Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Trồng Bonsai –P4

Trồng Bonsai –P4

Ngoại trừ thông đen có vỏ xù xì không thể nhân giống thành công bằng các cách khác, thì Bonsai có chất lượng hàng đầu không bao giờ có thể được tạo ra bằng phương pháp ghép. Tuy nhiên, người ta vẫn hay sử dụng phương pháp này vì ưu thế tốc độ, đặc biệt là với Bonsai thương mại giá rẻ. Có thể dễ phát hiện ra Bonsai này dựa trên vết thẹo khó coi mà mối ghép để lại trên thân. Người ta thường ghép thông 5 lá kim trên thông đen bình thường vì thông đen nhanh chóng cho ra một thân cây đẹp.

Các phương pháp ghép

1.Ghép ngọn: phương pháp này thích hợp với thông và là phương pháp dễ áp dụng. Gốc ghép không nên dày hơn một cây viết chì và phần ngọn cần  được cắt ngang,phẳng. Đừng quên để lại 4 hay 5 cụm lá còn gắn trên thân. Sau đó dùng dao sắc, chẻ giữa gốc ghép, sâu khoảng 1,5cm. Cành ghép dài khoảng 2,5cm và có độ dày bằng gốc ghép, nếu được. Cắt phần thấp thành hình chữ V sao cho vừa với chỗ tách trên gốc ghép, khoảng 0,8-1cm mỗi thân trơ và lá vẫn phải được giữ phía trên điểm này. Khi cắm cành ghép vào gốc ghép, nếu thấy hơi nhỏ, hãy đặt nó về một  bên sao cho rìa vỏ của cành ghép khớp với vỏ gốc ghép. Gom tất cả lá lại với nhau và chỗ ghép được buộc bằng sợi cọ. Để cành ghép nơi có bóng râm, tránh gió trong 2 tuần. Sau thời gian đó chăm sóc nó như Bonsai bình thường.

2. Ghép bên: phương pháp này có thể dùng cho mọi cây, bao gồm cả thông. Nó đòi hỏi gốc ghép chắc hơn một chút. Tạo một vết cắt nghiêng trong thân, sâu khoảng 1,5-1,7cm. Cành ghép được cắt sao cho mặt bên trong có vết cắt dài và mặt bên ngoài có vết cắt ngắn. Trong trường hợp cây lá kim, nếu lá của cành ghép quá dài thì bạn nên cắt bớt xuống còn khoảng 2,5cm. Cành ghép được cắm vào gốc ghép rồi buộc cố định và chăm sóc tương tự như trường hợp ghép ngọn. Khoảng 6 tháng, gốc ghép dư ra phía trên chỗ ghép sẽ được cắt đi.

Nghệ thuật chăm sóc cây cảnh

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …