Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Chăm sóc hoa hồng sau khi chơi Tết

Chăm sóc hoa hồng sau khi chơi Tết

Hoa hồng được nhiều người chọn để chơi Tết bởi màu hoa tươi vui và thích hợp cho ngày Valentine trong dịp tết Quý Tỵ này. Hoa hồng còn có khả năng sống lâu  và tiếp tục ra hoa nếu được chăm sóc tốt. Sau đây là cách để chăm sóc hoa hồng sau khi chưng mấy ngày Tết.

chăm sóc hoa hồng sau khi chơi Tết1. Chọn chậu và phân đất trồng lại hoa hồng sau khi chơi Tết

Để hoa hồng có thể ra rễ và cho nhiều hoa nên chọn chậu trồng lại có kích thước tương đối cỡ đường kính chậu từ 25-30 cm, chiều cao từ 30-35 cm, nên chọn loại chậu nhựa vừa rẻ tiền vừa dễ di chuyển.Trường hợp ở nhà có sẵn bồn đất thì tận dụng trồng lại hoa hồng thẳng vào bồn nhưng phải nhớ xới xáo đất và thêm đất phân cho cây hoa hồng mau phát triển.

Đất phân trồng lại hoa hồng phải tơi xốp thoát nước tốt, nên mua đất trồng cây đã được phối trộn và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

2. Cắt tỉa trồng lại và chọn hướng nắng khi trồng phù hợp cây hoa hồng

Cây hoa hồng trước khi trồng lại cần phải cắt bỏ hết hoa trên cây, khi cắt nhớ cắt cả nhánh sâu xuống thêm hai tầng lá để giúp cây dưỡng sức mau ra nhánh mới.

Khi trồng cây hoa hồng trở lại vào đất, thao tác nhẹ nhàng hạn chế thấp nhất không gây tổn thương đến bộ rễ cây.Lưu ý khi trồng nhớ đặt bộ rễ trên lớp đất dầy 10-15 cm và tại giữa chậu xong lấy đất trồng cây nén lại xung quanh giúp cây vững vàng không bị lung lay gốc, nhớ tưới nước đẫm thường xuyên sau khi trồng.

Để cây hoa hồng ra hoa thường xuyên nên để chậu hoa nơi có ánh nắng chiếu vào buổi sáng từ 4-5 giờ chiếu sáng ( hướng đông). Nếu để cây hoa hồng hướng tây cây cũng ra hoa nhưng lá bị vàng do bị nắng gắt kéo dài. Ngược lại nếu không đủ ánh sáng , cây hoa hồng rất khó ra hoa.Vì vậy cần quan sát vị trí cần trồng và chế độ ánh sáng phù hợp để quyết định trồng lại hoa hồng sau khi chơi tết.

3 .Chăm sóc hoa hồng để ra hoa thường xuyên

Sau khi thực hiện hai bước trên thì cần phải bón phân định kỳ và thường xuyên hàng tháng để cây hoa hồng bền lâu mà ra hoa liên tục.Việc bón phân cây hoa hồng chia làm 3 đợt luân phiên như sau.

–   Khi hoa hồng ra lá non: bón phân hạt NPK 16.16.8 TE hay 20.20.15 TE để giúp cây ra nhiều nhánh lá khỏe mạnh.

–   Khi thấy hoa hồng ra nhánh dài nhiều lá già thì bón NPK có hàm lượng phốt pho kali cao để cây cho hoa đẹp ( như NPK 5.15.25 TE, KN03…)

–  Khi thấy hoa hồng ra nụ đơm hoa thì thêm lớp đất trồng cây vào mặt chậu dầy từ 2-3 cm để giúp cây không bị mất sức khi ra hoa.

– Lưu ý tỉa bỏ lá già khô, lá vàng, các nhánh ốm yếu không cho hoa để hạn chế mầm bệnh khi có thời tiết bất thường. Nếu người trồng hoa có thời gian nên bón thêm phân bón lá để bổ sung phân vi lượng và vitamin giúp cây xanh tốt.

Do hoa hồng là loài hoa cao cấp nhưng dễ trồng dễ chăm sóc, chỉ cần làm đầy đủ các bước trên đảm bảo cây hoa hồng sẽ sống vài năm và cho hoa thường xuyên.

Ngọc Hân

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .