Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Rầy phấn trắng trên cây ổi

Rầy phấn trắng trên cây ổi

Rầy phấn trắng được coi là một loại sâu đa thực. Con trưởng thành của loài rầy này có cánh mầu trắng dài khỏang 1,5 -2mmm. Rầy phấn trắng đẻ trứng  theo một cái hình xoáy trôn ốc (ở mặt dưới của phiến lá) và được che phủ bởi những lông sáp trắng mịn.

Sau khi đẻ khoảng một tuần lễ thì trứng nở ra rầy non (ấu trùng). Rầy non có 4 tuổi, chúng tiết ra những sợi sáp trắng phủ đầy xung quanh cơ thể, những sợi sáp trắng này sẽ dài hơn khi rầy non ở vào tuổi cuối. Chính các tua sáp này đã tạo cho mặt dưới của lá có một lớp bông, phấn mầu trắng.

Cả rầy trưởng thành và rầy non đều tập trung ở mặt dưới của phiến lá để chích hút nhựa lá, làm cho lá mất dần dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng đến qúa trình sinh trưởng và phát triển bình thường của cây. Nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất của trái ổi.

rầy phấn trắng trên
rầy phấn trắng trên

Cũng giống như nhiều loại rầy, rệp khác, trong chất thải của rầy phấn trắng cũng có chứa chất đường mật, chất này là môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng (Capnodium sp.) phát triển làm giảm diện tích quang hợp của lá, từ đó ảnh hưởng đến qúa trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Trong điều kiện tự nhiên loại rầy này có khá nhiều loài thiên địch (kí sinh, ăn thịt) tấn công khống chế mật số đến mức thấp nhất ít ảnh hưởng đến năng suất, nhưng gần đây do các nhà vườn (nhất là những vườn trồng tập trung chuyên canh) đã lạm dụng thuốc trừ sâu nên mật số thiên địch cũng đã bị giảm nhiều, vì thế muốn hạn chế tác hại của rầy trước hết bạn chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu khi thật cần thiết (vừa tránh diệt thiên địch vừa tránh ngộ độc cho người sử dụng vì trái ổi có vỏ mỏng thuốc sâu dễ xâm nhập vào bên trong trái ).

Ngoài ra biện pháp vệ sinh vườn tược sạch sẽ, cắt tỉa cành lá tạo tán trước mỗi đợt sử lý cho cây ra trái tập trung  để cho vườn luôn được thông thoáng cũng có tác dụng hạn chế bớt tác hại của rầy. Khi mật số rầy cao, tác hại nhiều có thể dùng một vài loai thuốc trừ sâu như: Supracide, Suprathion, Sevin, Trebon, Selecron… xịt tập trung vào những chỗ có nhiều rầy bu bám. Nếu có điều kiện tưới nước cho vườn ổi bằng máy bơm nước có áp suất mạnh thì nên tia xịt vòi nước vào các “ổ” của rầy để phá tan nơi “cư trú” của chúng, đồng thời cũng có tác dụng tiêu diệt và rửa trôi bơt rầy.

Nguồn: Thu viện KHCN

Xem thêm

Người đầu bếp kiên trì chế biến rau củ quả thành tác phẩm để đời, thực khách chỉ ngắm chứ không ai nỡ ăn

Nếu người Việt Nam có câu ” với sức người sỏi đá cũng thành cơm” …

10 cách phối các loại thực phẩm khi ăn chung với nhau có tác dụng giảm cân tự nhiên

Ngày nay khuynh hướng dinh dưỡng của thế giới là càng sử dụng tác dụng …