Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / 3 cách để kích thích cây Lộc Vừng ra hoa

3 cách để kích thích cây Lộc Vừng ra hoa

Cây Lộc vừng được người chơi cây kiểng đặc biệt quan tâm và ưa chuộng vì cái tên cây ứng với Lộc tạo nhiều may mắn. Nếu cây Lộc vừng ra hoa thì tạo nên niềm tin thịnh vượng phát lộc phát tài.Cây Lộc vừng trồng dưới đất tự nhiên thì một năm ra hoa 2 lần, một lần vào giữa năm và một lần vào cuối năm. Như vậy việc kích thích cây Lộc vừng ra hoa đúng dịp Tết cũng có thể thực hiện được.

Để kích thích cây Lộc vừng ra hoa cần lưu ý các điều kiện sau:

Cây Lộc vừng
loài cây mang ý nghĩa mang sự may mắn đến cho mọi nhà

1. Về chế độ ánh sáng :

Nếu trồng cây Lộc vừng dưới đất cần trồng nơi có nhiều ánh sáng, có thể trồng nơi ven bờ sông hồ, cây Lộc vừng sẽ ra hoa tự nhiên không cần xử lý kích thích, loài cây Lộc vừng có lá tròn nhỏ ( thường có xuất xứ từ miền Trung trở ra Bắc) sẽ siêng có hoa hơn  cây Lộc vừng có lá dài to ( còn gọi là cây Chiếc hay cây Mực ).

Trường hợp trồng cây Lộc vừng trong chậu thì đặt cây nơi có đầy đủ ánh sáng không bị che bóng. Cây trong chậu sẽ rất khó ra hoa do điều kiện dinh dưỡng kém nên thường xuyên bón phân hữu cơ hoai mục và DAP để cây sinh trưởng tốt.

2. Chọn thời điểm kích thích ra hoa:

Thời gian từ khi kích thích đến khi ra hoa là 03 tháng, khi thấy cây Lộc vừng có bộ tán lá xanh tốt thì bắt đầu xử lý kích thích ra hoa.

Ví dụ : Để canh cây Lộc vừng ra hoa vào dịp Tết thì chọn đầu tháng 9 âm lịch bắt đầu kích thích ra hoa.

3. Lựa chọn cách kích thích ra hoa:

Có hai cách để kích thích cây Lộc vừng ra hoa

Làm cho cây sinh trưởng trong điều kiện ngập nước:

 Dùng đất bít lỗ thoát nước dưới đáy chậu xong đổ nước vào chậu cho nước ngập một phần rễ cây khoảng 30 %. Sau một tháng khi cây vừa quen với tình trạng rễ ngập nước thì thoát nước ra, lúc này bắt đầu phun KNO3 kết hợp vitamin B1 liều lượng 100 gam KNO3 + 12 ml B1 cho bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán lá cây ( lúc chiều mát).Thời gian phun là 3 lần cách nhau 7-10 ngày.Tưới nước vừa đủ, khi thấy cây Lộc vừng phún chồi lá thì mới tưới nhiều.

Siết nước tưới kết hợp lặt bỏ lá cây:

 Khi cây Lộc vừng sinh trưởng tốt, để giúp cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa thì bắt đầu cắt nước không tưới hoàn toàn trong thời gian 5- 7 ngày, khi thấy lá cây có dấu hiệu vàng héo thì tưới nhẹ vùa đủ ẩm, sau đó lặt bỏ hết lá trên cây. Dùng KNO3 và vitamin B1 với liều lượng 120 g KNO3 + 12 ml B1 pha trong bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán cây ( lúc chiều mát).Phun 3 lần cách nhau 7- 10 ngày.Khi thấy cây phun lá non thì tưới nước đầy đủ.

Để cây Lộc vừng ra hoa bền và lâu cần bón thêm phân hạt NPK 5-15-25 TE rải xung quanh đất gốc cây, xong dùng đất lấp lại.

Liều lượng sử dụng:

Cây trong chậu nhỏ ( Đường kính chậu từ 60 – 80 cm) 1 muỗng canh cho một lần bón

Cây trung bình  ( Đkính chậu 100 – 120 cm) : 2 muỗng canh cho một lần bón

Cây to ( Đkính chậu > 120 cm): 3 muỗng canh cho một lần bón.

