Trang chủ / Cách trồng rau / Thêm thông tin về hạt Chia

Thêm thông tin về hạt Chia

Hạt Chia hay là hạt Quinoa, hạt Chia  đã có mặt từ rất lâu nhưng chỉ mới trở nên phổ biến tại Bắc Mỹ gần đây. Theo một bài viết trên abcnews.com, hạt Chia là thực phẩm thịnh hành nhất của năm 2013! Chúng phổ biến đến nỗi bạn có thể tìm thấy chúng dưới nhiều hình dạng và thể loại: hạt Chia, hạt Chia xay nhuyễn, thức ăn vặt có Chia, bánh Chia, thức uống có Chia!

hat quinoaHạt có thể có dưới 2 dạng chính là màu đen và màu trắng, xen lẫn một số rất ít dưới dạng màu vàng hoặc nâu. Tuy nhiên thành phần bổ dưỡng không có gì khác biệt. Hiện nay đa số người ta có khuynh hướng sử dụng hạt Chia đen nhiều hơn. Tuy gọi là hạt Chia đen nhưng trong đó có khoảng từ 10 đến 15 phần trăm pha trộn hạt trắng và nâu.

Dưới đây là 10 lợi ích hàng đầu của Chia mà Huffington Post đã liệt kê ra. Bạn có thể thêm chúng vào bất kỳ món nào! Sinh tố, sà-lách, cereal, cơm, đồ nướng. Nhưng chỉ nên dùng một ít thôi nhé! Chia rất giàu chất xơ nên nếu dùng với số lượng lớn có thể gây khó chịu cho dạ dày. Theo Drew Rosen, giáo viên dạy nấu ăn và chuyên viên dinh dưỡng tại Whole Foods Market Tribeca của New York City thì “bạn chỉ nên ăn một ít thôi, tối đa khoảng 31g ( 1 ounce)  một ngày”.

10  Lý do nên đưa hạt Chia vào thực đơn

1. Chống bệnh tiểu đường: Hạt Chia được xem là cách chữa trị bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều tiềm năng vì nó có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa.

2. Cung cấp nhiều chất xơ: Một ounce hạt Chia chứa 11 gram chất xơ, tương đương với khoảng 1/3 số lượng chúng ta nên kết nạp vào cơ thể mỗi ngày. Trộn thêm Chia vào thức ăn là cách dễ dàng nhất để bảo đảm bạn có được một hàm lượng chất xơ đầy đủ, rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa.

3. Tích trữ Omega-3: 1 ounce hạt Chia chứa gần 5g omega-3 acid. Đây là chất béo rất quan trọng giúp giữ não bộ khỏe mạnh.

4. Giúp răng và xương chắc khỏe hơn: Cơ thể sẽ tiếp thu được 18% lượng can-xi nên thu nạp mỗi ngày khi dùng hạt Chia, giúp duy trì sức khỏe xương và răng miệng, đồng thời giúp ngăn ngừa chứng loãng xương.

5. Manganese: Manganese không phải là chất dinh dưỡng phổ biến nhưng rất quan trọng cho sức khỏe. Nó rất tốt cho xương và giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết khác như biotin và thiamin.

6. Giàu phosphorus: Giúp chúng ta duy trì sức khỏe xương và răng. Cơ thể chúng ta sử dụng phosphorus để tổng hợp chất protein cho sự phát triển của tế bào và mô.

7. Tích trữ protein: Hạt Chia là nguồn protein rất tốt cho những người ăn chay vì không có bất kỳ hàm lượng cholesterol nào.

8. Chống béo bụng: Theo tổ chức Live Strong, tác dụng ổn định lượng đường huyết của hạt Chia giúp ngăn ngừa sự đề kháng insulin, một trong những yếu tố làm tăng mỡ bụng.

9. No nhanh: Tryptophan, một loại amino acid được tìm thấy trong gà tây cũng có trong hạt Chia, giúp kiểm soát việc thèm ăn, điều hòa giấc ngủ và cải thiện tâm trạng.

10. Cải thiện sức khỏe tim mạch: Theo Cleveland Clinic, hạt Chia được chứng minh là có thể giúp cải thiện chứng cao huyết áp ở những người mắc bệnh tiểu đường, và có thể giúp tăng cường chất cholesterol tốt và cùng lúc giảm thành phần chất béo có hại như LDL và triglyceride cholesterol.

Theo Vietsunmagazine.com/Trích từ www.huffingtonpost.ca