Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Lan Bò cạp và những cây tương cận

Lan Bò cạp và những cây tương cận

Lan bò cạp do Blume đặt tên vào năm 1825 từ chữ Hy lạp : arachne là con nhên vì dạng của hoa có các vết màu như dạng con nhện. Nhưng chúng ta thường gọi là lan Bò cạp vì lá đài bên cong như 2 càng của con bò cạp.

Lan bò cạp có khoảng 17 loài của loài Đông Nam châu Á. Đây là một trong những giống trồng để lấy hoa cắt cành vì siêng hoa và dễ đóng gói.

Lan bò cạp là lan thường được trồng để cắt cành
Lan bò cạp là lan thường được trồng để cắt cành
Arachnis

Lan bò cạp có thân khá dài, leo bò, phân nhánh. Lá tròn dài, ở đầu có 2 thùy, mọc cách. Phát hoa khá dài, có thể phân nhánh, đứng hay cong. Hoa to, lá đài và cánh hoa bằng nhau, hẹp dài, trải ra, hơi rộng ở đỉnh, bờ mép cong về sau. Cánh hoa và hai lá đài bên có phần đỉnh lệch cong về bên dưới. Môi gắn chắc vào trụ thành một khối rất ngắn, mập, ba thùy, có cựa rất ngắn. Thùy bên rộng, đứng dựng hai bên trụ. Thùy  giữa mập dày với các sóng nổi. Trụ ngắn mập, 4 phấn khối bằng nhau, dính từng cặp.Vì phấn ngắn, tuyến gót rộng.

Lan bò cạp thường được trồng thành luống hơn là trồng chậu
Lan bò cạp thường được trồng thành luống hơn là trồng chậu

Lan  Bò cạp nên trồng thành luống như Vanda hơn là trồng trong chậu và thường được trồng ngoài trời vì Bò cạp là loài lan rất cần ánh sáng, lan Bò cạp cần được tưới đẫm, thỉnh thoảng ta cần cho thêm vỏ đậu để bổ sung chất trồng tạo độ ẩm cho cây và cần bón thêm phân trùn nguyên chất nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng để nuôi cây và tích lũy chất để cho hoa siêng hơn.

Kỹ thuật nuôi trồng hoa lan

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Hoa lê: Trường thọ, hiếu thảo.

Ý nghĩa của các loài hoa, cây cảnh mà bạn nên biết khi mang về nhà

Cẩm tú cầu: Một biểu tượng thể hiện tình yêu, lòng biết ơn và giác …