Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Các phương pháp nhân giống hoa hồng – P2

Các phương pháp nhân giống hoa hồng – P2

Các phương pháp nhân giống hoa hồng

Hiện nay các phương pháp nhân giống hồng chủ yếu là giâm cành , chiết cành và các cách ghép…mỗi kỹ thuật đều có những ưu khuyết điểm khác nhau, và chỉ có thể áp dụng được trên những giống hoa hồng nhất định.

Phương pháp nhân giống hoa hồng bằng cách chiết cành

Các phương pháp nhân giống cây hoa hồngPhương pháp chiết cành được áp dụng cách đây rất lâu, nhằm nhân giống những cây khó giâm cành. Phương pháp này cũng giống như phương pháp giâm cành, nó không làm hại cây mẹ mà còn thúc đẩy cây mẹ phát triển khi cắt nhánh này. Các chồi khỏe mạnh sẽ phát triển ở dưới vị trí chiết.

1.Cơ chế của phương pháp chiết cành

Chất hữu cơ được lá tổng hợp từ năng lượng mặt trời rồi đi vào mạch libe ( phần màu lục nằm ngay dưới lớp vỏ) để đi xuống rễ. Khi những mạch này bị cắt, chất dinh dưỡng và nước sẽ tập trung ở điểm đó. Trong mười ngày sẽ hình thành callus và từ chỗ đó rễ sẽ phát triển. Còn phần phía trên vẫn nhận được nước và chất dinh dưỡng từ rễ thông qua mạch mộc nằm sâu bên trong phần gỗ của thân.

2. Hướng dẫn phương pháp chiết cành

Phương pháp chiết cành có tỉ lệ thành công cao, cây phát triển tốt, bộ rễ khỏe mạnh, giá thành thấp

2.1 Vật liệu chiết cành

– Chất chiết cành ( Rêu, xơ dừa, rễ lục bình, những tơi xốp, giữ nước)

– Dao nhọn, sắc.

– Thuốc ra rễ ( dung dịch, hay bột)

– Bao nilon

– Cây hồng giống

– Dây cột

 2.2 Cách làm

– Chọn nhánh xanh, cỡ bằng cây bút chì. Để cho an toàn, cắt bỏ hết gai, lá và các nhánh con.

– Khoảng 0,5cm bên dưới đốt lá, cắt vòng quanh thân và cắt thêm vòng nữa  nữa ở bên dưới vị trí đó khoảng 2 cm. Sau đó lấy đi phần vỏ ở giữa 2 vị trí đó.

– Dùng dao nhọn để bóc hết vỏ và phần mô màu xanh nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sự ra rễ.

– Bôi thuốc kích thích ra rễ vào vết thương

– Lấy bọc nilon, gấp nếp vòng qua thân để tạo thành dạng túi. Lấy dây cột bọc nilon lại, cách vị trí cắt bên dưới khoảng 1,2cm ( không quá chặt để cây phát triển)

– Mở rộng cái túi ra để dễ dàng đặt chất trồng ( không quá ẩm ướt) vào, cách 2 đầu vị trí cắt 1,5cm. Cột chặt túi nhưng không quá chặt để cây phát triển.

– Kiểm tra túi định kỳ. Phần lớn hoa hồng cho ra rễ trắng sau 21 ngày, đôi khi lâu hơn.

Nhân giống hoa hồng bằng phương pháp chiết cành vừa đơn giản, vừa nhanh, sau khi chiết cây mau ra hoa ( 1-2 tháng). Phương pháp này thuận lợi với một số loại hoa hồng, đặc biệt là hồng leo, hồng bụi và một số hồng cắt cành khác. Tuy nhiên tỉ lệ cành chiết không cao trên một gốc hồng so với hồng ghép.

Khuyết điểm của phương pháp chiết cành : Bộ rễ của cây hoa hồng chiết yếu ớt, mau thoái hóa, tuổi thọ cây không cao, mau cỗi và số lượng chồi non trẻ thay thế từ gốc không nhiều.

Nguồn : Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng – TS Dương Công Kiên

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .