Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Chậu cho Bonsai – không phải đắt là đẹp

Chậu cho Bonsai – không phải đắt là đẹp

Chọn chậu cho Bonsai là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm đẹp tác phẩm Bonsai. Không có nghĩa cứ chậu đắt tiền là đẹp, vấn đề là chậu có cân xứng, phù hợp với cây trồng hay không.Cách  tốt nhất trước khi chọn chậu cho Bonsai là nên tham khảo  nhiều tác phẩm Bonsai đẹp. Các yếu tố cần lưu ý khi chọn chậu : Độ lớn, chất liệu và hình dạng.

Chậu cho Bonsai
Chọn chậu cho Bonsai không có nghĩa đắt tiền là đẹp

Chậu “ nung sơ” được nung ở nhiệt  độ 900oC là loại thông khí tốt nhưng dễ vỡ .

Chậu “ nung già” được nung ở nhiệt độ 1.200oC cho màu sắc đặc trưng của đất rất đẹp, tương đối bền, thường được trồng Bonsai tùng bách.

Chậu “tráng men” là loại sau khi nung sơ, tráng thêm một lớp men rồi nung lại lần nữa ở nhiệt độ cao nên thông khí kém khiến rễ cây dễ bị thối rửa. Tuy nhiên, loại này màu sắc và hoa văn đẹp nên phù hợp với Bonsai hoa, trái.

Những cây nhỏ dùng chậu chất liệu đẹp; những cây thon thả, thanh mảnh dùng chậu đáy nông, dáng tròn; cây to khỏe hơp với chậu góc cạnh, hơi sâu. Chọn chậu cho Bonsai cần chú ý đến sự hài hòa với độ lớn của cây, màu sắc của hoa trái và hình dạng của cây. Bonsai thân sà hợp với chậu hình vuông, chậu lục giác, chậu bát giác cao loe miệng. Bonsai có gốc nổi cuộn hợp với chậu hình ovan, đáy cạn, nếu thân cây to lớn thì hợp với chậu có thành bao quanh. Càng ngắm nhiều Bonsai bạn càng dễ nhận ra quy luật dùng chậu.

Bonsai tùng, bách, đặc biệt loài thông nên dùng chậu hình chữ nhật có gốc cạnh để làm toát lên phong cách và nét mạnh mẽ tiềm tàng.

Bonsai hoa cỏ thường tái hiện cánh rừng hoa cỏ mênh mang trải rộng nên ta dùng chậu hình ovan đáy cạn mới khoe hết được nét mênh mang ấy.Chậu có hình góc cạnh dễ làm thương tổn cái duyên dáng hiền hòa của cây, chậu tròn tạo cảm giác chưa trọn vẹn, bởi chậu ovan là lựa chọn số một cho Bonsai loại này.

Bonsai thân sà tạo điểm nhấn không gian trên – dưới nên ta dùng chậu đáy sâu. Nếu cây có nhiều khúc uốn cong có thể dùng chậu tròn để tăng nét kịch tính, hấp dẫn cho cây. Ngoài ra nếu đặt chậu cây trên bàn cao, ta dùng chậu đáy trung nhìn sẽ đẹp mắt hơn chậu cao loe miệng.

Theo Tạp Chí Hoa Cảnh

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …