Trang chủ / Cách trồng rau / Nuôi trái dưa hấu bằng cách hãm đọt như thế nào?

Nuôi trái dưa hấu bằng cách hãm đọt như thế nào?

Dưa hấu là loại trái cây ưa thích của nhiều người, nó gắn liền với truyền thuyết Mai An Tiêm của dân tộc ta.Quả hưa hấu thời Mai An Tiêm là kết tinh của trí thông minh, sự cần cù, chịu khó của một vị Thái tử, qua bao thăng trầm lịch sử, quả dưa hấu của Mai An Tiêm ngày xưa, nay là một trong những loại trái cây giúp người nông dân thoát nghèo và làm giàu. Cũng với tinh thần chịu khó học hỏi, quan sát đúc kết kinh nghiệm, bà con nông dân đã tìm ra cách nâng cao năng suất, chất lượng ruộng dưa hấu của mình. Một trong những cách đó là nuôi trái dưa hấu bằng cách hãm đọt.

Nuôi trái dưa hấu bằng cách hãm đọt, thực hiện như thế nào?

nuôi trái dưa hấu bằng cách hãm đọt
Dua hấu đang trong giai đoạn thu hoạch

Từ trước đến nay, bà con nông dân trồng lúa đã xem Tilt-Super là loại đặc trị bệnh lem lép hạt và bệnh đốm vằn cho lúa, ngoài ra thuốc còn có tác dụng dưỡng cây, giúp cây khoẻ, quang hợp tốt để cho năng suất, hạt lúa sáng đẹp…

Trong kỹ thuật trồng dưa hấu, ở giai đoạn lấy trái phải ngắt ngọn, tỉa nhánh để hạn chế sự phát triển của dây giúp cây tập trung vào việc đậu trái, với cách làm thủ công như trước nay tốn rất nhiều công lao động.

Kinh nghiệm dùng thuốc Tilt-super xử lý nuôi trái dưa hấu bằng cách hãm đọt của bà con nông dân như sau:

– Đối với dưa ở giai đoạn 50 ngày tuổi, lúc đã để trái cho dưa rồi, thì tiến hành phun Tilt-Super lên đọt dưa. Sau khi phun lên đọt dưa chùn lại không phát triển trong vòng vài ngày, sau đó chúng phát triển trở lại, nhưng lúc bấy giờ trái dưa đã lớn và hút được nhiều nước nên đọt dưa ngưng không phát triển nữa.Phun giai đoạn này để đọt dưa ngưng phát triển, giúp trái vô nhanh, nếu không phun bà con nông dân phải cắt hết ngọn dây bơi thì dưa mới lớn, nhưng cách làm nầy rất tốn chi phí, do thuê nhân công cắt ngọn liên tục, nhưng nếu phun Tilt-Super thì chỉ cần phun một lần”.

Thuốc Titl gồm hai loại hoá chất Defenoconazole có tác dụng thấm sâu nhanh, bền bỉ, tiêu diệt và ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài tấn công vào cây và hoạt chất Propiconazole giúp lưu dẫn mạnh, tiêu diệt mầm bệnh đang gây hại bên trong cây, đồng thời di chuyển đến bảo vệ phần non của cây mọc sau khi phun thuốc.

Sử dụng biện pháp này chỉ cần phun Tilt-Super với liều 5 cc/bình 16 lít và phun 2 bình trên 1.000m2 ở giai đoạn dưa được 50 ngày tuổi sẽ giúp dây dưa hấu ngưng phát triển đọt để tập trung dinh dưỡng nuôi trái tốt hơn./.

Nguồn : bannhanong

Xem thêm

Cách chọn bơ ngon

Cách chọn mua trái cây ngon chín, mua 10 quả ngon cả 10

Trái cây Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn bởi Việt Nam có …

Hệ thống trồng rau thủy canh Ein Gedi với dung dịch dinh dưỡng dạng sương mù

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 3)

Kỹ thuật trồng ngập trong nước tuần hoàn Hệ thống trồng ngập trong nước này …