Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Vào vụ hoa Tết,những chia sẻ của nhà vườn

Vào vụ hoa Tết,những chia sẻ của nhà vườn

Đến hẹn lại lên, vùng trồng hoa phục vụ Tết ở TP. Mỹ Tho lại rộn ràng vào mùa vụ mới. Những chậu hoa đầy chồi xanh đã bắt đầu được xử lý để ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán 2015. Tuy nhiên, hàng loạt chi phí như: Cây giống, phân, thuốc, giỏ trồng hoa… tăng cao và thời tiết diễn biến thất thường đã khiến người trồng lo lắng.

hoa tet nenTrông chờ vụ hoa tết

Còn khoảng 5 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2015, song Làng hoa Mỹ Tho những ngày này đã rộn ràng cho mùa vụ mới. Người chuẩn bị giống, người chuẩn bị phân, tro, giỏ… cho kịp xuống giống đúng lịch thời vụ.

Bà Nguyễn Thị Bạch Huệ, Phường 9, TP. Mỹ Tho cho biết, tùy loại hoa mà thời điểm xuống giống hoặc lên giỏ khác nhau, sớm nhất là cúc mâm xôi được trồng từ giữa tháng 6 (ÂL), kế đến là cúc Đài Loan, cúc Tiger, thược dược, hoa hồng… và cuối cùng là hoa vạn thọ được xuống giống vào đầu tháng 11 (ÂL).

Năm nay, bà Huệ trồng 500 chậu cúc mâm xôi, 1.000 chậu cúc Hà Lan và vàng hòe, 300 chậu bông vạn thọ… “Năm rồi, tôi trồng hoa kiếm lời được vài triệu đồng ăn Tết. Năm nay mong cho mưa thuận, gió hòa để người dân trồng hoa có cái Tết sung túc hơn” – bà Huệ bộc bạch.

Xã Mỹ Phong được xem là “thủ phủ” của hoa Tết ở TP. Mỹ Tho. Những ngày này, nhiều nhà vườn “chạy đua” với thời gian để xuống giống cho kịp mùa vụ Tết. Có kinh nghiệm nhiều năm, bà Võ Thị Nhị, ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho cho biết: “Vụ hoa Tết này, tôi xuống giống 7.500 giỏ cúc Hà Lan, cúc vàng hòe, cát tường, mồng gà, vạn thọ… tăng 500 giỏ so với năm ngoái.

Ngoài ra, gia đình cũng mua cúc cấy mô từ Viện Cây ăn quả miền Nam để về sản xuất giống bán cho nông dân”. Ngay vụ đầu tiên, bà Nhị đã ươm giống thành công, xuất bán được hàng chục ngàn cây giống, với giá từ 200 – 350 đồng/cây, đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. “Nghề ươm hoa cúc khó khăn lắm! Nếu chọn được giống ưng ý là coi như đã thắng một phần, phần còn lại cũng không ngoài 3 chữ “nước, phân, cần”.

Để thành công nghề nhân giống phải biết phòng trừ sâu bệnh, nhất là khâu làm đất, phải biết cách pha trộn các loại phân sao cho đảm bảo dinh dưỡng để cây phát triển. Rồi phải đảm bảo tiêu úng khi gặp mưa lớn kéo dài, phải đủ độ ẩm khi nắng gắt. Có như vậy thì cây giống mới phát triển, ra nhiều ngọn khỏe, cắt được nhiều lần” – bà Nhị chia sẻ kinh nghiệm.

Mong thời tiết thuận lợi

Nghề trồng hoa tưởng như nhàn nhã nhưng lại không đơn giản, bởi phải biết cách chọn cây giống tốt, chăm sóc chu đáo, quan trọng hơn phải canh tác sao cho hoa nở đúng dịp Tết mới mong có lời. Tuy nhiên, nghề này phần lớn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, chỉ 1 cơn mưa bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa của cả vụ.

Năm nay, ông Hồ Văn Thành, ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong dự kiến xuống giống 1.200 chậu vạn thọ, mồng gà, cúc Hà Lan, vàng hòe… Hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa, kinh nghiệm đối với ông Thành không phải là vấn đề khó khăn gì, nhưng ông chỉ mong thời tiết thuận lợi thì hoa mới phát triển theo ý muốn của mình được.

Những năm qua, đầu ra khá ổn định khiến nông dân yên tâm hơn với vụ hoa Tết. Tuy nhiên, năm nay thời tiết bất lợi, nhiều đám mưa lớn và kéo dài đã khiến nhiều nhà vườn lo cho chất lượng hoa Tết không bằng mọi năm.

Ông Hồ Văn Thành chia sẻ thêm: Nghề trồng hoa ngoài nắm vững khâu kỹ thuật trồng và chăm sóc, phải gặp được thời tiết thuận lợi thì mới chắc thắng. Tuy nhiên, ở thời điểm này vẫn còn quá sớm để khẳng định thắng hay thua một mùa vụ. Nhưng năm nay mưa kéo dài, độ ẩm cao hơn các năm trước sẽ tạo môi trường cho bệnh nấm phát triển.

“Tôi e chất lượng hoa sẽ không được tốt như năm ngoái. Vì riêng đối với dòng hoa cúc, chỉ cần mưa nặng hạt kéo dài là cây bó rễ, kém phát triển” – ông Thành nói.

Theo Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho, vụ hoa Tết Nguyên đán 2015, làng hoa Mỹ Tho trồng khoảng 800 ngàn giỏ hoa (tăng không nhiều so với năm rồi). Hoa được trồng tập trung tại xã Mỹ Phong, Phường 9, xã Tân Mỹ Chánh và rải rác ở một số xã còn lại.

Hiện nay, nông dân đã trồng 100 ngàn giỏ cúc mâm xôi và chuẩn bị xuống giống 500 ngàn giỏ cúc Hà Lan, vàng hòe; các loại hoa ngắn ngày sẽ trồng vào đầu tháng 10 (ÂL). Để khắc phục những yếu tố bất lợi về thời tiết, Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho cũng khuyến cáo người dân cần sớm có biện pháp phòng, tránh như: Cần kê cao các giỏ hoa; chuẩn bị các phương tiện bơm, tát để tránh ngập úng; tưới nước sau khi trời mưa lớn để giảm lượng chất đạm trên cây…

Ngoài yếu tố xuống giống đúng thời vụ và sự kỳ công chăm sóc của các chủ vườn, để hoa nở đúng dịp Tết còn phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Vì vậy, người trồng hoa đang trông đợi những ngày cuối năm mưa thuận gió hòa để đón một cái Tết sung túc hơn.

 

Nguồn: Ấp Bắc Online

Xem thêm

Lưu ý khi xử lý nghịch vụ một số loại cây ăn trái

Xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây ăn trái đang được Cục trồng trọt …

Tự làm bả diệt sâu khoang trong trồng rau an toàn

Sâu khoang còn có tên là sâu ăn tạp, bởi hầu hết rau màu, lúa …