Trang chủ / Cách trồng rau / Trồng dâu tây bằng phương pháp treo

Trồng dâu tây bằng phương pháp treo

Ông Đoàn Nhỉ (60 tuổi) đã trồng thành công vườn dâu tây theo phương pháp treo rộng 1.000 m2 ở khu du lịch hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Trước nay, ở Đà Lạt, nhà vườn trồng dâu tây theo lối truyền thống là trồng trực tiếp xuống đất tạo thành từng luống. Mô hình trồng dâu tây công nghệ cao thường được trồng trong nhà kính, dâu được đặt trên các thanh giá thể chứa xơ dừa. Không làm dâu tây theo một trong hai cách này, ông Đoàn Nhỉ trồng dâu tây theo phương pháp treo để tạo ra sự mới lạ, độc đáo, cũng là để giới thiệu đến với khách du lịch về một cách làm nông nghiệp mới.

dau tay nen
Thu hoạch dâu tây tại vườn của ông Đoàn Nhỉ.

Ông Đoàn Nhỉ cho biết, trồng dâu tây theo phương pháp treo không đơn giản như ban đầu ông nghĩ. Để có được thành công như hôm nay, gia đình ông đã mất khá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc đổ vào những cuộc thử nghiệm kéo dài cả năm trời. Không dừng lại ở đó, để thực hiện được phương pháp trồng dâu mới lạ này, ông Nhỉ phải thuê hẳn một kỹ sư chuyên lĩnh vực dâu tây về làm thì mới có được kết quả khả quan. Do không sử dụng các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh nên kỹ sư luôn phải theo dõi sát quá trình phát triển của dâu tây để có biện pháp xử lý dứt điểm mầm bệnh ngay từ đầu. Sản phẩm dâu tây được trồng theo phương pháp này khá sạch, thơm ngon, ngọt nên bán được với giá cao hơn ngoài thị trường rất gấp nhiều lần.

Dâu tây ở đây được trồng trong những giá thể hình trụ có chiều cao 90cm. Trong các giá thể này đều được chứa xơ dừa, đất mùn, các loại phân ủ mục. Để cố định, ông Đoàn Nhỉ cho đóng trực tiếp vào giữa giá thể theo chiều từ trên xuống dưới, xuyên vào lòng đất một cọc gỗ. Toàn bộ vườn dây tây được lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động. Dâu tây trước khi đem ra trồng vào các giá thể được ươm cho lên khoảng 5 lá mầm. Mỗi giá thể ông Nhỉ trồng 25 gốc dâu tây. Sang tháng thứ 3 sau khi trồng thì dâu bắt đầu cho quả. Ngoài nét độc đáo, lạ lẫm, cách làm này còn tiết kiệm được diện tích đất rất lớn. Ông Nhỉ cho biết, 1.000 m2 dâu tây được trồng theo phương pháp treo này tương đương với số lượng cây dâu tây được trồng trên 1 ha theo cách truyền thống. Hiện 1 kg dâu tây được gia đình ông Nhỉ bán tại vườn với giá 180.000 đồng, cao gấp 3 lần so với các loại dâu tây được trồng theo phương pháp thông thường. Dâu tây ở vườn của gia đình ông Nhỉ được trồng ngoài trời, thời gian bắt ánh nắng trong ngày cao nên khá thơm ngon, có vị ngọt đậm.

Theo NGÔ KHẮC LỊCH.. Nongnghiep .vn

Xem thêm

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

Áp dụng đúng cách trồng cây, ngôi nhà sẽ có thêm những chậu dâu tây trang trí độc đáo

Cách trồng dâu tây và chăm sóc tại nhà đơn giản

Dâu tây là một loại quả đẹp mắt, có mùi thơm dễ chịu, được các …