Trang chủ / Cách trồng rau / Nông dân hướng đến việc nuôi trồng nông sản sạch

Nông dân hướng đến việc nuôi trồng nông sản sạch

Lúa trúng mùa, tôm trúng giá nên năm nay nông dân ăn tết vui. Chúng tôi đến thăm một số nông dân nhân dịp đầu năm và nghe nông dân bàn chuyện làm ăn trong năm mới. Có người nói là sẽ tham gia sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML), người thì trồng rau xen canh… Đó là những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lão nông Nguyễn Văn Dũng (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) rất vui khi chúng tôi đến thăm. Tay bắt mặt mừng, ông chúc chúng tôi những lời tốt đẹp. Ông Dũng cho biết, vùng đất Vĩnh Lợi chuyên sản xuất nông nghiệp. Nếu muốn làm giàu thì phải từ cây lúa và mô hình CĐML. “Có mấy người bạn tôi ở xã Vĩnh Hưng được Nhà nước đầu tư xây dựng mô hình CĐML nên vụ lúa vừa qua năng suất rất cao, đạt 6 – 7 tấn/ha, một số hộ đạt đến 8 tấn/ha. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật nên chi phí đầu tư thấp, năng suất lại tăng, bà con có lãi cao – ông Dũng nói.

Vụ lúa thu đông vừa qua, hầu hết các hộ tham gia mô hình CĐML ở xã Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và xã Phong Thạnh Đông A (huyện Giá Rai) đều đạt năng suất rất cao. Ruộng lúa áp dụng mô hình CĐML lợi nhuận cao hơn từ 3 – 4 triệu đồng/ha so với ruộng không áp dụng mô hình.

Còn vùng sản xuất rau của TP. Bạc Liêu trong những ngày đầu năm, không khí lao động vẫn tất bật. Mùng 1 Tết, nông dân bắt đầu thu hoạch rau cải để bán cho tiểu thương kịp khai trương sáng mùng 2 Tết. Gia đình ông Trần Văn Đấu (xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu) có hơn 1 công rẫy. Năm nay, ông Đấu lại chọn trồng cây ớt để phục vụ tết. Ông Đấu cho biết: “Giá ớt năm nay khá cao, đầu mùa giá 20.000 đồng/kg, có lúc lên đến 25.000 đồng/kg. Những ngày cận tết, ớt lại lên 15.000 đồng/kg. Hiện giá ớt đang ở mức 18.000 đồng/kg”. Theo ông Đấu, rẫy ớt của ông sẽ cho thu hoạch đến hết tháng Giêng. Sau khi thu hoạch xong rẫy ớt, ông sẽ trồng xen canh hành lá, xà lách và ngò. Bởi, trồng đa cây trên cùng diện tích thì sẽ cho thu nhập cao hơn.

Đến huyện Đông Hải, chúng tôi thăm gia đình chú Tư Nghĩa – người có hơn 6ha đất làm muối. Trong đó, có hơn 2ha sản xuất theo mô hình muối trải bạt. Năm nay, chú Tư Nghĩa sẽ đưa thêm 2ha sản xuất muối trải bạt. Tuy đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng năng suất và lợi nhuận từ mô hình này cũng rất cao, chất lượng hạt muối đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Còn ở những vùng nuôi tôm, tết này, bà con ăn tết lớn hơn mọi năm nhờ tôm trúng giá. Nhà nào cũng bàn tính việc thả tôm nuôi vụ tới. Nhiều hộ đã biết ứng dụng những tiến bộ khoa học vào nuôi trồng thủy sản, thả tôm mật độ thưa và nuôi tôm theo quy trình vi sinh để tôm sạch, bán giá cao hơn.

Đầu năm, nghe những dự tính làm ăn của nông dân hết sức thiết thực. Họ đều hướng đến sản xuất những mặt hàng nông sản “sạch”, chất lượng cao. Tin rằng năm mới, nông dân sẽ khá và giàu lên từ những mô hình sản xuất mới, mô hình sản xuất bền vững.

 

Theo Bạc Liêu Online

Xem thêm

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

Các cây phân xanh, như cây lúa miến này, là một phần quan trọng của một hệ thống trồng rau trong vùng Cực Bắc (Top End) lảnh thổ Bắc Úc

Những việc cần làm trong khâu chuẩn bị đất trồng rau qui mô lớn

Các cây phân xanh được trồng đặc biệt để hòa hợp vào đất làm tăng …