Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Sai lầm rất nhiều người mắc về cách chọn thực phẩm giúp chúng ta giảm béo

Sai lầm rất nhiều người mắc về cách chọn thực phẩm giúp chúng ta giảm béo

Không có loại thực phẩm nào trong số này gây ra sự gia tăng trao đổi chất đáng kể.

Có một sai lầm phổ biến mà nhiều người vẫn tin về chế độ dinh dưỡng: Nếu ăn đúng loại thực phẩm, quá trình trao đổi chất của bạn được điều chỉnh và cơ thể bắt đầu đốt cháy lượng mỡ nó dự trữ. Theo đó, chỉ cần ăn nhiều lòng trắng trứng hơn, tỏi hoặc bưởi là bạn có thể giảm cân?
Thật không may, cơ thể của chúng ta không hoạt động theo nguyên tắc này. Mặc dù đúng là các chất đường bột, chất béo và protein có thể làm tăng cường sự trao đổi chất, sự gia tăng này là tương đối nhỏ và cần đến quá trình dài để đạt hiệu quả như bạn nghĩ.

Nhiều người nghĩ rằng ăn một số loại thực phẩm giúp "đốt cháy" chất béo
Nhiều người nghĩ rằng ăn một số loại thực phẩm giúp “đốt cháy” chất béo

.

Thực tế rằng khi bạn ăn bất kỳ một loại thực phẩm nào, sự trao đổi chất được tăng cường và năng lượng từ thức ăn được khai thác cho các hoạt động khác nhau của cơ thể. Điều này được gọi là “hiệu ứng nhiệt” của thức ăn, nhưng chỉ có hiệu quả tạm thời.
Không có một loại thức ăn nào có thể nâng cao sự trao đổi chất của bạn trong thời gian dài. Trà xanh, ớt, cần tây… tất cả đã từng được coi là thực phẩm “đốt cháy chất béo”. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học chứng minh rằng không có loại thực phẩm nào trong số này gây ra sự gia tăng trao đổi chất có thể đo lường được.
Tuy nhiên, ở mặt khác, trong khi khoa học chỉ ra thực phẩm không giúp đốt cháy chất béo, bạn có thể hấp thụ ít năng lượng từ những thực phẩm này hơn chúng ta từng nghĩ.
Ví dụ, bác sĩ David Baer đến từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu giá trị năng lượng của quả hồ trăn trong chế độ ăn của con người. Baer và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng lượng calo mà những tình nguyện viên thực sự hấp thụ từ quả hồ trăn là thấp hơn 5% so với bảng thành phần dinh dưỡng chúng ta đang biết đến.
Mặc dù là một con số khiêm tốn và không đáng kể, nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể bạn không hấp thụ hoàn toàn lượng calo, đáng lẽ ra có chứa trong thực phẩm. Một số thành phần thức ăn chỉ đi qua đường tiêu hóa mà không hấp thụ. Đặc biệt, đối với thực phẩm chứa nhiều chất xơ và protein.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ và protein giúp bạn giảm béo, nhưng theo cơ chế khác
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ và protein giúp bạn giảm béo, nhưng theo cơ chế khác

Vậy quả hồ trăn có giúp đốt cháy chất béo? Câu trả lời tất nhiên là không. Nhưng chính lời giải thích đến từ lượng calo sẽ giúp bạn. Quả hồ trăn chỉ ra rằng nhiều khi bạn đang ăn ít calo hơn bạn nghĩ. Một số thực phẩm khác có thể gây hiệu ứng tương tự như: táo, cà rốt, khoai lang, thịt bò…
Vậy từ bây giờ điều gì mà bạn cần lưu ý?
1. Đừng tin vào những quảng cáo hay lời giới thiệu thổi phồng về các thực phẩm có thể “đốt cháy” chất béo.
2. Đó là một điều không chính xác nhưng không có nghĩa là bạn không chọn những loại thực phẩm đó. Lợi ích của chúng đến từ sự giàu có của chất xơ và protein.
3. Hãy cố gắng ăn thịt, hải sản, trái cây tươi và chất đường bột phức trong những bữa ăn. Mặc dù điều này không giúp bạn tăng khả năng trao đổi chất, nó sẽ giúp cơ thể bạn tiêu thụ ít calo hơn một lượng thực phẩm khác tương đương.
4. Đây mới chính là lý do chính xác cho việc một số loại thực phẩm giúp bạn giảm béo, tăng cường cơ bắp và khiến bạn có cảm giác no lâu hơn mà vẫn tiêu thụ ít calo.
Theo Prevention

Xem thêm

10 cách phối các loại thực phẩm khi ăn chung với nhau có tác dụng giảm cân tự nhiên

Ngày nay khuynh hướng dinh dưỡng của thế giới là càng sử dụng tác dụng …

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …