Trang chủ / Cách trồng rau / Cách sử dụng mủ cây Trôm đúng cách

Cách sử dụng mủ cây Trôm đúng cách

Cây Trôm thuôc cây mọc hoang tại rừng miền Trung Nam Bộ nước ta, hiện nay cây Trôm được trồng ở rất nhiều nơi như Tiền Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận,… do cây Trôm có đặc tính sinh trưởng dễ trồng, dễ chăm sóc lại ít bị sâu bệnh, đặc biệt cây Trôm cho mủ Trôm ( nhựa Trôm) được khai thác và sử dụng cho mục đích giải khát như một thức uống có nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe con người, ngày nay mủ Trôm được xem như loại thức uống thiên nhiên đặc sản của Việt Nam.Vậy cách sử dụng mủ cây Trôm như thế nào là hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Do giá thành mủ Trôm đóng gói khá cao Ví dụ : Một hộp 10 gói nhỏ ( khoảng 150g) giá là 45.000đ/hộp, còn mủ Trôm thô ( mua tại Chợ lớn quận 6 đường Tháp Mười) thì khoảng 180.000đ- 220.000đ/ ký. Nên cần tham khảo cách ngâm mủ Trôm thô sau đây.

1 .Cách chọn lựa và cách sử dụng mủ cây Trôm thô đúng cách

cách sử dụng mủ cây Trôm
mủ cây trôm có màu trắng đục, màu trắng hơi hồng…

Mủ trôm thô có nhiều dạng với kích thước khác nhau như : màu trắng đục, màu trắng hơi hồng, loại nhựa có sợi, loại vón cục vo tròn…tùy thuộc vào vị trí và tuổi cây Trôm khi lấy nhựa.Nên chọn loại mủ Trôm thô có dạng sợi màu trắng hồng, không nên chọn loại trắng đục vo thành cục tròn to sẽ rất cứng phải mất thời gian ngâm rất lâu. Chú ý lựa mủ Trôm vừa mới thu hoạch mới ngon, nếu mủ Trôm để quá lâu khi ngâm sẽ có mùi chua.

2. Cách ngâm mủ Trôm thô

Dùng nước ấm ngâm  mủ Trôm sẽ giúp mủ Trôm mau nở trong nước, thường dùng một thau hay chậu nhỏ ( chứa khoảng 1 lít nước) đổ đầy nước pha với 1 muỗng canh mủ Trôm. Sáng ngâm thì chiều uống, tối ngâm thì sáng hôm sau uống. Nếu thấy mủ Trôm nở quá đặc có thể thêm nước vào sao cho vừa uống sẽ ngon hơn.

Tránh ngâm ít nước làm mủ Trôm chưa nở hết mà sử dụng sẽ gây tắc ruột do mủ Trôm trương nở trong bụng.

3. Về lợi ích và dược tính của mủ Trôm

Mủ trôm được sử dụng ngâm nước với tỷ lệ thấp dùng như nước giải khác có tác dụng thanh nhiệt giải độc và cung cấp nhiều chất xơ, ngoài ra mủ Trôm có tính mát gan giúp giải độc gan.

Mủ Trôm có tính hàn nên cần lưu ý hạn chế sử dụng đối với người đang bị bệnh hoặc lạnh yếu trong người, phụ nữ đang có thai hay đang cho con bú.

Ngoài ra, có thể tận dụng mủ Trôm tươi bằng cách ngâm cọng lá Trôm ( sau khi cắt bỏ lá) vào nước ấm sẽ cho nước Trôm vừa thơm vừa mát do nhựa Trôm có trong những cọng lá không quá đậm đặc nhưng còn hương vị thơm tự nhiên..

Ngọc Hân sưu tầm

 

Xem thêm

Phân biệt giữa bạch hoa xà với bạch hoa xà thiệt thảo

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai vị thuốc bạch hoa xà và bạch …

cách sử dụng mủ cây Trôm

Cách khai thác lấy mủ nhựa cây trôm

Theo Trung Tâm Khuyến Nông TPHCM hướng dẫn thì  việc lấy mủ trôm thực hiện …