Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Các phương pháp nhân giống hoa hồng – P1

Các phương pháp nhân giống hoa hồng – P1

Các phương pháp nhân giống hoa hồng

Hiện nay các phương pháp nhân giống hồng chủ yếu là giâm cành , chiết cành và các cách ghép…mỗi kỹ thuật đều có những ưu khuyết điểm khác nhau, và chỉ có thể áp dụng được trên những giống hoa hồng nhất định.

Phương pháp nhân giống hoa hồng cách giâm cành

Giâm cành là lấy một đọan  thân từ cây mẹ cắm xuống đất từ đó đoạn thân này phát triển thành rễ mới và tạo thành một cây mới. Cây giâm cành có đặc tính giống hòan toàn cây mẹ. Nhưng không phải loài hồng nào giâm cành cũng sống được. Có lọai cây trong thân chưá rất ít tinh bột nên không đủ khả năng tự tạo rễ, khi giâm cành cây sẽ chết. Giâm cành dễ sống là loài hồng dại, hồng rừng, những loài này sống khoẻ nhưng hoa không đẹp.Những hồng khác cũng có thể giâm cành nhưng tỉ lệ thành công không cao.

giam canh hong s1.Thời điểm giâm cành

Có thể nhân giống ở mọi thời điểm, nhưng tốt nhất là từ tháng 2-4 và từ tháng 8 – 10, thời điểm này cành giâm mau ra rễ và tỉ lệ sống cao.

2. Giá thể giâm cành

Giá thể tốt nhất để giâm cành hồng là hỗn hợp 2 tro trấu + 1 phân hữu cơ ( phân bò hoai mục hoặc  phân trùn quế)

3. Cách cắt cành giâm

– Cành hồng dùng để nhân giống là cành bánh tẻ, không quá già hoặc quá non, tốt nhất là lọai cành đang ở giai đoạn mang hoa.

– Trên một cành đã chọn để giâm chỉ nên lấy đọan giữa cuả cành không nên lấy đoạn ngọn và gốc.

– Cành cắt để giâm có chiều dài từ 8-10 cm trên đọan cành có từ 1-3 mắt, tốt nhất là 2 mắt. Khi cắt cành nên cắt vát một góc khoảng 30o . Phải dùng kéo cắt không để vết cắt bị dập nát. Trên đoạn cành nên giữ lại từ 2-3 lá chét ở cuống lá mắt trên.

4. Cách pha chế, nhúng thuốc và giâm cành

Hồng là lọai cây thân gỗ, tương đối khó ra rễ, vì vậy muốn kích thích cành giâm ra rễ nhanh ta dùng 1 trong 2 loại thuốc điều tiết sinh trưởng là IAA và NAA nồng độ từ 2.000 – 2.500 ppm. Để tiện dùng hơn ta có thể sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ  như Atonik, N3M, Supper Root…sau khi cắt cành xong ta đem cành giâm nhúng nhanh vào dung dịch thuốc kích rễ rồi cắm vào gía thể. Chú ý nên cắm cành thẳng đứng, cắm sâu từ 1-1,5cm, cần cắm cành giâm ngay ngắn không để ngã nghiêng. Khỏang cách các cành giâm từ 4-5 cm.

Theo TS. Dương Công Kiên

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .

1 bình luận

  1. Dung thuoc ra re bma dc k