Trang chủ / Cách trồng rau / Dinh dưỡng rau & kỹ thuật chế biến rau / Hiểu lầm công dụng đậu nành làm giảm sinh lý nam giới

Hiểu lầm công dụng đậu nành làm giảm sinh lý nam giới

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng công dụng đậu nành làm giảm lượng sinh lý nam giới như trước đây người ta nghĩ là hoàn toàn sai.

Hiểu biết chung về đậu nành

Đậu nành (có nơi gọi đậu đỗ, đỗ tương) – là một loại hạt rất giầu chất dinh dưỡng, rất cần cho sức khỏe con người. Hạt đậu nành cũng là một loại thực phẩm dễ sản xuất (dễ trồng), dễ chế biến thành nhiều món ăn, thức uống tại hầu hết các nước châu Mỹ, châu Á, trong đó có Đông Nam Á cũng như ở Việt Nam ta.

Các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như : tàu hũ miếng, chè tàu hũ, sữa đậu nành, tàu phớ , nước tương hay còn gọi là xì dầu

Trong 100gr hạt đậu tương khô có tới 36,49g chất đạm,19,94 g chất béo,30,16 g chất đường bột, 9,3g chất xơ thực phẩm , 277mg canxi và nhiều vitamin, khoáng chất khác nữa… Đáng chú ý là trong thành phần chất đạm của hạt đậu tương có đủ các acid amin cơ bản, thiết yếu, đó là: soleucin,leucin,lysin,metionin,phenylalanin,tryptophan,valin.

Ngoài ra, đậu tương được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể cácamino acid không thay thế, cần thiết cho cơ thể. Các thực phẩm làm từ đậu tương được xem là một loại "thịt không xương" vì chứa tỷ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật. Các sản phẩm chế biến từ đậu tương có thể là bột đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ,nước tương hay ép lấy dầu đậu nành...
công dụng của đậu nành được mệnh danh là thịt không xương của thực vật

Quan niệm về công dụng đậu nành làm giảm sinh lý nam giới

Nhiều người sợ và tránh các thực phẩm chế biến từ nó vì cho rằng công dụng đậu nành làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam giới, nhưng thực tế không hề có một cơ sở khoa học nào cho điều này.

Trong đậu nành có chứa nhiều Isoflavones, còn được gọi là phytoestrogen, có cấu trúc gần giống với estrogen hormone nữ giới. Nên nhiều người cho rằng nam giới sử dụng các thực phẩm từ đậu nành sẽ làm giảm nam tính. Nhưng phytoestrogen chỉ gần giống chứ không phải là estrogen, cho nên khi đưa vào cơ thể phytoestrogen sẽ không hề làm tăng estrogen hay làm giảm testosterone. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này.

Hiểu đúng về công dụng của đậu nành

Ngoài ra, đậu tương được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể cácamino acid không thay thế, cần thiết cho cơ thể. Các thực phẩm làm từ đậu tương được xem là một loại “thịt không xương” vì chứa tỷ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật. Các sản phẩm chế biến từ đậu tương có thể là bột đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ,nước tương hay ép lấy dầu đậu nành…

Vì vậy mà đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành như: sữa đậu nành, đậu phụ, nước tương… đều không hề làm giảm lượng testosterone ở nam giới. Không những không ảnh hưởng đến lượng testosterone, các sản phẩm từ đậu nành cũng không hề làm giảm chất lượng, số lượng tinh trùng, giảm khả năng tình dục, cũng không hề gây vô sinh hay giảm cương cứng ở nam giới.

Công dụng đậu nành là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein, ngon, an toàn, có lợi cho sức khỏe lại kinh tế nữa nên chúng ta cứ việc dùng thoải mái mà không lo ảnh hưởng đến chức năng nam giới hay làm giảm nam tính đâu . Có bạn nào trước đây kiêng đậu nành hay không? Từ bây giờ cứ ăn thoải mái mái nhé!

Cần phải hiểu đúng về đậu nành và công dụng để chúng ta có thể an tâm khi sử dụng nó làm nguồn dinh dưỡng thay đế cho các loại đạm từ thịt động động vật khác mà theo các nhà khoa học là nguồn dinh dưỡng này nói chung ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe bằng thực vật.

Xem thêm

Lợi ích tuyệt vời của các loại rau củ quả màu trắng và nâu

Thường thì trẻ con rất sợ ăn rau quả nhất là màu xanh nhưng hôm …

Giải thích phản ứng cơ thể khi uống nước cam thường xuyên

Nước ép cam tươi có chứa rất nhiều khoáng chất, flavonoid, vitamin và dinh dưỡng …