Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Bonsai dáng gió lùa

Bonsai dáng gió lùa

Cái đẹp , cái hay của Bonsai dáng gió lùa không chỉ ở những cành nhánh xuôi hướng hay thân cây mang sẹo tì – dấu ấn của thời gian, mà nó chuyển tải một triết lý sống : Không ngừng vươn lên dù nghịch cảnh

bonsai dáng gió lùaTrong tự nhiên , ở những vùng gió bão, bão cát…thường xuyên hay liên tục trong thời gian dài, đã làm cho cây cối có cành nhánh nghiêng, xiêu về một phía, thân sần sùi, gốc rễ vững chãi, thật ấn tượng. Đây là những cây khỏe mạnh, có sức chịu đựng dẻo dai mới có thể thích nghi được điều kiện sống khắc nghiệt của môi trường.

Khi đem những cây dạng này từ thiên nhiên về nhà để cắt tỉa, uốn cành, vô chậu. tạo nên tác phẩm Bonsai thì nhà tạo tác thường gọi chúng là Bonsai dáng gió lùa hay bonsai kiểu gió lùa.

Trong vườn ươm, chúng ta hoàn toàn có thể tạo Bonsai dáng gió lùa bằng việc dùng dây kim loại quấn, kéo, uốn cành, nhánh xuôi về một bên giống như trong tự nhiên, gió xô đẩy cành nhánh tạt về một hướng. Lưu ý : khi chọn cây nguyên liệu để tạo tác, cần tránh những cây có đặc điểm giòn, dễ gãy, dễ tét khi uốn sửa.

Cây cối nói chung thường hướng về tứ phía để đón nắng trong khi cây Bonsai dáng gió lùa lại có cành nhánh lệch về một bên nên dễ bị phá dáng. Do vậy khi chăm sóc Bonsai dáng gió lùa chúng ta cần quan tâm chúng nhiều hơn so với những cây có cành nhánh tỏa đều quanh thân.

Nguồn : Tapchihoacanh

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …