Trang chủ / Cách trồng rau / Rau quả Trung quốc-điều sợ hãi của người tiêu dùng

Rau quả Trung quốc-điều sợ hãi của người tiêu dùng

Cơ quan chức năng phát hiện các mẫu rau quả là mận tươi, lựu và nho nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, điều này làm người tiêu dùng hoang mang.

Ngày 17/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn họp công bố những loại thực phẩm nhiễm hóa chất, ảnh hưởng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo Cục trưởng Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, 50 mẫu giá đỗ sống tại các chợ dân sinh cho kết quả đáng lo ngại với các chỉ tiêu về vi sinh vật. Có 40% mẫu chứa e.coli, salmonella vượt mức giới hạn cho phép.

Ông Hồng cho biết, đây là những tác nhân gây nên các bệnh về đường ruột. Việc sử dụng giá đỗ sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chỉ trong điều kiện nấu chín, các loại vi sinh vật trên mới bị triệt tiêu hoàn toàn.

Giá đỗ rau mầm được cảnh báo nhiễm dư lượng thuốc vượt ngưỡng cho phép
Giá đỗ rau mầm được cảnh báo nhiễm dư lượng thuốc vượt ngưỡng cho phép

Cũng theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, 8 tháng qua đã có 60 sự cố mất vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến giá đỗ và rau mầm. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện 4 mẫu rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép gồm một mẫu mận tươi, một mẫu lựu và hai mẫu nho. Tất cả loại rau quả trên đều thông quan qua cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai. Dù các lô hàng đều đã xử lý vi phạm theo quy định, song trên thị trường miền Bắc hiện đang tràn ngập mận và lựu tươi khiến người tiêu dùng hoang mang.

Liên quan đến các đợt thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với rau  quả nói riêng và các loại thực phẩm nói chung, Bộ trưởng Cao Đức Phát tỏ thái độ không hài lòng trước những chuyển biến chậm của chất lượng thanh tra. Ông yêu cầu lực lượng này phải cải trang, ví dụ làm người đi mua trứng để xem quy trình sản xuất. “Đây là việc của quốc gia, không phải là việc của riêng ai nên cần phải làm nghiêm túc, như vậy mới ra vấn đề”.

Để đảm bảo kiểm soát chặt dư lượng vi sinh vật chứa trong thực phẩm, Cục Bảo vệ Thực vật và Cục Trồng trọt kiến nghị Bộ sớm ban hành quy trình an toàn trong sản xuất rau mầm và giá đỗ, trong đó tập trung vào việc sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Bộ sẽ thành lập đường dây nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tiếp nhận và xử lý kịp thời các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Theo Nguyễn Hưng – vnExpress

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Theo nghiên cứu cập nhật nhất năm 2017: Bạn nên ăn bao nhiêu gam trái cây và rau quả mỗi ngày?

Nghiên cứu : Bạn nên ăn bao nhiêu gam trái cây và rau quả mỗi ngày?

Ăn rau quả sẽ có tác dụng, còn sử dụng thực phẩm chức năng hoặc …