Trang chủ / Cách trồng rau / Dinh dưỡng rau & kỹ thuật chế biến rau / Cách chọn mua trái cây ngon chín, mua 10 quả ngon cả 10

Cách chọn mua trái cây ngon chín, mua 10 quả ngon cả 10

Trái cây Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn bởi Việt Nam có địa thế khí nhưỡng phù hợp để trồng nhiều loại mà ít nước có được, bởi vậy mà khi nhắc tới Việt Nam thì trái cây là 1 loại đặc sản khiến nhiều người tự hào.Tuy nhiên không phải ai cũng biết chọn lựa trái cây ngon chín mua về là dùng được ngay. Dưới đây là những mẹo vặt giúp bạn chọn lựa đúng trái ngon quả ngọt cho mình :

Chọn bơ

Cách chọn bơ ngon
Cách chọn bơ ngon

Bơ chín có vỏ màu nâu sậm, khi ấn vào có cảm giác hơi mềm.

Nếu cậy ra thấy lõi cuống có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín. Nếu lõi cuống có màu nâu sậm chứng tỏ quả bơ đã chín quá, thậm chí nẫu. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng tức là quả bơ vừa chín tới, rất ngon.


Chọn vú sữa

Vú sữa bạn nên chọn quả tươi, còn cuống và lá, khi ấn vào cảm giác hơi mềm. Vú sữa chín là những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng đến hơi nâu ở phần đáy, ít tì vết. Những trái vú sữa này bạn chỉ cần nắn trước khi ăn.

Chọn thanh long

Quả thanh long chín ngon là quả có màu đỏ sậm, mỏng da, tai còn xanh, không được quăn queo hay khô héo. Tai xanh cho thấy quả còn tươi, mới thu hoạch không lâu. Ấn nhẹ tay vào vỏ quả thấy cứng thì nên chọn mua. Quả thanh long càng tròn càng ngọt, nó cũng thường mọng hơn quả dài.

Chọn lựu

Với lựu, khi mua bạn nên chọn những quả to, tròn, hơi rám vỏ, đó là những quả già, ngọt nước, hạt mẩy. Ngoài ra, để biết quả lựu có mảy hạt không, bạn cần chọn những quả có hạt hơi lồi (không trơn nhẵn) ra phần vỏ, cầm có thể cảm nhận thấy.

Không nên tham quả bóng bảy sáng mịn, thường là lựu không ngọt, và nhiều khả năng là lựu Trung Quốc. Lựu Việt Nam mẫu mã thường xấu hơn, quả nhỏ hơn, không đều nhau, da sần sùi hoặc bị nám, vỏ đỏ dần khi chín.

Chọn hồng xiêm (sapoche)


Nên chọn những quả có màu nâu nhạt, vỏ nhám, có cát, da mỏng, sờ vào thấy mềm nhẹ, có mùi thơm dịu.

Để biết quả đã chín tới, cầm quả lên tay lắc nhẹ phần núm, thấy núm rụng ra được và bên trong có màu xanh vàng là quả chín ngon.

Nếu vỏ hồng xiêm quá láng mịn, trơn bóng, không có bột xung quanh, có thể nó đã bị ngâm hóa chất.

Cách chọn lựa chuối

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng khi vỏ chuối bắt đầu xuất hiện ốm đen trên vỏ, trong chuối sẽ bắt đầu sản sinh ra một chất có thể chống lại tế bào ung thư, tăng khả năng chống oxy hóa. Ăn một quả chuối có đốm đen có hiệu quả gấp 8 lần trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể so với chuối xanh.

Vì thế, với người bình thường nên ăn chuối từ cấp độ 4 trở đi. Riêng những người bị tiểu đường loại 2 chỉ nên ăn chuối ở cấp độ 1,2 vì khi đó chuối có chứa nhiều chất xơ, và ít tinh bột hơn.

 

Chọn dưa hấu

Khi chọn dưa, bạn hãy nhấc chúng lên và áng cân nặng. Quả dưa càng nhỏ càng nặng, cầm rất chắc tay thì đó là quả già, mọng nước nên rất ngọt.

Nhiều người nông dân còn có cách phân biệt dưa hấu theo giới tính. Dưa đực thường to hơn, có hình dạng thuôn dài, nhiều nước, trong khi dưa cái có hình tròn và rất ngọt.

 

Chọn sầu riêng

Sầu riêng chín đúng độ thu hoạch có gai đều to, khoảng cách các gai mở rộng, gõ vào quả có âm thanh rỗng, trên các đầu gai chuyển nâu 1/3.

Không chọn quả có cuống thâm, héo, vì đó là quả sầu riêng đã hái lâu.

Đối với giống sầu riêng Thái, bạn có thể để ý phần khấc giữa các cuống. Nếu phần khấc này rụng xuống tức là sầu riêng sắp chín.

Nếu quả có mùi thơm nức, phần đế nứt ra, có thể ăn 1-2 ngày tới.

Theo Vnexpress

Xem thêm

11 thực phẩm bổ dưỡng cho từng bộ phận cơ thể, muốn bổ chỗ nào thì ăn cái đó

Có những quan niệm tưởng chừng đúng nhưng lại rất sai trái như câu ” …

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 4)

Trong phần 4 của kinh nghiệm cách trồng sầu riêng xin chia sẻ đến đọc giả chủ đề :ảnh hưởng của lá đến sự ra hoa đậu trái, năng xuất và sức khỏe trên sầu riêng. Có 1 đúc kết rất hay từ những người đi trước : Giữ được lá tất thắng, để mất lá tất bại