Trang chủ / Cách trồng rau / Rau củ quả tốt cho mùa đông

Rau củ quả tốt cho mùa đông

Mùa thu, ngày ngắn hơn, ánh sáng ít hơn, thời tiết thay đổi liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt khiến một số người rơi vào tình trạng trầm cảm. Vào thời gian này, bạn có thể dùng những thực phẩm đặc trưng của mùa giúp cho tâm trạng cân bằng và mạnh khỏe hơn.

1. Hạt bí ngô

ăn hạt bí có ích cho sức khỏeHạt bí ngô là thực phẩm cải thiện tâm trạng tự nhiên rất tốt. Chúng chứa nhiều kẽm (1 lạng hạt bí chứa 23% nhu cầu kẽm hằng ngày). Đây là chất khoáng cần thiết cho khả năng phục hồi tâm lý. Chất khoáng này cũng giúp tăng khả năng chống sưng viêm gây ra trầm cảm, lo lắng.

Ngoài ra, hạt bí còn giàu magiê, chất dinh dưỡng tạo cảm giác bình an, giảm lo lắng.

2. Bí

Bí rất giàu những thành phần giúp cải thiện tâm trạng. Một chén bí đỏ chứa 15% magiê đáp ứng cho nhu cầu hằng ngày, 17% chất kali, 18% magiê, 52% vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và hệ thống thần kinh trung ương.

3. Quế

que 1Quế đã được dùng vào khoảng 4.000 năm trước tại Ai Cập để chữa trị nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, một nghiên cứu cho thấy ngửi quế giúp tăng cường khả năng nhận thức. Gia vị này còn đặc biệt tốt để trị chứng lo lắng, trầm cảm vì giúp điều chỉnh đường huyết.

Một thìa cà phê quế cung cấp 22% nhu cầu hằng ngày về magiê, chất khoáng giúp cải thiện chức năng thần kinh và kết nối mô, hỗ trợ cho hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, chất này còn trung hòa các gốc tự do làm hại đến màng tế bào và ADN.

4. Nghệ

Trong thời tiết trở lạnh, nghệ là một loại gia vị có rất nhiều tác dụng. Nó có chất curcumin giúp chống sưng viêm, giảm nguy cơ trầm cảm và lo lắng. Chất này ảnh hưởng lên một số cơ chế sinh học liên quan đến chứng trầm cảm, viêm nhiễm miễn dịch và bị ôxy hóa, rối loạn tuyến yên, thượng thận. Nghệ rất hiệu quả để chữa trị các triệu chứng trầm cảm do các rối loạn bệnh trạng gây ra.

cu nghe s5. Táo

Táo rất giàu chất chống ôxy hóa, giúp ngăn ngừa và phục hồi các tổn hại và sưng viêm ở mức độ tế bào. Chúng còn giàu chất xơ hòa tan giúp cân bằng đường huyết.

6. Cà tím

Cà tím giàu chất xơ, đồng, vitamin B1, magiê, ngoài ra nó còn chứa những dưỡng chất thực vật quan trọng như phenolic giúp chống ôxy hóa. Một nghiên cứu cho thấy rằng chất dinh dưỡng thực vật anthocyanin trong vỏ cà tím là nasunin có thể bảo vệ màng tế bào não, chất béo trong màng tế bào não khỏi những tổn hại do các gốc tự do gây ra.

ca tim 1 s7. Khoai lang

Chỉ một củ khoai lang hấp đã cung cấp 214% nhu cầu vitamin A hằng ngày, 52% vitamin C, 50% magiê. Khoai lang còn giàu chất đồng, acid pantothenic, vitamin B6, biotin, kẽm rất hiệu quả trong việc chống trầm cảm, lo lắng. Khoai lang còn chứa các loại chất dinh dưỡng chống sưng viêm và kháng khuẩn.

Theo Lan Thảo – Pháp luật (Theo everydayhealth)

Xem thêm

Người đầu bếp kiên trì chế biến rau củ quả thành tác phẩm để đời, thực khách chỉ ngắm chứ không ai nỡ ăn

Nếu người Việt Nam có câu ” với sức người sỏi đá cũng thành cơm” …

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …