Trang chủ / Cách trồng rau / Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

Hạt gai dầu là một thực phẩm giàu giá trị dinh và rất có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là tác dụng chữa viêm, tăng cường tâm trạng, tiêu hóa tốt…

Có thể bạn đã từng nghe nói về hạt gai dầu nhưng lại chưa nắm được tác dụng của nó đến đâu. Hạt gai dầu là một thực phẩm phổ biến và rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Loại hạt này là một nguồn tuyệt vời của protein và có tác dụng giải độc rất tốt cho cơ thể. Hạt gai dầu rất dễ sử dụng, bạn có thể cho chúng vào bất kì món ăn thường ngày nào.

Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

Hạt gai dầu là một thực phẩm giàu giá trị dinh và rất có lợi cho sức khỏe của bạn- Ảnh minh họa
Hạt gai dầu là một thực phẩm giàu giá trị dinh và rất có lợi cho sức khỏe của bạn- Ảnh minh họa

1. Chứa nhiều magiê

Một trong những khoáng chất cần thiết nhất cho sức khỏe của chúng tôi là magiê. Ngày nay rất nhiều người đang thiếu khoáng chất này mà không biết. Thiếu hụt magiê có thể dẫn đến nhiều vaấn đề sức khỏe như tiêu hóa chậm, mất ngủ, trầm cảm, lo âu, đau cơ, năng lượng thấp, đau đầu và chức năng tuyến giáp bị suy giảm… Magiê cũng là một khoáng chất rất tốt giúp loại bỏ các triệu chứng PMS.

Hạt gai dầu chứa rất nhiều magiê, vì vậy, bạn có thể bổ sung magiê cho cơ thể từ việc tiêu thụ loại hạt này.

2. Hàm lượng protein cao

Ai cũng biết rằng protein là rất quan trọng cho cơ thể. Khi bạn đang muốn thanh lọc cơ thể thì cơ thể bạn càng cần nguồn cung cấp protein để duy trì hệ thống miễn dịch và tăng mức năng lượng của cơ thể. Protein nạc còn là người bạn tốt nhất của sự trao đổi chất trong cơ thể. Hạt giống cây gai dầu chứa nhiều các axit amin thiết yếu, làm cho nó trở thành một loại protein hoàn chỉnh, tốt cho sức khỏe.

3. Cao trong chất béo omega 3

Hạt giống cây gai dầu là một nguồn tuyệt vời của chất béo omega 3, omega 6 và một số thậm chí omega 9. Về cơ bản, các loại chất béo này có lợi cho sức khỏe của bạn khi tiêu thụ với liều lượng hợp lý. Axit béo omega 3 rất tốt cho tim của bạn, nó còn thúc đẩy sự trao đổi chất và ổn định tâm trạng. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn nên bổ sung hạt gai dầu mỗi ngày.

4. Giàu kali

Nếu bạn bị đầy hơi, kali có thể là người bạn tốt nhất của bạn. Nó cũng là một chất điện phân cần thiết trong cơ thể. Hầu hết các loại hạt rất giàu kali và cây gai dầu hạt gai dầu không là ngoại lệ. Kali giúp chống đầy hơi, chuột rút, đau cơ bắp và giảm đau đầu.

5. Giàu vitamin B

Vitamin B rất cần thiết cho da, tóc, móng tay, tâm trạng, năng lượng và hoạt động tiêu hóa của bạn. Hạt gai dầu rất giàu các vitamin nhóm B. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng hạt gai dầu không chứa nhiều vitamin B12 cao, vì vậy, nếu bạn đang ăn chay thì nên xem xét bổ sung thêm thực phẩm khác chứa vitamin B12.

Dưới đây là 3 công dụng  nổi bật của hạt gai dầu:

1. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn

 Hạt gai dầu rất giàu chất xơ nên nó có thể giúp tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón. Điều này là cần thiết cho bạn vì nó tốt cho hệ thống ruột – phần cơ thể quan trọng cần được chăm sóc. Hạt giống cây gai dầu cũng dễ tiêu hóa và ít có tác nhân gây dị ứng hoặc phản ứng khi tiêu thụ.

2. Tăng cường tâm trạng tốt

Hạt giống cây gai dầu là một một loại hạt có lợi cho tâm trạng của bạn vì nó giúp bạn luôn vui vẻ, giảm căng thẳng, stress nhờ các chất như omega-3, protein trong nó. Ngoài ra, hạt cây gai dầu cũng chứa nhiều magiê nên nó cũng được coi là có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu trước chu kì kinh nguyệt (PMS).

3. Chữa viêm

Hạt giống cây gai dầu là một trong những hạt có tính kiềm cao nên bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình nhằm mục đích bảo vệ cơ thể khỏi bị viêm hoặc làm cho chỗ viêm nhanh khỏi. Hạt gai dầu còn chứa lượng có chất diệp lục nhiều hơn hạt khác nên nó cũng có tác dụng giải độc và thanh lọc máu.

Theo ttvn.vn

Xem thêm

Những thực phẩm có thể gây sảy thai

Quá trình mang thai là giai đoạn quan trọng nhất để tạo nên nền tảng …

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …