Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Lợi ích của việc canh tác hữu cơ

Lợi ích của việc canh tác hữu cơ

Tính trung bình, canh tác nông nghiệp hữu cơ giúp phát triển cho khoảng 34% số loài cây trồng, côn trùng và động vật hơn phương thức canh tác truyền thống.

 Thực hiện trồng rau trên ruộng thí nghiệm và đối chứng theo phương pháp canh tác hữu cơCác nhà khoa học đã nghiên cứu các số liệu trong vòng 30 năm và phát hiện ra rằng tác động của canh tác hữu cơ luôn ổn định qua các năm và không có dấu hiệu cho thấy sự mất ổn định. Sean Tuck thuộc khoa Khoa học cây trồng, trường đại học Oxford – tác giả của nghiên cứu khẳng định rằng canh tác hữu cơ, so với canh tác truyền thống, có thể mang lại hiệu quả lâu dài đối với đa dạng sinh học. Các phương pháp canh tác hữu cơ có thể giúp ngăn chặn sự mất đa dạng sinh học ngày một nhanh tại các quốc gia công nghiệp.

 Đối với các loài thụ phấn như ong chẳng hạn, số lượng các loài ong cao hơn 50% trong môi trường canh tác hữu cơ so với môi trường canh tác truyền thống, cho dù cần phải nói rằng nghiên cứu này chỉ xem xét đến sự đa dạng của các loài. Ông Tuck cho biết sự đa dạng của loài cho chúng ta biết có bao nhiêu loài sinh vật hiện có nhưng không cho chúng ta biết chính xác số lượng từng loài. Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu về sự đa dạng sinh học và sự đa dạng của các loài. Nói chung, sự đa dạng về loài là một chỉ số cho ta biết có bao nhiêu loài sinh vật hữu ích về một chức năng nào đó. Về trường hợp của ong, sự đa dạng các loài ong cho ta biết có bao nhiêu loài ong trên khu vực trang trại nhưng không cho ta biết về tống số ong trên trang trại đó.

Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Journal of Applied Ecology. Tác giả đã nghiên cứu số liệu từ 94 nghiên cứu trước đó được thực hiện tại 184 trang trại với số liệu có từ những năm 1989. Các nhà nghiên cứu đã phân tích lại số liệu bằng sử dụng các công nghệ hình ảnh vệ tinh để ước tính việc sử dụng diện tích đất xung quanh khu vực trang trại để đánh giá liệu điều này có tác động đến sự đa dạng của các loài. Nghiên cứu được hợp tác thực hiện giữa trường Đại học Oxford và Đại học Khoa học Nông nghiệp của Thụy Sỹ và được tài trợ một phần bởi Hội đồng nghiên cứu môi trường tự nhiên (NERC).

Các trang trại hữu cơ có tác động lớn hơn đối với sự đa dạng của các loài sinh vật khi diện tích đất xung quanh trang trại được thâm canh nhiều hơn, đặc biệt khi chúng gồm nhiều diện tích đất có thể canh tác được. Đất trồng trọt được là diện tích có cây được gieo trồng và thu hoạch.

Tác động của canh tác hữu cơ tới sự đa dạng của loài sinh vật rất khác biệt dựa theo số liệu nghiên cứu, theo đó trung bình mức đang  tăng từ 26% đến 43%. Sự khác biệt này là do một số các nhân tố như sự khác biệt về khu vực địa lý hay đến từ những định nghĩa khác nhau về canh tác hữu cơ.

Các nhà khoa học cũng kết luận rằng cần thêm các nghiên cứu để đánh giá tác động của canh tác hữu cơ tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Theowww.sciencedaily.com

Xem thêm

Nông nghiệp thông minh ‘made by’ sinh viên

Từ cuộc sống, các bạn trẻ nhận thấy nhu cầu về sử dụng thực phẩm …

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …