Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Để đu đủ thấp cây

Để đu đủ thấp cây

1. Phương pháp ghép đu đủ để hạ thấp chiều cao cây.

– Mắt ghép:

Có 3 loại mắt ghép được chọn ghép cho đu đủ tốt nhất là: Mắt ghép lấy từ chồi ngọn của cây con; mắt ghép lấy từ đốt thân bên dưới chồi ngọn cây con có chứa từ 2 – 3 mầm lá và mắt ghép lấy từ cây mẹ đã cho trái. Sau khi cây đã cho trái, người ta dùng các chất điều hoà sinh trưởng như GA3 hay GA3 + BA phun lên thân giúp cho cây phát triển nhiều chồi non để khai thác mắt ghép.

– Cách ghép:

Ngâm hạt trong nước ấm từ 10 – 12 giờ, để ráo, sau đó gieo hạt trong bầu đất có kích cỡ 10 x 15cm để làm cây gốc ghép. Có thể chọn các giống đu đủ thuần của từng địa phương có khả năng thích ứng tốt với điều kiện đất đai, khí hậu và khả năng kháng bệnh cao làm gốc ghép. Khi cây con có đường kính khoảng 7 – 10 mm là có thể tiến hành ghép được.

Dùng dao lam cắt ngang thân cây gốc ghép, chừa lại khoảng 5 – 7cm, sau đó chẻ dọc thân gốc ghép khoảng 1,5 – 2cm. Cắt vát chồi ghép theo 3 loại chồi như đã nêu trên rồi ghép vào thân gốc ghép chẻ đôi theo kiểu ghép nêm. Có thể dùng dây ghép chuyên dụng tự huỷ hoặc dùng kẹp giữ chặt chồi ghép và gốc ghép, để cây nơi thoáng mát, không tưới nước cho đến khi thấy chồi phát triển ở nách lá là cây đã tiếp hợp và sống. Tháo kẹp ra và tưới nước vừa đủ độ ẩm cho cây nhanh phát triển. Tiếp tục chăm sóc bằng cách tưới thêm phân thúc, phòng trừ sâu bệnh cho cây đến khi có khoảng 5 – 6 lá, cao khoảng 40 – 50cm, bộ lá ổn định thì đem trồng.

2. Phương pháp uốn cong cây để hạ thấp chiều cao cây.

cây đu đủ
cây đu đủ

Các cây đu đủ con được trồng trên luống cao 30 – 40cm, rộng từ 1 – 1,2m. Khi cây con cao khoảng 30cm thì bắt đầu tiến hành uốn cong cây, làm cho phần thân gần gốc toạ thành một góc khoảng 300 so với mặt luống. Chú ý: Uốn cong từ từ, tránh làm gãy cây, xước vỏ. Dùng cọc và dây mềm để buộc cố định cho đến khi cây phát triển ổn định. Với phương pháp nàycó thể làm cho cây có dạng thấp, ít tốn công chăm sóc, thu hái và đặc biệt có thể tăng mật độ trồng nên năng suất và lợi nhuận sẽ tăng theo.

(Theo KS Cận – báo Nông nghiệp)

 

 

Xem thêm

Bảo vệ tim mạch và chống viêm nhiễm từ quả đu đủ

Đu đủ là một trong những nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, …

Bệnh rệp sáp trên cây đu đủ

Đu đủ  là loại trái cây ngon, có thể ăn chín hoặc sống, được sử …