Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Chưng bày cây cảnh tạo phong cách cho không gian làm việc

Chưng bày cây cảnh tạo phong cách cho không gian làm việc

Một chậu cây cảnh đẹp đặt trên bàn làm việc không chỉ tạo phong cách riêng cho không gian làm việc của mỗi người mà còn có thể giúp đội ngũ nhân viên trở nên sáng tạo và đạt năng suất cao hơn – một nghiên cứu vừa tiết lộ.

Cây bách hợpCác chuyên gia thuộc Đại học Exeter (Anh) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên 350 khách tham quan tại Hội chợ hoa Chelsea mới đây. Theo đó, những người tham gia được yêu cầu đánh giá khả năng sáng tạo, mức độ hạnh phúc và năng suất lao động của họ trong 4 môi trường làm việc được thiết kế khác nhau trong một loạt gồm 90 thử nghiệm. Kết quả cho thấy những người làm việc tại môi trường có nhiều cây cảnh cảm thấy năng suất lao động tăng 38%, khả năng sáng tạo tăng 45% và mức độ hạnh phúc tăng 47%. Các chuyên gia tin rằng phát hiện của họ chứng minh rằng những chậu cây cảnh được trồng trong nhà không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn là yếu tố rất cần thiết để gia tăng hiệu quả trong môi trường kinh doanh.

Theo Nghiên cứu quốc tế về Chất lượng cuộc sống, cây cảnh được chứng minh có tác dụng hỗ trợ sự tập trung, giảm căng thẳng tinh thần (stress) và giảm thiểu số ngày đau bệnh. Tiến sĩ Craig Knight, nhà tâm lý học tại Đại học Exeter, cho biết: “Đã đến lúc chúng ta cần tiến hành một bước xa hơn để xem những nguyên tắc này có thể được áp dụng nhằm cải thiện sự sáng tạo hay tăng hiệu quả làm việc hay không”. Theo ông, kết quả này cũng sẽ khích lệ các nhà quản lý doanh nghiệp chia sẻ không gian làm việc với nhân viên hoặc thiết kế một không gian làm việc “xanh” hiện đại.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy bố trí cây cảnh trong nhà hoặc bệnh viện mang lại nhiều tác động tích cực. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học bang Kansas (Mỹ), những bệnh nhân được điều trị tại những căn phòng có trang trí cây cảnh cho biết họ cảm thấy ít đau đớn, lo lắng và mệt mỏi, có nhịp tim và huyết áp ổn định, cảm thấy vui vẻ hơn so với những bệnh nhân được điều trị tại những căn phòng không có cây xanh. Trong khi đó, những ngôi nhà có nhiều cây cảnh có hàm lượng vi khuẩn và nấm mốc ít hơn từ 50-60% so với những ngôi nhà thiếu vắng cây xanh.

Ngoài những lợi ích nói trên, những chậu kiểng trồng trong nhà còn mang đến tác dụng trong từng môi trường khác nhau. Chẳng hạn:

– Tại trường học: Nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Hoàng gia Anh cho biết việc trồng các cây cảnh trong nhà tại lớp học có thể giúp gia tăng khả năng tiếp thu của sinh viên.

– Đối với môi trường: Theo Trung tâm không gian Stennis của NASA, cây cảnh trong nhà có thể loại bỏ tới 87% các chất độc không khí trong vòng 24 giờ. Bên cạnh đó, cây cảnh còn có tác dụng lọc bỏ các hóa chất có hại trong không khí có thể gây dị ứng, khó thở và thậm chí cả bệnh ung thư.

– Đối với sức khỏe: Nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp ở Na Uy cho thấy trồng cây cảnh có thể làm giảm hơn 30% tình trạng mệt mỏi, ho, viêm họng và các bệnh khác liên quan đến thời tiết lạnh.

Ông Monique Kemperman, thành viên tổ chức The Joy of Plants (Anh), cho biết: “Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chất lượng không khí sẽ được cải thiện đáng kể bằng cách trồng rải rác một vài cây cảnh trong nhà”. Vì lẽ đó, tổ chức này muốn khuyến khích mọi người trồng ít nhất một cây cảnh trong nhà hoặc văn phòng và khẳng định rằng nó chắc chắn sẽ tạo ra tác động đáng kể đến chất lượng sống của con người.

 Theo Daily Mail

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Vườn treo sân trước của cô Nga được ví như khu rừng hội tụ những loại hoa quý

Vườn trước cây cảnh, vườn sau trồng rau 30 m2 của cô giáo nghỉ hưu

Sở hữu một vườn cây cảnh, ngày ngày ngắm sắc xanh, tận hưởng hương của …