Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Loài nấm mycorrhizal thay thế phân bón

Loài nấm mycorrhizal thay thế phân bón

Theo Vietnamnet – Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện một loại nấm cộng sinh dưới rễ cây có thể mang đến ít ra 50% lượng lân cần thiết. Nấm mycorrhizal, loài nấm sống cộng sinh dưới rễ cây.
Trong bản báo cáo chính của Hội nghị “Vi khuẩn có thể đóng góp những gì để nuôi toàn thế giới”, tác giả là giáo sư Ian Sanders, trường Đại học Lusane, Thuỵ Sĩ nói: “Liên Hợp Quốc dự đoán rằng vào năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng đến 9 tỷ người. Làm sao nuôi nổi bấy nhiêu nhân khẩu quả là một thách thức chưa từng có, nếu căn cứ vào tình hình sản xuất lương thực hiện nay”.

Nấm mycorrhizal, loài nấm sống cộng sinh dưới rễ cây
Nấm mycorrhizal, loài nấm sống cộng sinh dưới rễ cây

Sanders là một chuyên gia về nấm mycorrhizal, loài nấm sống cộng sinh dưới rễ cây. Khi cây được nấm đến sống nhờ, ông nhận thấy cây lớn nhanh hơn vì nấm mang đến cho cây chất dinh dưỡng thiết yếu là photphat. Photphat là nguồn lân đã góp phần làm nên Cuộc cách mạng xanh vào giữa thế kỷ 20 và đã thoả mãn được nhu cầu lương thực cho toàn thế giới hồi đó.

“Đa số các cây nhiệt đới gặp khó khăn về nhu cầu lân nên nông dân đã phải chi rất nhiều tiền để mua phân photphat. Chi phí về khoản này của họ cao hơn nhiều so với nông dân các nước ôn đới, khiến giá thành của nông sản phẩm họ làm ra giá bị tăng lên”, Sander cho hay.

Nguồn quặng photphat thiên nhiên nhanh chóng bị cạn kiệt. Nhu cầu cao thì giá càng tăng và những nước có nguồn tài nguyên này đang ghìm lại việc xuất khẩu để dành cho chính mình trong tương lai.

Trong khi đó, nhờ những thành tựu của công nghệ sinh học, các nhà nghiên cứu đã nắm vững cách nhân giống nấm mycorrhizal, biến thành những sản phẩm dạng nhũ tương hàm lượng cao, với sản lượng lớn, rất dễ dàng chuyên chở để mang đến từng gốc cây “kẻ cung cấp phot phat” cho quá trình phát triển.

Sanders và các đồng nghiệm đang kiểm tra hiệu quả những sản phẩm của mình tại bang Colombia trên những cánh đồng trồng khoai tây và thấy chúng có thể cung cấp không dưới 50% lượng photphat mà cây cần. Ông khẳng định: “Nghiên cứu tại Colombia cho thấy loại nấm này sẽ đạt hiệu quả cao đối với nhưg nước nhiệt đới”.

Theo Viện Nông Hóa Thỗ Nhưỡng

Xem thêm

11 thực phẩm bổ dưỡng cho từng bộ phận cơ thể, muốn bổ chỗ nào thì ăn cái đó

Có những quan niệm tưởng chừng đúng nhưng lại rất sai trái như câu ” …

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .