Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Hoàng hậu của hoa lan – Cattleya

Hoàng hậu của hoa lan – Cattleya

Cattleya_gaskelliana
Cattleya_gaskelliana

Cattleya được Dr.John Lindley đặt tên vào năm 1824 để tặng cho ông William Cattleya, nhà trồng cây kiểng nổi tiếng và là nhà sưu tầm lan tài tử ở nước Anh.

Giống Cattleya có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, phần lớn ở vùng núi, cao độ 600 – 1800 mét. Gồm 60 loài nguyên thủy và vô số loài lai trong cùng giống hay với các giống khác. Chúng xứng đáng được gọi là hoàng hậu của lan vì vẻ đẹp và hương thơm.

Cattleya là loài phụ sinh, có giả hành cao trung bình, tròn hay hơi dẹp, thường to mập ở giữa, hai đầu hẹp lại. Các giả hành hơi khít nhau, lúc non có bẹ màu xanh bọc lại, lúc già các bẹ khô trở nên màu trắng bạc. Ở mỗi đỉnh của giả hành có 1 – 2 lá khá to, dày, dai, bền, không có bẹ lá, ngay đỉnh của giả hành, khi có hoa thì có một cái mo mà ta gọi là lưỡi mèo bao bọc nụ hoa bên trong. Phát hoa mang 1-10 hoa to, hoa màu tím, vàng, trắng và thường có hương thơm. Mỗi hoa có 3 lá đài hầu như bằng nhau, và 2 cánh hoa bên luôn luôn to hơn lá đài, có khi rất to. Môi to, 3 thùy với thùy bên rộng lớn có mép cong về bên che kín trụ, thùy giữa trải ra rộng lớn , mép nhăn hay gợn sóng, đôi khi phân biệt được 3 thùy rõ rệt. Trụ khá cao, hơi cong, đầu trụ là nhụy đực có nắp che. Bao phấn 2 buồng, 4 phấn khối xếp từng cặp, phấn khối hình dĩa màu vàng, mỗi cái có một vỉ phấn cong nhỏ.

Người ta thường chia Cattleya ra 2 nhóm :

-Nhóm 1 lá : Chỉ có một lá trên mỗi giả hành, thường mang từ 2 – 6 hoa lớn, môi sặc sỡ.

-Nhóm 2 lá : thường mang 2 lá trên mỗi giả hành, có hoa nhỏ hơn nhưng nhiều hoa (hoa chùm), môi nhỏ và dày hơn.

Hình ảnh Cattleya (Bấm vào hình để xem rõ hơn)

Xem thêm

Hoa lê: Trường thọ, hiếu thảo.

Ý nghĩa của các loài hoa, cây cảnh mà bạn nên biết khi mang về nhà

Cẩm tú cầu: Một biểu tượng thể hiện tình yêu, lòng biết ơn và giác …

Cách trồng lan trong nhà kính

Ngày nay nhiều nhà xây thêm một nhà kính ở bên cạnh, đó là nơi …