Cách chăm sóc: 

Cũng tương tự giống như chăm sóc các cây cảnh khác. Trồng đảm bảo khĩ thuật thì việc chăm sóc đơn giản. Chỉ cần đặt bồn ở nơi thoáng đãng để cây phát triển đều ở cả 4 phía. Hàng ngày chú ý tưới nước giữ độ ẩm tối đa cho cây. Thường xuyên quan sát diệt trừ sâu bọ bằng cách dùng kẹp hoặc phun thuốc. Hàng tháng tưới nước phân bổ xung cho cây một lần. Hai, ba năm trồng lại, thay đất mới cho cây một lần để đảm bảo cho cây luôn đủ chất dinh dưỡng phát triển và ra hoa đúng mùa.

Trường hợp cây Lộc Vừng trồng trong ang, bể, chậu…không đảm bảo đúng kĩ thuật bị úng nước, lá héo rũ, ta phai khắc phục ngay bằng cách: Nếu cây mới trồng thì phải vặt bỏ toàn bộ lá cây rồi khoan lỗ sát đáy để cho nước thoát nhanh, sau đó để 2-3 ngày bầu đất khô mới tưới nhẹ giữ độ ẩm cho cây phát triển.

Trường hợp cây trồng đã lâu, nay bị úng thì có hai cách khắc phục. Một là vặt bỏ tất cả lá rồi khoan lỗ như trên, sau đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu độ 10 phân ( từ miệng chậu xuống tận đáy) cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay phần đất, rễ mới đào bỏ ra, tưới nhẹ nước vào khi nào thấy nước chảy ra các lỗ thoát là được. Cách thứ hai là vặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra, khoan lại lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ phần rễ thối, rễ khô già, sau đó cho đất, phân mới vào trồng lại như cách trồng đã nêu ở trên.

Ngọc Hân

Xem thêm

Trồng những loại cây này giúp gia chủ “giàu lên trông thấy”

Không chỉ có tác dụng trang trí, cây củ cải đỏ còn góp phần quan …

Lưu ý khi xử lý nghịch vụ một số loại cây ăn trái

Xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây ăn trái đang được Cục trồng trọt …

42 bình luận

 1. Bắc nào biết cách làm cây lộc vừng ra hoa thi` chỉ em với.em rất cảm ơn!

  • Chào Bạn!Bạn cho biết thêm cây lộc vừng của Bạn đang trồng dưới đất hay trong chậu,hiện cây đó được trồng mấy năm để chúng tôi biết mới tư vấn cụ thể, có thể BẠn cho xem hình cũng được?

   • Cây lộc vừng nhà em trồng trong chậu,được 3 năm, cứ tháng 2 âm lịch là em lại tỉa cành,thân cây chỉ to bằng cổ tay,cao 1,5m

   • Linh Linh Hoàng

    Cảm ơn bạn Ngoc Han vì bài viết hữu ích. Bạn cho mình hỏi sao cây lộc vừng nhà mình ra rất nhiều dây hoa mà lại ko nở?. Sáng ra thấy nụ xanh rụng đầy dưới đất xen ít xác hoa.
    Chúc bạn và toàn thể ace năm mới An khang Thịnh vượng

  • O nha minh cung trong 1 cay trong chau.Cac lan truoc cay ra vai choi bong sau do rung het,ma bong ngan,khong no.Minh hoi tham nen co nguoi chi cach nay,ve minh lam thu vua roi cay ra rat nhieu bong,bong dai. Lay it khuc sat ngan hoac cay dinh cam xung quanh goc.tuoi nhieu nuoc

  • làm như bạn chỉ tôi đã làm chẳng qua là để thay lá mà thôi hoa thì chẳng có còn chột cây nữa

 2. Thanh Tuyền

  Làm ơn chỉ cho mình với, cây lộc vừng nhà mình trông ngoài đất, đã trồng được 4 năm, cây cao hơn 4m mà vẫn không ra hoa

  • Nguyễn Bùi Quyền

   Nhà tôi có cây lộc vừng lá dài đường kính khoảng 15cm trồng 2 năm mà chưa ra hoa, tôi muốn ghép loại khác vào liệu có được không

 3. không khó nhưng mất nhiều công quá

  • Chào Bạn!cây Lộc vừng đã được kích thích ra hoa lần đầu thì những năm sau sẽ ra hoa theo mùa mà không cần xử lý nữa.

