Trang chủ / Cách trồng rau / Dinh dưỡng rau & kỹ thuật chế biến rau / Cách nhận biết rau hữu cơ vô cùng đơn giản

Cách nhận biết rau hữu cơ vô cùng đơn giản

(VnMedia) – Theo ông Trần Trung Chính – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển chuỗi liên kết thực phẩm sạch Việt Nam (MR Sạch), khi các loại rau hữu cơ luộc lên nước sẽ rất trong và không có màng. Còn đối với rau ‘bẩn’ nước sẽ đục và đóng màng trên mặt.

Hiện nay, câu chuyện thực phẩm bẩn đang là vấn đề khá nhức nhối và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Để phân biệt rau hữu cơ, rau an toàn với rau “bẩn” như thế nào cũng là điều đang khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn.

Chia sẻ với PV VnMedia về rau hữu cơ, ông Trần Trung Chính – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển chuỗi liên kết thực phẩm sạch Việt Nam (MR Sạch) cho biết, rau hữu cơ là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên không bị tác động bởi thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ và không sử dụng sản phẩm biến đổi gen.

rau_huu_co

Cũng theo ông Chính, rau hữu cơ phải được trồng ở một vùng đất không bị ô nhiễm và tránh xa ở những khu công nghiệp, đường xá. Nguyên nhân là do những vùng này có thể tạo ra những môi trường ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng.

Ông Chính cho biết, việc chọn giống cây trồng phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, tuyệt đối không được chọn giống cây biến đổi gen, hóa chất… Thông thường những loại rau có lá thời gian thu hoạch thường 25 – 32 ngày (đối với mùa hè) và mùa đông là 45 ngày.

Đối với những loại rau an toàn, là những loại rau tươi có chất lượng với các hàm lượng các hoá chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường. Theo đó, những loại rau này không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép như không chứa dư lượng thuốc hoá học (thuốc sâu, thuốc cỏ) có thể dẫn đến ngộ độc đồng loạt. Số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng, gây tiêu chảy và tiêu chảy cấp, dư lượng đạm nitrat (NO3) gây ung thư và một số bệnh khó chữa trị khác và dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asêníc, kẽm, đồng…).

Theo thống kê của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Hà Nội hiện có 12.000 héc-ta đất canh tác rau an toàn, sản xuất trên 40 loại rau. Tuy nhiên, so với nhu cầu tiêu dùng rau xanh của Hà Nội là gần 3.000 tấn/ngày thì lượng rau sản xuất được mới đáp ứng khoảng 60%. Lượng rau còn lại được cung cấp từ các địa phương khác như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Lào Cai…

Trong khi đó, khảo sát của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho thấy, hiện có tới 73% người bán rau tại Hà Nội không thể phân biệt được rau ‘bẩn’ và rau ‘sạch’. Tỷ lệ này ở người mua lên tới 95%.

Cách nhận biết rau hữu cơ

Chia sẻ về bí quyết chọn rau hữu cơ, ông Chính cho biết, đối với người nội trợ thì việc lựa chọn sản phẩm bằng cảm quan là rất quan trọng. Theo đó, trước khi lựa chọn một loại rau nào, người tiêu dùng nên ngắt một ít lá vo tròn và đưa lên mũi ngửi, nếu thấy mùi thơm đặc trưng của loại rau này thì đó là rau ‘sạch’. Bởi những loại rau không an toàn khi bị tác động bởi thuốc, chất kích thích sẽ không giữ được nguyên vẹn mùi vị đặc trưng của rau.

Ngoài ra, đa phần các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng, nó không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học (đặc biệt là sử dụng phân bón lá hóa học, lá có màu xanh đậm). Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy giữa các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập.

Một đặc điểm nữa cũng được ông Chính đưa ra để phân biệt đối với rau hữu cơ là, khi những loại rau này luộc lên nước sẽ rất trong và không có màng. Còn đối với rau bẩn nước sẽ đục và đóng màng trên mặt.

Ngoài cách nhận biết trên, theo Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty MR Sạch, muốn đảm bảo an toàn về chất lượng, khi mua rau người tiêu dùng cần lựa chọn những cửa hàng bán rau hữu cơ uy tín và cửa hàng này dám chịu cam kết về chất lượng sản phẩm.

Yến Nhi

Xem thêm

Phân biệt 3 mô hình trồng rau thường gây hiểu nhầm

Khi chúng ta tìm kiếm thông tin trên internet, chúng ta thường thấy cái cụm …

‘Phien cho xanh tu te’ tai TP.HCM - Anh 1 Rau hữu cơ Đà Lạt được nhiều khách tìm mua. Ảnh: T.U

‘Phiên chợ xanh tử tế’ tại TP.HCM

Chuỗi “Phiên chợ xanh tử tế” đã chính thức khởi động tại TP.HCM vào ngày …