Trang chủ / Cách trồng rau / Yến sào không bằng khoai lang

Yến sào không bằng khoai lang

Đông y cho rằng “Xuân hạ dưỡng dương, thu đông dưỡng âm”, giai đoạn giao mùa giữa Thu và Đông có khí hậu mát mẻ, ôn hoà, là thời điểm tốt nhất trong năm cho việc tẩm bổ nâng cao sức khoẻ. Tuy nhiên, cần chú ý một số điều khi tẩm bổ

1.Không nên tẩm bổ bừa bãi

Tẩm bổ phải căn cứ vào tình hình sức khoẻ, thiếu chất gì bổ sung chất nấy. Nếu sức khoẻ bạn bình thường mà vẫn tẩm bổ bừa bãi thì vừa tốn tiền, vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bổ sung quá nhiều chất sẽ dẫn đến béo phì, mỡ trong máu, bệnh thống phong… Nguyên tắc chữa bệnh của Đông y là nếu yếu thì tẩm bổ, nếu không ốm yếu thì không cần phải tẩm bổ.

2.Không nên dùng thuốc thay thức ăn

Rau quả
Rau quả tươi rất giàu vitamin

Vì uống thuốc bổ không bằng ăn uống để tẩm bổ, nên chỉ coi trọng uống thuốc bổ mà không chú trọng ăn uống là không khoa học. Có một số người đâu biết rằng, có rất nhiều thức ăn cũng có tác dụng chữa bệnh. Các loại rau, hoa quả tươi giàu chất vitamin và nguyên tố vi lượng, là những chất dinh dưỡng mà cơ thể con người không thể thiếu.

3.Không phải càng đắt càng bổ

Những thức ăn quý hiếm truyền thống như: Yến, vây cá mập, thực ra đối với sức khỏe không có tác dụng đặc biệt gì, trong khi đó khoai lang và hành tây là những loại thức ăn rất bình thường, nhưng lại có tác dụng chữa bệnh đáng được coi trọng.

4.Tẩm bổ không nên chỉ nghĩ đến thịt

Các loại thịt đều là thức ăn có chất bổ, hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon. Thế nhưng thịt không dễ tiêu hóa và hấp thụ. Nếu thường xuyên ăn và ăn nhiều thì đối với người cao tuổi chức năng tiêu hóa không được tốt, sẽ tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa. Mặt khác, thịt sẽ sản sinh những chất như mỡ, đường, đạm… là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh mà nhiều người cao tuổi hay mắc phải như tim mạch, ung thư.

5.Chú trọng đến việc tiêu hoá

Khi đời sống ngày càng cao, vi cá, yến sào là những món ăn cao cấp, sang trong, nhưng chưa chắc bổ dưỡng bằng khoai lang
Khi đời sống ngày càng cao, vi cá, yến sào là những món ăn cao cấp, sang trọng, nhưng chưa chắc bổ dưỡng bằng khoai lang

Khi đời sống ngày một nâng cao, có nhiều gia đình ngày nào cũng ăn thịt, cá, bữa nào cũng ăn nhiều mỡ, những thức ăn này sản sinh chất a xít có độc, cần phải đào thải. Thế nhưng, nhịp sống ngày một tăng nhanh, cộng thêm có một số người đại tiểu tiện không có quy luật thậm chí táo bón. Do vậy, khi tẩm bổ phải coi trọng đại tiện giúp tiêu hóa tốt.

6.Không kén ăn

Có một số người thích ăn món gì chỉ ăn món ấy, thường xuyên uống một loại thuốc bổ, liên tục trong nhiều năm không thay đổi, dần dần thành thiếu chất, không có lợi cho sức khỏe.

Bởi vì thuốc và thức ăn vừa có lợi cho sức khỏe, lại vừa có tác dụng chữa bệnh, nhưng ăn uống nhiều và trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy, căn cứ theo tình hình để điều chỉnh là điều rất quan trọng, không nên quanh năm chỉ ăn những thức ăn mà mình cho là ngon miệng.

Lương y Trần Văn Tuấn (Theo GiaDinh.net)

Xem thêm

Theo nghiên cứu cập nhật nhất năm 2017: Bạn nên ăn bao nhiêu gam trái cây và rau quả mỗi ngày?

Nghiên cứu : Bạn nên ăn bao nhiêu gam trái cây và rau quả mỗi ngày?

Ăn rau quả sẽ có tác dụng, còn sử dụng thực phẩm chức năng hoặc …

Doanh nghiệp tham quan trang trại của hộ nông dân VietGap tại Đà Lạt.

MM Mega Market hỗ trợ nông dân trồng rau chuẩn VietGAP

Công ty hợp tác với 70 nông dân Lâm Đồng sản xuất rau củ quả …