Trang chủ / Cách trồng rau / Hệ thống trồng rau Veggie trên ISS

Hệ thống trồng rau Veggie trên ISS

Hệ thống trồng rau Veggie trên ISS là kế hoạch trồng rau diếp bằng hệ  thống Veggie trên Trạm vũ trụ Quốc tế. Kế hoạch này được lập bởi các chuyên gia Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) .

Theo trang web NASA (nasa.gov), nhóm chuyên gia KSC sẽ đưa hệ thống trồng rau Veggie, chỉ nhỏ bằng một chiếc lò vi sóng, lên ISS vào ngày 9/12 tới bằng tàu vũ trụ SpaceX 3.

Hệ thống trồng rau Veggie
Hệ thống trồng rau Veggie của NASA – (Ảnh: ABC News)

Hãng tin ABC News dẫn lời nhà khoa học Gioia Massa thuộc KSC cho biết hệ thống trồng rau Veggie sẽ không lập tức cung cấp rau xanh để các phi hành gia trên ISS thưởng thức. “Họ sẽ trồng rau diếp, đóng gói đông lạnh và gửi về Trái đất – bà Massa tiết lộ – Chúng tôi cần phân tích xem có các loại vi sinh vật nào tồn tại trong rau diếp trồng trên vũ trụ trước khi xác định là nó đủ an toàn để các phi hành gia trên ISS ăn”.

Veggie là dự án chung của NASA và tập đoàn Mỹ Orbital Technologies. Dù đây là một dự án Mỹ, nhưng chuyên gia Massa cho rằng các nước cũng có thể cùng hợp tác để thực hiện thí nghiệm này. Rau trồng trong hệ thống Veggie trên quỹ đạo có thể hoàn toàn khác với rau trồng trên Trái đất.

Trang web của NASA cho biết Veggie sử dụng hệ thống đèn LED đỏ và xanh, tạo ra luồng ánh sáng màu tím để tạo điều kiện cho quá trình quang hợp diễn ra. Ngoài ra Veggie còn có thêm một đèn LED màu xanh lá cây. Khi cả ba đèn bật lên, ánh sáng Veggie tỏa ra là màu tím sáng. NASA chọn sử dụng đèn LED do loại đèn này hoạt động được trong thời gian dài.

Bà Massa cho biết do điều kiện không gian chật hẹp và thiếu nguồn năng lượng trên ISS, Veggie không thể trồng được nhiều loại rau. Ví dụ như trồng các loại rau củ như cà rốt là không thể. Nhưng các phi hành gia có thể trồng củ cải, cải thìa hoặc cải cúc.

NASA cũng đã lên kế hoạch trồng cả hoa trên ISS, bởi việc trồng cây xanh và hoa sẽ có tác động tích cực đến tâm lý của các phi hành gia phải sống trong điều kiện khó khăn và thiếu thốn trên không gian.

Theo Khoa học.com

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Nên có chế độ ăn khoa học cân đối dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

Phục hồi kỳ diệu dù mắc 2 bệnh ung thư cùng 1 lúc, bác sĩ đúc kết bí quyết chỉ 1 câu

Ngày nay ung thư như một thứ bệnh dịch tràn lan khắp nơi nhưng ung thư không phải là một bản án tử hình với người bệnh . Y học hiện đại cùng với chế độ sống tốt như những bệnh nhân dưới đây vẫn có thể hồi phục một cách kỳ diệu dù có trường hợp chẩn đoán mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư.