Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Những loài cây không diệp lục

Những loài cây không diệp lục

Lục diệp tố được chưa trong những cấu tạo hình hạt gọi là lục lạp, thường nằm ở lá nên còn gọi là diệp lạp, là chất làm nên màu  xanh lục của cây cỏ. Lục lạp có nhiệm vụ cùng quan trọng trong phản ứng quan  tổng hơp.

Nhờ năng lượng của ánh sáng mặt trời, lục lạp tạo ra chất hữu cơ từ thán khí (CO 2) ở trong không khí, nước và muối khoáng từ rễ đưa lên, giúp cây tự nuôi sống và phát triển. Vì vậy ta bảo cây xanh có khả năng tự dưỡng. Trong trường hợp ngược lại, những loài cây cỏ không có lục lạp thì chúng không tự dưỡng được mà chúng phải lấy thức ăn từ nguồn hữu cơ có sẵn, chúng được gọi là thực vật dị dưỡng: chúng sống bằng cách ký sinh hay hoại sinh các cây tự dưỡng. Như vậy vai trò lá cây ở những cây dị dưỡng này không còn nữa nên chúng hường không có lá hay lá thu hẹp như những vảy mà không có màu xanh lục.

Hình ảnh một số thực vật dị dưỡng

Các loài thực vật dị dưỡng này có thể không có hoa như Nấm, nhưng một số khác thì hoa có hình  dáng , màu sắc cực kỳ đa dạng và phong phú, hấp dẫn. Ở cây Tiết mi (Thismia sp. Họ Thismiaceae) thường là những cây nhỏ, mọc thành đám như nấm, có lá biến thành vảydọc theo thân, màu trăng trắng, mang ở đỉnh một cái hoa như cái ly nhỏ. Loài kiết sơn (Christisonia sp. Họ Orobanchaceae) có thân ngắn, mang nhiều hoa trên cọng dài . Lá đài màu vàng nâu nhạt nhưng cánh hoa thì màu xanh tía với đáy vàng tươi rất tương phản, bắt mắt. Các loài Lệ dương (Aeginetia sp.họ Orobanchaceae) cũng tương tự như Kiết Sơn nhưng thân cao hơn, cao đến 10-12cm cả cọng hoa cũng thường cao  hơn, mang hoa có màu tím, lam hay nâu đỏ. Các loài Dương đài (Balanophora sp. thuộc họ Banlanophoraceae) có hoa đực và cái nằm trên 2 cây khác nhau, cây cái lắm lúc có hình dạng như cây nấm, nhưng khác nấm là phần dưới thân thường có những vảy lá to, bên trên mang chi chít nhiều hoa cái. Cây tơ hồng (Cuscuta austelis– họ Cuscutaceae) có thân màu vàng nhỏ như sợi chỉ, mọc leo quấn trên các loài cây tự dưỡng, cólá xanh. Từ thân leo quấn ấy cho ra những vòi hút, chui xuyên qua vỏ vào phần dẫn nhựa luyện để hút dưỡng chất của cây tự dưỡng ấy mà sống . Ở Lan cũng có nhiều chủng loại không có màu xanh của lá nên sống ký sinh hay hoại sinh như các giống lan Galeola, Erythrorchis, Pristostylis. Aphyllorchis, Leca norchis, Epipogeum

Theo Tapchihoacanh

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Trồng cây chanh Thái

Cây chanh Thái, tiếng Thái Lan là Mac Krút. Ở các tỉnh phía Nam nước …