Trang chủ / Cách trồng rau / Dinh dưỡng rau & kỹ thuật chế biến rau / Cà chua bón trứng, nấm tưới bia: món lạ đắt hàng

Cà chua bón trứng, nấm tưới bia: món lạ đắt hàng

Nhiều nông dân ở nước ta đã áp dụng phương pháp trồng trọt độc, lạ như dùng bia để tưới cây, bón nấm; trồng cà chua bằng sữa và trứng; bón đậu tương cho cam,… Thoạt nghe nhiều người tưởng chuyện đùa, nhưng những cách trồng trọt “bá đạo” này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao bất ngờ.

Dùng bia để tưới cây, bón nấm

Hơn 10 năm nay, ông Phạm Hồng Bình (69 tuổi, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) liên tục duy trì việc tưới bón cây trồng bằng… bia.

Ông Bình tâm sự trên Dân Việt: Có lần uống bia thừa, ông tình cờ đổ vào một chậu hoa kiểng. Sau đó, thấy cây phát triển tốt, ra hoa nhiều hơn chậu bên cạnh, ông mày mò hòa 1-3% bia vào nước để tưới cây. Việc tưới, bón bằng bia đã giảm thiểu được côn trùng gây hại trên cây. Ông Bình không hề phải dùng đến các loại thuốc trừ sâu mà chỉ cần một ít phân vi sinh là đảm bảo phát triển tốt. Chi phí cũng không đáng kể, vì mỗi tuần, ông chỉ dùng vài thìa bia.

Ông Bình hòa ít bia vào bình nước để tưới cây
Ông Bình hòa ít bia vào bình nước để tưới cây
Thu hoạch nấm sò “có bia” ở nhà ông Bình.
Thu hoạch nấm sò “có bia” ở nhà ông Bình.

Theo kỹ sư Nguyễn Thành (Sở NN-PTNT Phú Yên), một số dưỡng chất trong bia tình cờ được phát hiện có tác dụng tốt với cây cối nhưng đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu chi tiết về tác dụng của bia đối với cây trồng. Thế nên, mới chỉ có một số người thỉnh thoảng dùng bia tưới hoa, rau trồng tại nhà, với liều lượng nhỏ.

Kỹ sư Đinh Thanh Tịnh (nguyên Giám đốc Sở NN- PTNT Phú Yên), cũng cho hay, việc dùng bia với liều lượng nhỏ để tưới bón là cách hợp lý giúp tăng sức đề kháng, giảm sâu bệnh, khiến cây trồng sinh trưởng tốt hơn.

Trồng cà chua bằng sữa và trứng

Không chỉ ông Bình, nhiều nông dân Việt Nam hiện nay cũng áp dụng những phương pháp canh tác độc đáo. Một trong số đó phải kể đến phương pháp trồng cà chua bằng sữa và trứng của chị Phạm Thị Xuân Thủy (Đức Trọng, Lâm Đồng).

Những trái cà chua căng mọng, khi ăn có mùi thơm trứng sữa.
Những trái cà chua căng mọng, khi ăn có mùi thơm trứng sữa.

Chị Thủy cho biết, một lần được người bạn ở Nhật giới thiệu phương pháp trồng trái cây từ phân bón làm bằng trứng, sữa, chị Thủy khá hào hứng và quyết định mang hạt giống và phương pháp này về áp dụng tại quê hương. Theo chị Thủy, sử dụng phân bón là sữa và trứng gà, cây sẽ đặc biệt khỏe, khi đó sâu bệnh khó xâm nhập, cây phát triển tốt hơn và không cần sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật.

Nhờ bón loại phân “lạ” nên chất lượng của sản phẩm cũng khác hơn nhiều so với sản phẩm thông thường. Cà chua có vị ngọt chứ không chua, khi ăn thơm mùi trứng sữa và không tanh. Dù bán ra với giá 100.000 đồng/kg nhưng sản phẩm cà chua trồng bằng sữa và trứng gà của chị luôn đắt hàng, cho thu nhập 120 triệu đồng mỗi tháng.

Cam ‘siêu phẩm’ bón bằng đậu tương, ngô sạch

Không bón cây bằng kali, phân đạm hay các kiểu truyền thống khác, ở những vườn cam đường tại Hải Dương, người ta không ngạc nhiên khi các chủ vườn đổ hàng tạ ngô, đậu tương ngâm trong những hố nước sạch lớn để tưới cây. Tưới bằng nước này, những trái cam ở đây vừa ngọt vừa có vị thơm ngon.

Cách bón phân mới này được các chủ vườn cam ở Hải Dương ưa chuộng vì cho cam thơm ngon, ngọt, bán được giá.
Cách bón phân mới này được các chủ vườn cam ở Hải Dương ưa chuộng vì cho cam thơm ngon, ngọt, bán được giá.

Vườn cam nhà anh Phạm Văn Triệu (Vũ Xá, Thất Hùng, Kinh Môn, Hải Dương) rộng trên 1 ha. Cả nghìn gốc cam, cây nào cũng sai trĩu Quả cam nào cũng đều tay to như nắm đấm, đều tay, ngọt lừ. Bí quyết là vì cây được tưới bằng nước sạch ngâm ngô, đậu tương.

Rau quả tốt um nhờ bã thuốc bắc “thần thánh”

Đó là một trong những bí quyết để có được vườn rau quả xanh tốt quanh năm suốt tháng của bà mẹ trẻ một con Ngô Phương Hà (25 tuổi) hiện đang sinh sống tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ngày nào chị Hà cũng đi xin bã thuốc bắc “thần thánh” vì cạnh nhà có tiệm thuốc bắc về trộn bón vào gốc cây rất tốt,…
Không chỉ trồng các giống cây được mang từ Việt Nam sang, chị Hà còn trồng rất nhiều loại hạt giống, cây giống của Hàn Quốc. “Vì bị ngấm máu yêu trồng rau xanh, quả sạch nên khi theo chồng sang Hàn Quốc mình vẫn tiếp tục trồng cây làm vườn”, chị Hà tâm sự trên Dân Việt.

Dù bận rộn nhưng muốn có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, chị Hà vẫn cố gắng tranh thủ thời gian để làm vườn, xới đất, trồng rau.
Dù bận rộn nhưng muốn có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, chị Hà vẫn cố gắng tranh thủ thời gian để làm vườn, xới đất, trồng rau.

Mảnh vườn nhỏ xinh trên sân thượng của nhà chị Hà chỉ khoảng 40m2 nhưng không thiếu cây gì, từ rau ăn hàng ngày đến các loại cây ăn trái được chị dành thời gian chăm chút mỗi ngày. Ngoài trồng rau, quả, chị Hà còn nuôi khoảng 20 con gà trên sân thượng, mỗi con nặng tới 5kg và đẻ trứng rất đều.

Rau lớn vù vù nhờ trồng bằng bỉm trẻ em

Sử dụng những chiếc bỉm của bé để trồng rau, ý tưởng nghe có vẻ “điên rồ” nhưng khi chứng kiến sự lớn nhanh “thần thánh” của các loại rau, nhiều người sẽ vô cùng bất ngờ.

Dùng bỉm trẻ em để trồng rau đem lại hiệu quả bất ngờ.
Dùng bỉm trẻ em để trồng rau đem lại hiệu quả bất ngờ.

Trên thực tế, việc sử dụng bỉm trẻ em để trồng rau đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Những chiếc bỉm giúp giữ nước và dinh dưỡng cho cây trong quá trình sinh trưởng và phát triển bởi đặc tính hấp thụ nước của nó.

Cụ thể, như ở Mexico, các nhà khoa học của đất nước này đã tìm ra giải pháp sử dụng bỉm để trồng nấm bằng cách nghiền nát những miếng bỉm đã qua sử dụng, họ đã tạo ra “phân bón bỉm” cho nấm phát triển.

Nguồn : Vietnamnet.vn Hạnh Nguyên(Tổng hợp)

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

hoa hồng

Kỹ thuật trồng hoa hồng: hiểu về cách ra hoa của hoa hồng (Phần 5-1)

Hiểu về cách ra hoa của hoa hồng là kiến thức rất quan trọng trong …