 4. Trồng cây treo a đã làm rồi…đươc ít bữa…chết hết.

 5. Trồng cây treo a đã làm rồi…đươc ít bữa…chết hết.

 6. Trồng cây treo a đã làm rồi…đươc ít bữa…chết hết.

 7. Cây lộc vừng nhà em trồng được khoảng 5 năm rồi. Cây khá to và có dáng đẹp. Em trồng ở ngoài đất ngay bên cánh cổng nhà.Em chăm sóc khá kỹ nhưng k hiểu sao cây ra hoa ít quá, chỉ lưa thưa thôi.Anh chị có cách gì xin chỉ giúp giùm em nhé! Em xin cảm ơn.

  • Mình chỉ cho bạn một cách độc nhất vô nhị nhé bảo đảm cây của nhà bạn ra nhiều bông và lâu tàn nứa nhé.Bạn rà chợ mua khoảng 2kg bông nhựa gắm vào là hết ý luôn. chúc bạn thành công.

  • Cay loc vung nha minh ra bong quanh nam , nhieu vo ke -minh chang cham soc gi ca chi tuoi that nhieu nuoc va lau lau bo phan huu co . hoi mua ve minh chang biet no la cay gi , sau moi biet la cay loc vung , Chac trong cung lau lam roi ,

  • Cây lôc vừng là loại cây thích sống dưới nước nên muốn cây lộc vừng ra hoa thi phải đủ nước nếu trồng trên châu thì bít lỗ thoát nước còn trồng dưới đất thi đảm bảo phải đủ nước ngập rễ cây khoảng 30% thi cây mới ra hoa được

 8. tran gia tien

  toi o dong nai toi muon tim mua thuoc b9+b1 xin cac bac o dong nai biet tiem thuoc tay nao ban xin lam on chi dum cam in cac bac mhieu

 9. tran huu hiep

  nha minh có cây lộc vừng năm nào cũng trổ hoa đúng vào dịp tết, ban nao muốn xen thì alo minh nha0935446744

 10. Cây lộc vừng nhà mình cũng zậy! Vừa ra đc có 1 nhánh bông là hết rồi 😀

  Chỉ rải phân NPK cho nó, để trên sân thượng…

 11. Cây lộc vừng của tôi lá lớn sao nó ra hoa mản năm không phải như bạn nói đâu,bông đầy cây,trồng trong chậu 900cm.bông dài khoảng 500cm khi tàn có trái nó lại mọc nối tiếp ra một đoạn trổ hoa dài khoảng 30cm .Có nghĩa là phía trên thì trái phía dưới nở hoa.tôi không bỏ phân hóa học mà chỉ trồng với sình từ ao ,ruộng và bít đáy chậu vĩnh viễn, cho phân toàn đầu tôm,vỏ tôm mà thôi., Đừng bỏ phân hóa học nó mau kiệc cây, nhớ cho nước nhiều, cách miệng chậu 10cm khoan 1 lỗ, cho nước toi đó thôi.đây là kinh nghiệm thực tế, ai cần cứ đến nhà tôi sẽ thấy!

  • Mỹ Thanh Huỳnh

   Theo mình được biết đất sình trồng cây, trồng rau đều rất tốt. Nhưng mình ở thành phố, không biết tìm đâu ra đất sình. Bạn có thể tư vấn giúp mình tìm đất sình ở đâu không? Nhà mình cũng có trồng cây lộc vừng trong chậu 800cm được gần 3 năm, không biết có đủ tuổi để ra hoa không mà chỉ thấy toàn lá thôi.

 12. nguyễn đình thắng

  Hi các anh chị.
  Hiện nhà em có cây lộc vừng trồng trong chậu. Hiện đang ra rất nhiều lá non , nhưng chưa thấy hiên tượng trổ hoa. Em có cần ngắt bớt lá và làm như thế nào để cây trổ hoa được ạ

 13. Chao ban minh rat thich trong cay loc vung nhung trong may lan toan bi chet ban co the chi cach nhan giong va trong cho toi voi

 14. Nguyễn Văn tiến

  Nhà em có cây lộc vừng năm nay mới ra lần đầu tiên. Được hai Bông thôi nhưng đang ra khoảng 10cm thì bỗng nhiên đầu hoa bị chết và rụng hết nụ… Các Anh các chú cho hổ tại sao và xử lí thế nào

 15. Bạn ơi! nghe nói bã cafe bỏ vào cây rất tốt, ko biết cây lộc vừng có thể bón bã cà phê được ko? Xin ý kiến của các Bạn.

