Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Mô hình trồng cây” lấy ngắn nuôi dài”

Mô hình trồng cây” lấy ngắn nuôi dài”

Mô hình trồng cây măng cụt xen chuối tiêu hồng là một mô hình trồng cây ” lấy ngắn nuôi dài” mang hiệu quả cao. Người tiên phong trong mô hình này là ông Ông Phạm Quang Ánh, ở ấp Rạch Kiến, xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương).

Với mô hình này, măng cụt được chọn là cây trồng chính. Tuy nhiên, cây măng cụt thời gian cho thu hoạch khá lâu, do đó nhiều hộ dân đã trồng xen hoa màu trong vườn măng cụt để “lấy ngắn nuôi dài”. Riêng gia đình ông Ánh đã chọn trồng chuối tiêu hồng và nuôi cá. Gia đình ông trồng 1.100 cây măng cụt trên diện tích 7 ha.

Hình minh họa
Hình minh họa

Khi vườn măng còn trống, ông đã nghĩ ra nhiều cách để lấp khoảng trống đó. Một lần vô tình xem ti vi, thấy mô hình trồng chuối tiêu hồng đạt hiệu quả cao, ông đã mạnh dạn đầu tư vốn mua giống chuối từ ngoài Bắc vào trồng thử. Giống chuối này dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng đất bãi bồi, dễ thích nghi với điều kiện thời tiết, chỉ cần đủ nước và chăm bón đầy đủ là phát triển rất nhanh. Giống được bảo đảm nhân bằng phương pháp tách chồi từ cây mẹ nên chi phí đầu vào giảm. Đặc biệt, giống chuối này thơm ngon, năng suất rất cao.

Ban đầu, ông Ánh trồng thử 700 cây. Trong quá trình trồng thử hiệu quả đem lại không như ý, bởi chất đất tại đây còn nhiễm phèn, khiến chuối chết nhiều. Không nản chí, ông đắp đất cao, phơi khô đất cho hết phèn trước khi trồng và chăm bón cẩn thận nên chuối phát triển tốt. Vụ đầu tiên ông thu được 500kg chuối thành phẩm, giá bán từ 4.000 – 6.000 đồng/kg, bán ngay tại chợ xã mà không cần đi xa. Tiếp đó, ông áp dụng kỹ thuật để chuối chín rộ trên cây và tìm hướng tiêu thụ mới. Nhờ vào trồng chuối xen canh trong vườn măng cụt đã giúp gia đình ông có thêm thu nhập và yên tâm hơn trong việc phát triển vườn măng chờ thu hoạch.

Mô hình trồng chuối tiêu hồng trong vườn măng của ông Ánh được nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã Thanh Tuyền đến tham quan, học tập. Đây là một mô hình góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống và là hướng đi đồng hành cùng với Dự án “Phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch” của xã Thanh Tuyền. Do vậy, ông Ánh cho biết thời gian tới ngoài thu hoạch trái, ông sẽ ươm giống chuối để bán cho các hộ dân muốn trồng xen chuối tiêu hồng trong vườn măng cụt.

 

Theo Báo Bình Dương

Xem thêm

11 thực phẩm bổ dưỡng cho từng bộ phận cơ thể, muốn bổ chỗ nào thì ăn cái đó

Có những quan niệm tưởng chừng đúng nhưng lại rất sai trái như câu ” …

Cách chọn bơ ngon

Cách chọn mua trái cây ngon chín, mua 10 quả ngon cả 10

Trái cây Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn bởi Việt Nam có …