Cây bằng lăng hoa tím

Cây bằng lăng thuộc họ Tử vi Lythraceae. Có lẽ cái màu tím tím của của nó khiến không ít chúng ta ngỡ ngàng khi bắt gặp trong cái nắng tháng 4, tháng 5 và cái màu tím ấy cũng chạnh lòng ta sau những cơn mưa đầu hạ.

Hoa-bang-lang
Hoa bằng lăng tím tím nổi bật trên nền trời xanh

Loài bằng lăng cho bóng mát và cho hoa đẹp nên được trồng làm hoa cây cảnh . Bằng lăng có nhiều loài : Bằng lăng ổi, bằng lăng sẻ, bằng lăng lá xoăn, bằng lăng nước, bằng lăng láng…cho các chùm hoa màu tím đậm, lợt trắng, hồng, đỏ, tím,… và cuối thu nhiều giống cũng rụng lá vàng, lá đỏ như cây phong xứ lạnh. Vài giống lùn, lùm bụi, cũng được chọn làm cây kiểng, mùa hoa nở đầy chậu. Cây gỗ lớn cao đến 20m, phân cành cao, thẳng, tán dày, lá hình bầu dục hay hình giáo dài, cụm hoa hình tháp ở ngọn các cành, mọc thẳng, nụ hoa hình cầu, hoa lớn có 6 cánh, có móng ngắn, răng reo màu tím hồng.

 Hiện tại một số nơi và TP đang trồng loại Bằng lăng tím hay Bằng lăng nước, tên khoa học Lagerstroemia Speciosa, Cây được trồng trang trí, lấy bóng mát, tạo cảnh quan cho một tuyến đường. Vào mùa hoa bằng lăng nở rộ, con đường tím bằng lăng có bao giờ bỏ lỡ ánh nhìn của khách trên đường.

hoa-bang-lang
Vào mùa hoa bằng lăng nở rộ, con đường tím bằng lăng có bao giờ bỏ lỡ ánh nhìn của khách trên đường

Cây bằng lăng trồng chủ yếu bằng hạt, ươm gieo như các cây xanh khác

 -Với mục đích trồng để làm cảnh trước nhà, chúng ta có thể trồng cây bằng lăng bất kỳ thời đểm nào khi có cây giống.

– Thông thường, để trồng tập trung tạo cảnh quan cho một khu vực hay một tuyến đường nên trồng vào đầu mùa mưa ( tháng 5,6), mật độ và khoảng cách trồng tùy vào nhà bố trí cảnh quan, thường cây cách cây 4mét, hàng cách hàng 4-5 mét.

 – Đất trồng cây bằng lăng phải có tầng đất mặt tơi xốp, dễ thoát nước, nếu đất có độ pH thấp, cần bón vôi thêm. Kích thước hố và lượng phân bón lót tùy thuộc vào đất giàu hoặc nghèo dinh dưỡng, thông thường 50 x 50 x 50 cm ( với cây có bầu đất <40cm), 80 x 80 x 80 (với cây có bầu đất 50 – 60cm) trộn đều tro trấu, xơ dừa với phân hữu cơ ( phân chuồng hoai mục), NPK, phân lân, vôi …… Sau đó dồn hỗn hợp đất phân xuống hố, nhẹ nhàng xé bỏ túi bầu, tránh làm vỡ bầu đất làm ảnh hưởng đến bộ rễ, đặt cây vào giữa hố, đổ thêm hỗn hợp đất trộn và ém chặt đất để giữ cây vững chắc.

– Sau khi trồng chúng ta cần cố định cây bằng cọc để tránh cho cây bị gió lay gốc hay ngã đổ trong mùa mưa. Tùy theo vị trí trồng, kích thước cây mà có cách chống phù hợp, đảm bảo yếu tố mỹ quan và tác dụng của cây chống. Thường ta chống 3 cây choãi đều 3 góc xung quanh.

– Bằng lăng là loài cây mau lớn, dễ chăm sóc, thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây. Định kỳ ta vun gốc và bón thêm phân hữu cơ hoai mục, hoặc NPK để cây xanh tốt và cho hoa đẹp.

 

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Vườn treo sân trước của cô Nga được ví như khu rừng hội tụ những loại hoa quý

Vườn trước cây cảnh, vườn sau trồng rau 30 m2 của cô giáo nghỉ hưu

Sở hữu một vườn cây cảnh, ngày ngày ngắm sắc xanh, tận hưởng hương của …