Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Những cây tương cận với Cattleya

Những cây tương cận với Cattleya

Những cây lan tương cận này dùng để lai với Cattleya.

1.Laelia Lindl

Laelia Lindl -cây tương cận của Cattleya
Laelia Lindl -cây tương cận của Cattleya

Tên giống này để dành tặng cho nhà hiền triết Caius Laelius. Hình dạng của chúng rất giống với Cattleya nhưng có thể phân biệt là ở Laelia có 8 phấn khối thay vì 4 như ở Cattleya. Chúng sống ở Nam Mỹ châu. Giả hành mang 1-2 lá ở đỉnh, hoa cũng giống như  Cattleya  nhưng thường nhỏ hơn,cánh hoa đẹp hơn và cần nhiều sáng hơn . Dù hoa không lớn nhưng siêng hoa nên được sử dụng để lai với Cattleya tạo ra giống Laeliocattleya (Lc) với dạng hoa tinh xảo, giàu màu sắc: từ vàng , cam, tím và ngay cả màu xanh. Đấy có thể là giống lan lai khác giống đầu tiên trên thế giới.

Laeliocattleya

2.Brassavola R.Brown

Brassavola R.Brown

Tên giống này để tặng cho nhà thực vật học người Ý, Brassavolo . Chúng có khoảng 15 loài ở Trung Mỹ châu. Hình dạng chúng rất giống với Laelia nên hay nhầm lẫn, có thể phân biệt là ở đầu trái luôn luôn có cái loe ngấn. Thân nhỏ mảnh mai, lá hầu hết là gần hình trụ. Hoa có lá đài và cánh hoa rất hẹp mà dài, môi phình lớn và loe ra ở phía trước như miệng cái phễu. Cần nhiều ánh sáng và nhiều  nước . Khi giả hành mới đã trưởng thành thì ngừng tưới nước khoảng 2 tuần để cây đi vào giai đoạn nghỉ.

Kết hợp với Cattleya để thành những cây lai Brassocattleya (Bc), hoa có môi dày, rìa hoa gợn sóng từ nhẹ nhàng đến gấp nếp phức tạp, mùi thơm cam chanh của Brassavola cũng được truyền lại cho cây lai.

Brassocattleya (Bc)

Brassavola digbyana và Brassavola glauca đã được đổi thành Rhyncholaelia digbyanaRhyncholaelia glauca. Giống này do Schlechter đề nghị vào năm 1918 và chỉ có 2 loại ấy mà thôi.

Rhyncholaelia digbyana (Brassavola digbyana )
Rhyncholaelia glauca (Brassavola glauca)

Kết hợp Laelia. Brassavola với Cattleya để tạo cây lai 3 giống Brassolaeliocattleya (Blc) có hoa dày như Cattleya, hoa lớn và gấp nếp ở rìa như Brasavola và màu  sắc phong phú của Cattleya.

3. Sophronitis Lindl

Sophronitis wittigiana

Tên này có nguồn gốc chữ Hy Lạp, có nghĩa là tầm thường vì cây có kích thước nhỏ. Giả hành lùn thấp với một lá phẳng ở đỉnh . Hoa không lớn , cô độc hay thành chùm. Hoa lâu tàn, khoảng một tháng.

Sophronitis  được dùng để lai tạo ra Sophrolaeliocattleya (Slc) là nhóm phổ biến cho hoa màu mạnh, thay đổi từ vàng kim loại qua vàng cam, đỏ vàng cam đến đỏ thẫm và tím đỏ, không có vàng hay tím nhạt.

Sophrolaeliocattleya

Phối hợp ưu tú của 4 giống (Cattleya, Laelia, Brassavola, Sophronitis)  để  tạo cây lai 4 giống  là Potinara.

Ngày nay đã lai được 5 giống (Cattleya, Laelia, Brassavola, Sophronitis, Epidendrum) thành giống Rothara.

Vì sự phân biệt cây lai khác giống với Cattleya rất khó khăn, nên ở Việt Nam thường ta gọi chung chúng là Cattleya, hơn nữa cách trồng chúng cũng tương tự như trồng Cattleya.

Kỹ thuật nuôi trồng hoa lan

Xem thêm

Hoa lê: Trường thọ, hiếu thảo.

Ý nghĩa của các loài hoa, cây cảnh mà bạn nên biết khi mang về nhà

Cẩm tú cầu: Một biểu tượng thể hiện tình yêu, lòng biết ơn và giác …

Cách trồng lan trong nhà kính

Ngày nay nhiều nhà xây thêm một nhà kính ở bên cạnh, đó là nơi …