 16. Nguyễn Bá Sơn

  Cho mình hỏi. Mình có trồng 4 cây Lộc Vừng [khoảng 4 năm tuổi], loại cây lá dài. Nó đã cho ra hoa 03 lần, nhưng cả 03 lần trên mỗi cây chỉ cho ra được 01 nhánh hoa thôi. Có bạn nào biết về vấn đề trên xin chia sẻ cho mình với. [Mình trồng cây dưới đất]. Thank nhiều.

 17. Tôi có một cây trồng trong chậu dạng bon sai gần chục năm mà chỉ bằng cổ tay thôi, trong chậu trái bần loại 6oo cm tôi bít đáy kê hai hàng gạch xong teo62ng lên trên 3 tháng sau tôi từ từ thả nước nay nước ngang miệng chậu nhưng cây cao hơn miện 10 cm vậy nó ra hoa đỏ trời luôn

 18. Toi co mot cay loc vung rat to va toi muon cho ra hoa vao dip tet thi phai lam nhu the nao?toi xin noi ro them cay loc vung cua toi toan la ra hoa vao dem va toi muon cho no ra hoa vao ban ngay thi phai lam the nao?toi xin cam on

 19. nha toi có cây lộc vừng cao 3 met trồng đc 3 năm khi mua về ra hoa có một lần rồi thôi cho đến bây giờ. xin nhờ chuyên gia hổ trợ giúp làm cách nào kích thích ra sao cho hoa ra tiết. trồng dưới đất

  • Chào bạn, cây Lộc Vừng của tôi cao gần đụng dây điện ngòai đường, tôi đã cưa thấp xuống khỏang còn 1 mét, cưa trụi lủi thấy thương lắm. Vậy mà không bao lâu cây ra đầy lá non và hoa, gần 20 dây hoa rồi đó. Tôi chỉ tưới nước mỗi ngày chứ không bón phân hóa học, sân nhà tôi nắng sáng và nắng chiếu rất nhiều. Có nước rửa cá, thịt thì tôi tưới vào gốc cây. Bạn cưa cây thấp xuống, đừng sợ cây chết, bạn vào công viên Gia Định sẽ thấy rất nhiều cây Lộc Vừng được cưa như vậy, có nhiều bông lắm.

 20. Có bn nào cần mua lộc vừng ko…? Mình có 5 cây rất to và dáng cũng khá đẹp. Bn nào thích choi thi alo minh nha…. 0961320978

 21. Cay Loc Vung nha e trong o ngoai vuon dc 1 nam , e cho vao chau dc 2 nam roi. Cay rat la xanh tot nhung moi chi ra duoc co 1 lan may cai hoa thoi. E hoi lam the nao de cho cay ra hoa dc ah. Cay nha e dang rat dep

 22. ở nhà tôi trồng 1 cây trong chậu thân bằng cổ chân . có hôm đi công tác 1 tuần ở nhà vợ quên tưới làm lá cây héo veo .tôi về tưởng chết bèn lặc lá rồi tưới nước khoảng 1 tuần sau thì thấy ra chòi lá và vài chồi bông . xin chia sẻ để ae yêu thích svc được thêm kn

 23. Chẳng hiểu sao mình trồng cây lộc vừng đã 14 năm nay mà chưa từng ra hoa, lên mạng thấy ai bày gì em đều làm theo mà ko có tác dụng.Bây giờ em sẽ làm lại theo cách bài viết hướng dẫn xem sao

 24. MÌnh trồng trong sân cây đã hơn 10 năm, cây rất to, xanh tốt nhưng chỉ ra hoa vài lần và rất ít. Mấy năm nay không ra được hoa. Rất mong nhờ chuyên gia đến nhà tư vấn trực tiếp giúp (nhà đường Cầu Giấy). Liên hệ: Long 0917 602 470