Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Tuyển chọn 16 dòng rau diếp mới

Tuyển chọn 16 dòng rau diếp mới

Nhiều người tiêu dùng ngày nay đang hướng tới việc ăn uống lành mạnh hơn bằng cách bổ sung thêm nhiều trái cây và rau quả vào khẩu phần ăn của họ.

rau diêp
Ảnh minh họa

Salad là một phương pháp phổ biến để thực hiện được điều này, và món salad thường gắn với rau diếp.

Trong thực tế, người Mỹ đang sản xuất và ăn nhiều rau diếp; đặc biệt là rau diếp lá dài, rau diếp lá, và rau diếp búp (iceberg). Kể từ năm 1992, sản xuất rau diếp lá dài hàng năm đã tăng từ 5,6 triệu pound mỗi năm lên 26,5 triệu pound. Trong khi đó, sản xuất rau diếp lá giảm đáng kể xuống 8,2 triệu pound so với 12,1 triệu pound trong cùng thời gian trước. Sản xuất rau diếp búp tăng gần gấp đôi từ 28,9 triệu pound năm 1950 lên 53,2 triệu pound trong năm 2012, và đạt đỉnh là 70,8 triệu pound vào năm 1992.

Sản xuất rau diếp ở Mỹ hiện đang tập trung chủ yếu ở California và Arizona – các vùng trồng quanh năm. Salinas, California được gọi là “lòng chảo salad của cả nước”.

Các nhà di truyền học thực vật gồm: Ivan Simko, Ryan Hayes, Beiquan Mou và nhà bệnh học thực vật Carolee T. Bull công tác tại Đơn vị Nghiên cứu Bảo vệ và cải tiến giống cây trồng trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp ở Salinas, đã phát triển và thử nghiệm hiệu suất và tính kháng của rau diếp trên cánh đồng, nhà kính, và thực hiện các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho 16 dòng rau diếp mới: 6 dòng rau diếp búp, 4 dòng rau diếp lá dài, và 6 dòng rau diếp lá. Họ hợp tác với Yaguang (Sunny) Luo – nhà công nghệ thực phẩm tại Phòng thử nghiệm chất lượng lương thực của ARS ở Beltsville, Maryland, để thử nghiệm các dòng này, trong đó có đánh giá sau thu hoạch về chất lượng rau diếp; kích thước và hình dạng của đầu lá; kích thước, hình dạng và kết cấu của lá; và chiều dài lõi.

“Mục tiêu của chúng tôi là phát triển và phát hành dòng rau diếp có tính kháng sâu bệnh và có nhiều đặc tính khác nhau càng tốt để thuận lợi cho người sản xuất và người tiêu dùng. Trong số sáu dòng rau diếp búp của chúng tôi, năm dòng là phù hợp cho thị trường salad trộn, salad nguyên đầu lá (whole-head)”, Simko nói. “Một dòng rau diếp búp không thích hợp cho các thị trường này có thể được sử dụng trong các chương trình nhân giống dưới dạng là một nhà hỗ trợ cho gien kháng bệnh sương mai, đốm lá vi khuẩn, và héo rũ do nấm Verticillium”.

“Hai trong số các dòng rau diếp lá dài là thích hợp cho sản xuất salad trộn, salad mùa xuân (spring-mix). Một trong những dòng khác không thể được sử dụng cho các sản phẩm cắt tươi bởi nó nhanh thối sau khi chế biến, nhưng nó thích hợp cho thị trường salad nguyên đầu lá (whole-head)”, Simko cho biết. “Từng dòng trong số ba dòng có khả năng kháng bệnh chết mầm, một bệnh chủ yếu xuất hiện ở các giống rau diếp lá dài nhạy cảm”.

Theo Simko, mỗi dòng trong sáu dòng rau diếp lá dài là có thể chấp nhận được trong sản xuất thương mại dưới dạng là salad trộn hoặc salad mùa xuân. Ba dòng trong số đó cũng có thể được sử dụng để sản xuất salad nguyên đầu lá, và hai dòng đã chứng minh được tính kháng cao với bệnh sương mai.

“Tại thời điểm này, các mẫu hạt giống hạn chế hiện đã sẵn sàng để phân phối cho những người quan tâm trong việc nghiên cứu hoặc sản xuất thương mại”, Simko cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển dòng rau diếp mà các nhà sản xuất và người tiêu dùng muốn và cần”.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 5/2015.

Nguồn: http://iasvn.org

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

bệnh bướu rễ tuyến trùng

Cách trị bệnh rễ và nấm rễ cây trong kỹ thuật trồng rau sạch thủy canh (phần 2)

3. Mầm bệnh và phản ứng cây trồng Bệnh rễ với các mầm bệnh đặc …