Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Sử dụng phân bón trong mùa mưa

Sử dụng phân bón trong mùa mưa

 Mùa mưa ở nước ta thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm, do nhiều trở ngại về thời tiết, khí hậu nên sản xuất nông nghiệp khó khăn và năng suất thường không được cao dẫn đến nông dân tăng cường sử dụng phân bón trong mùa mưa với mong muốn đem lại hiệu quả cao.

Sử dụng phân bón trong mùa mưaTuy nhiên, việc sử dụng phân bón không hợp lý dẫn đến thừa phân có thể không cải thiện sản lượng mà ngược lại còn gây tác động xấu đến cây trồng, môi trường và gia tăng kinh phí đầu tư.

1.Phân bón trong mùa mưa phải chia thành nhiều đợt để cây trồng hấp thu từ từ

Mùa mưa, trời thường âm u, nhiều mây, thời gian chiếu sáng cũng như cường độ ánh sáng mặt trời thấp hơn mùa khô, điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng quang hợp làm cho cây trồng giảm sút về mặt sinh trưởng, thân lá bé hơn nên năng suất luôn thấp hơn khi cây trồng có thời gian chiếu sáng dài hơn, cường độ bức xạ cao hơn, chất lượng ánh sáng tốt hơn.

Vì thế lượng phân bón trong mùa mưa cũng phải điều chỉnh theo xu hướng thấp hơn. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì lượng dưỡng chất cần bổ sung cho đất sẽ bằng với lượng cây đã sử dụng.

Việc đưa vào đất lượng phân bón nhiều mà cây không hấp thu ngoài làm lãng phí tiền bạc còn có thể gây ngộ độc thừa cho cây và ô nhiễm môi trường.

Một vấn đề khác, thời tiết mùa mưa liên tục xảy ra giông, sấm sét nên sẽ có một lượng đạm không nhỏ được hình thành từ Nitơ, không khí rơi xuống đồng ruộng, bởi vậy yếu tố cần điều chỉnh đầu tiên là phân đạm.

Ngoài vấn đề về ánh sáng, quang hợp thì việc đất ẩm ướt dẫn đến đất bị bão hòa nước, lượng oxy trong đất thấp làm bộ rễ của cây phát triển kém, rễ non dễ bị rụng cũng làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của bộ rễ cây trồng.

Phân sau khi được bón vào đất thường không tan ngay mà cần một thời gian nhất định, sẽ bị thất thoát do rửa trôi nhiều nếu gặp mưa lớn tràn bờ; do đó trong mùa này nông dân cần chú ý thời tiết trước khi bón, nên bón vào buổi sáng để tránh mưa vào buổi chiều.

2. Cách bón phân cho cây trồng trong mùa mưa

Để hạn chế thất thoát qua rửa trôi thì phương pháp bón phân như thế nào đóng phần rất quan trọng. Đối với lúa, mực nước khi bón phân nên để nước xăm xắp mặt ruộng khoảng 2 cm, tạo điều kiện hòa tan phân nhanh chóng, dễ dàng để hấp thu vào trong đất, cây trồng sẽ sử dụng từ từ.

Với cây ăn trái có thể đào rãnh xung quanh gốc cây và lấp đất lại sau khi bón phân vào rãnh. Bên cạnh đó, chia phân làm các lượng nhỏ để bổ sung vào nhiều thời điểm cũng phần nào giảm bớt rửa trôi so với việc sử dụng lượng lớn một lúc.

Đi kèm với mưa luôn sẽ có gió, tác nhân chính gây nên đổ ngã cây trồng. Nếu như với gió gây ra bởi bão hay lốc xoáy với sức gió mạnh hầu như bất khả kháng thì với những cơn gió bình thường đi kèm với mưa thì người nông dân hoàn toàn có thể chủ động để giảm tác động đến cây lúa.

Sử dụng giống ngắn ngày và chiều cao cây thấp là ưu tiên hàng đầu để tránh bão, thu hoạch trước khi thời điểm hay có bão đến, và giảm ảnh hưởng của gió. Bón phân phù hợp cũng đem lại những hiệu quả nhất định, cần giảm lượng đạm để cây trồng không phát triển chiều cao cây quá mức và tăng cường kali để chắc cây, phát triển bộ rễ bám chắc vào đất.

Ngoài ra với các loại phân bón chuyên dùng phối trộn đầy đủ các trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng có chứa canxi, silic giúp phát triển tế bào cứng cáp, dẫn đến chắc cây, giảm thiểu đổ ngã trong mùa mưa.

Do năng suất cây trồng mùa mưa không cao nên lợi nhuận của người nông dân sẽ bị giảm sút, vì vậy chỉ có thể tăng lợi nhuận nếu biết tiết kiệm chi phí sản xuất mà đặc biệt là chi phí cho phân bón, khoản chi phí đầu tư lớn mà hoàn toàn có thể giảm bớt được.

Nguồn :Nongnghiep.vn

Xem thêm

Nông nghiệp thông minh ‘made by’ sinh viên

Từ cuộc sống, các bạn trẻ nhận thấy nhu cầu về sử dụng thực phẩm …

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .