gây chết cây hàng loạt. Đến nay, chưa có thuốc đặc trị dịch bệnh này mà chỉ áp dụng biện pháp phòng ngừa là chính”.Cam sành ngã bảy

Bệnh vàng lá, thối rễ thường phát triển mạnh vào mùa nắng nóng. Nguyên nhân chính gây ra bệnh trên cây cam, quýt là do nấm Fusarium, Fitoptora. Bệnh bộc phát trong điều kiện đất đai bị dẻ chặt, thiếu thoáng khí. Khi bệnh mới xuất hiện, lá của cây vẫn bình thường nhưng gân lá có màu vàng, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng; hoa, trái cũng bị rụng và cây không có khả năng phát triển. Khi cây ra trái thì sẽ kém chất lượng và thường mất đi giá trị thương phẩm. Trường hợp cây bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị hư và cuối cùng là chết toàn cây.

Theo Trạm BVTV huyện Lai Vung, bệnh vàng lá, thối rễ trên cam, quýt rất khó trị khi cây có lá chuyển sang màu vàng và rụng, bởi vì lúc này, rễ cây đã bị hư khá nhiều. Để phòng ngừa các loại nấm gây hại, nông dân có thể sử dụng chế phẩm sinh học Tricoderma và các loại thuốc như: Metaxyl, Mancozeb, Ridomil Gold, Aliette, Nustar. Việc ngăn ngừa các loại tuyến trùng, rệp sáp, nông dân nên sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm cúc tổng hợp, nhóm Emamectin, nhóm thuốc có gốc sinh học. Ngoài ra, cần áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp như chọn cây giống sạch bệnh, áp dụng kỹ thuật canh tác tốt, chăm sóc cây trồng khỏe và sử dụng thuốc hóa học theo nguyên tắc 4 đúng và phải theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Ông Nguễn Bé Năm cho rằng: “Cùng với kỹ thuật canh tác, nông dân nên chú ý việc sử dụng thuốc hóa học cũng là giải pháp rất cần thiết nhằm ngăn chặn sự phát triển của bệnh hại. Bên cạnh đó, nông dân nên kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Để phòng ngừa bệnh vàng lá, thối rễ trên cây cam, quýt, cần xử lý đất đai thật kỹ trước khi trồng, nên đắp mô cao để dễ thoát nước, trồng cây với mật độ vừa phải, bón phân cân đối, nhưng chú ý bón thêm nhiều phân lân để tăng khả năng đề kháng của rễ cây đối với bệnh. Tăng cường hoạt động của các vi sinh vật trong đất, tạo tơi xốp cho đất và nên bón vôi để hạn chế độ chua trong đất”.

Nguồn : Báo Đong Thap online

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Rau bị rệp đỏ trong vườn nhà chị Ly. Ảnh: NVCC.

Cách diệt sâu bệnh cho rau sạch bằng tỏi và vỏ trứng

Bà mẹ hai con Huỳnh Diễm Ly ở Malaysia bảo vệ vườn rau Việt đủ …