Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Tim tím màu hoa rau ngót Nhật

Tim tím màu hoa rau ngót Nhật

Có một dạo do bận việc, hơn 2 tháng tôi đã không lên sân thượng với vườn rau xinh xắn của mình. Bất chợt, một sáng nắng ấm tôi đã nhìn thấy góc vườn nở đầy những bông hoa màu tím, tôi nhận ra là hoa của loài rau ngót Nhật.

IMG_1989 nenCây này có tên khoa học là Dicliptero chinensis (L.) Ness, thuộc họ ô rô – Acanthaceae. ở Việt Nam thường gọi là rau Diễn, cây Gan heo. Ngoài công dụng là cây thuốc, lá Diễn còn dùng nấu canh với thịt heo, ăn thơm ngon như rau Bồ ngót, không cần thêm bột ngọt mà canh đã ngọt nên có thêm tên rau ngót Nhật. Cộng đổng dân cư trồng rau sạch đô thị đã phổ biến cho nhau trồng loại rau này trong vườn nhà, trên sân thượng, trước ban-công. Rau Diễn nhân giống bằng cách giâm cành, dễ sống, nhanh ra rễ. Cây sinh trưởng mạnh, ra lá liên tục, có thể thu hoạch làm rau thường xuyên, do vậy ít ai thấy bông nở rộ.

Muốn cây rau ngót Nhật có bông nở nhiều và đẹp như một chậu hoa, cần phải để chậu hơn 2 tháng tuổi, không ngắt ngọn, không lấy lá làm rau, thì câv sẽ già và bật bông hàng loạt

IMG_1991 nenỞ Phương Nam cây lá Diễn có khả năng ra hoa quanh năm, không cần mùa vụ. Cây có thể trồng vào các chậu lớn, trồng nhiều cành, ra nhiều nhánh, lan rộng trên mặt chậu, hoa nở thành từng cụm như hoa Cúc, hoa Mười giờ… Cây có thể trồngvào chậu nhỏ treo lên cao, cành rũ xuống giống như Dạ yên thảo hoặc Dừa cạn rủ.

Hoa rau Diễn là những bông hoa đồng nội được trồng trong vườn nhà, màu tím dung dị, thủy chung, khiêm nhường khiến tâm hồn ta thư thái dễ chịu sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.

Nguồn : Bài và ảnh TS Nguyễn Thị Đào – Tapchihoacanh tháng 02/2015

 

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …