Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Hiệu quả của trồng rau sạch bằng màng phủ nông nghiệp

Hiệu quả của trồng rau sạch bằng màng phủ nông nghiệp

Trồng rau sạch bằng màng phủ nông nghiệp được sử dụng ờ nhiều nơi, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, ảnh hưởng của chúng ở hai mùa có khác nhau:

Trồng rau sạch
Hình minh họa

1.Trồng rau sạch bằng màng phủ nông nghiệp vào mùa nắng

Mùa nắng thường bắt đầu từ tháng 12 – tháng 5 dương lịch, thích hợp trồng rau nhưng nặng công tưới nước nhất là trong các tháng 2,3,4, vì nhiều nơi không đủ nước để tưới, thời điểm này giá rau khá cao. Tuy nhiên, nếu sử dụng màng phủ thì có thể tiết kiệm nước hơn do màng phủ ngăn chặn sự bốc thoát hơi nước từ đất, mặt liếp không quá cao, cây rau sinh trưởng tốt hơn mặt liếp để trần. Mùa nắng dùng màng phủ còn làm giảm đáng kể thiệt hại do côn trùn như bù lạch trên dưa, bầu, bí, rầy mềm, ruồi đục trên lá rau.

2. Trồng rau sạch bằng màng phủ nông nghiệp vào mùa mưa

Trồng rau vào mùa mưa năng suất thấp hơn mùa nắng bởi nhiều nguyên nhân, chủ yếu do mưa bão, nước dâng cao và sâu bệnh hại, nhưng giá sản phẩm thường hấp dẫn. Việc sử dụng màng phủ nông nghiệp vào mùa mưa có nhiều ưu điểm:

– Tránh giọt mưa rơi trực tiếp trên mặt liếp, tránh xói mòn, giúp mặt liếp không bị nén chặt, không bị úng, giữ đất tơi xốp, đủ oxy cho rễ rau phát triển đồng thời giữ ấm bộ rễ trong lúc mưa dầm, giúp cây rau sinh trưởng tốt.

– Màng phủ nông nghiệp áp dụng trong mùa mưa thuận lợi vì lượng nước mưa cơ bản đã cung cấp đủ cho cây, nước mưa thấm từ rãnh vào tương tự như tưới thấm, chỉ tưới dặm thêm những ngày nắng.

– Làm giảm thiệt hại do nấm bệnh ở phần gốc, thân và bộ lá chân của cây rau.

Vì vậy, sử dụng màng phủ nông nghiệp có khả năng khắc phục được phần nào yếu tố bất lợi của môi trường, giúp bà con yên tâm hơn trong sản xuất rau mùa nghịch để đạt hiệu quả cao.

Nguồn : Những điều cần biết trong SX nông nghiệp – NXBNN

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Nhà sáng lập Liu Chuanjun (bên phải).

Ứng dụng bán rau sạch tại Trung Quốc được định giá tới 7 tỷ USD

Hiện nay một startup khởi nghiệp của Trung Quốc với ứng dụng bán rau sạch …