Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Cách nhận biết chuối ngâm hóa chất

Cách nhận biết chuối ngâm hóa chất

Các hóa chất dùng để ép chuối chín thường rất độc hại, thậm chí tích tụ và gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho cơ thể.
Chuối vốn là loại quả thân thuộc, giàu giá trị dinh dưỡng được người Việt yêu thích. Tuy nhiên hiện nay vì lợi nhuận mà người người bán chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng các chất hóa học như: amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.

Do đó, người tiêu dùng cần biết cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chín ép do ngâm thuốc để đảm bảo an toàn sức khỏe.
trai chuoi hot s
Để giúp người tiêu dùng có những cách phân biệt, nhận biết chính xác, PV báo Phụ Nữ TP.HCM đã tìm đến một vài cửa hàng bán hoa quả sạch tại Hà Nội để xin ý kiến.

Chị Nguyễn Phương Thảo (một chủ cửa hàng bán hoa sạch tại phố Vĩnh Hồ, Tây Sơn, Hà Nội) cho biết: “Thông thường, nếu để trái cây chín tự nhiên thì có quả chín trước, có quả chín sau nên sẽ làm giảm lợi nhuận. Vì vậy, nhiều người kinh doanh đã làm chín đồng loạt hoa quả giúp cho việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn.

Với mặt hàng chuối cũng vậy, có khi người trồng không dùng một chút hóa chất hay thuốc gì trong khi trồng và chăm sóc nhưng đến khâu thương lái nhập chuối về bán cho người ăn thì thường họ hay dùng các loại hóa chất độc hại để ép chuối chín đều”.

Theo chị Thảo, người mua nên lựa chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là trong một nải quả chín, quả xanh và màu thì không được bắt mắt. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối dấm bằng hóa chất.

Chuối có màu vàng chấm hồng, có những vạch màu đen, ngoài vỏ có nếp nhăn. Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng đều, không tì vết vì những quả chuối này thường do người bán thúc bằng nhiều cách để chuối chín nhanh.

Chị Nguyễn Thu Thủy (một chủ cửa hàng hoa quả sạch tại phố Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội) cũng chia sẻ kinh nghiệm: “Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp không tì vết, nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống, không có mùi thơm đậm đà.

Chuối chín tự nhiên bao giờ cũng chín từ gốc. Da quả thường có chấm màu đen (chuối trứng cuốc) hoặc chuối có màu vàng chấm hồng, có những vạch màu đen. Ngoài vỏ có nếp nhăn. Khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. Khi ăn, quả chuối có vịt ngọt đậm và mùi thơm rất đặc trưng”.

Minh Dương

Xem thêm

11 thực phẩm bổ dưỡng cho từng bộ phận cơ thể, muốn bổ chỗ nào thì ăn cái đó

Có những quan niệm tưởng chừng đúng nhưng lại rất sai trái như câu ” …

Cách chọn bơ ngon

Cách chọn mua trái cây ngon chín, mua 10 quả ngon cả 10

Trái cây Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn bởi Việt Nam có …