Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Công dụng và cách sử dụng phân dơi

Công dụng và cách sử dụng phân dơi

Phân dơi là một loại phân hữu cơ tự nhiên có tác dụng tăng cường phát triển bộ rễ cây trồng

Khi chuẩn bị trồng cây thì việc đào hố trồng và cung cấp phân bón ban đầu là vô cùng cần thiết và quan trọng.Việc đó có thể ví như xây một căn nhà cần phải xem xét làm cái móng nhà như thế nào cho phù hợp. Như vậy sự lựa chọn kích thước đào hố và dùng loại phân gì để bón lót cũng làm đau đầu cho người trồng cây.

Xét về việc phát triển của cây trong giai đoạn hình thành bộ rễ mới, để cây có thể chủ động tìm kiếm nguồn nước và thức ăn, giúp cây sinh trưởng mọc thêm lá thêm cành… ban đầu cần đào hố trồng tương đối sâu rộng ( có thể đào kích thước hố gấp 2-3 lần bầu hiện hữu) và cung cấp cho cây loại phân hữu cơ tự nhiên chứa hàm lượng lân cao. Chính vì thế việc chọn phân dơi làm phân hữu cơ bón lót cho cây trồng là tốt nhất.

Thành phần hoá học của phân dơi bao gồm urê, axít uric, vitamin A, kali, đặt biệt là hàm lượng phốt pho rất cao… dùng để bón cây ăn quả đem lại tác dụng làm cây cho nhiều trái mà không làm hại cây, hại đất. Phân dơi có thể sử dụng cho hầu hết các loại cây trồng, tuy nhiên do giá thành còn khá cao và tìm mua khó nên chưa được người trồng cây quan tâm.

phân dơi tự nhiên
phân dơi tự nhiên

Nhiều gia đình nông dân đã vào các hang động trong núi đá, thu gom phân dơi về bón ruộng, bón cho cây trồng và đã thu được kết quả tốt. Nhiều hộ nông dân đã nuôi dơi để lấy phân bón ruộng.

Hiện nay phân dơi được một số hộ dân làm chuồng để cho dơi vào sinh sống tự nhiên và thu gom nguồn phân dơi để cung cấp cho thị trường bên ngoài nhất là các vùng sản xuất hoa kiểng, cây ăn trái như : Bến tre, Sa đéc, Tiền Giang…

Xem thêm

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

3 bình luận

  1. bùi văn biên

    minh thấy mấy hang có phan dơi ai can thi lh nhe01626175861

    • georgehuynh2002

      hang dơi thường có rắn độc ở rất nguy hiểm nếu không biết.

  2. Mình có bán phân dơi, mọi người cần thì vui lòng liên hệ mình nghen: 0971.036822 gặp Khánh.