Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách sử dụng bánh dầu làm phân bón hiệu quả cho cây kiểng

Cách sử dụng bánh dầu làm phân bón hiệu quả cho cây kiểng

Để sử dụng hiểu quả bánh dầu chúng ta cần phải hiểu bánh dầu là gì ? Bánh dầu là xác của đậu phộng sau khi ép khô để chiết xuất thành dầu ăn. Phần xác hay nói chính xác là phế phẩm của đậu phộng gọi là bánh dầu. Tuy chỉ là phần xác nhưng nó lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nếu biết dùng bánh dầu làm phân bón.
Bánh dầu bón cây trồng rất tốt. Tuy nhiên khi dùng dạng bánh hay dạng bột thường bị kiến tha đi mất, trong khi dùng dạng nước thì mùi hôi thật khó chiu. Để khắc phục tình trạng này anh Lê Văn Minh (Củ chi) chia sẽ kinh nghiệm của mình theo các bước sau:
– Tận dụng những thùng đựng nhớt đã hết ( dung tích khoảng 20 lít), đem rửa thật sạch bằng xà phòng và phơi khô.
– Cho 3 kg bánh dầu ( dạng bánh hay dạng bột đều được) vào thùng thứ 1 rồi đổ nước lấp xấp và đậy nắp. Cứ sau mỗi tuần châm thêm một ít nước sao cho đúng 1 tháng là ta có đầy thùng nước bánh dầu đậm đặc.
– Lấy ½ thùng nước bánh dầu đậm đặc ở thùng 1 cho vào lu sành có dung tích 50 lít. Đổ thêm nước cho đầy lu sành ta thu được 50 lít bánh dầu loãng.
– Dùng cái ca có cán ( loại 1 lít) múc bánh dầu loãng ở lu đổ vào thùng đựng nước sơn cũ (loại thùng 20 lít) rồi thêm nước cho đầy thùng, ta được 20 lít bánh dầu rất loãng để tưới Mai vàng hoặc các loài hoa kiểng khác đều tốt.


Làm tương tự cho các thùng sau và lưu ý các điều sau:

– Nên nhớ 1-2 tuần đầu không đổ đầy nước vì bánh dầu nở ra sẽ làm bung nắp thùng.
– Thông thường mỗi sáng tưới nước một lần (nếu trời không mưa). Trong khi đó, 10 ngày mới tưới 1 lần bánh dầu. Tưới nước xong 1 tiếng đồng hồ là tưới bánh dầu.
– Cây nhiều lá cần tưới nước nhiều, ít lá thì tưới ít. Tưới bánh dầu cũng vậy.
Theo Huyền Châu
(Tap chí hoa cảnh 2016)

Xem thêm

Thiếu chất này bạn thường xuyên mệt mỏi và dễ gãy xương

Nhiều người khi nhắc đến xương thì hay nghĩ đến Canxi nhưng ít người biết …

Người Việt cần kiến thức về dinh dưỡng các loại hạt để nâng cao sức khỏe

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt thì các loại hạt gần như chỉ …