Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách phòng trị bệnh thối củ gừng

Cách phòng trị bệnh thối củ gừng

bệnh thối củ gừngGừng là lọai cây có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, dùng làm gia vị cho các bữa ăn, đặc biệt  cây gừng còn được dùng để làm mứt – một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Trong suốt quá trình sinh trưởng gừng bị nhiều loại dịch hại tấn công, nhưng đáng lo ngại nhất là bệnh thối củ.

Bệnh thối củ gừng có thể do tác nhân là nấm hoặc vi khuẩn gây ra. Vì vậy bà con nông dân cần phân biệt các triệu chứng bệnh, nhằm xác định đúng bệnh để có biện pháp quản lý phù hợp, đạt hiệu quả cao.

1.Bệnh thối củ do nấm Fusarium

Thường vết bệnh xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp vào, cũng có thể có những vết cháy hình tròn hoặc bầu dục trên lá. Trong điều kiện ẩm ướt kéo dài như mưa bão, ở những chân ruộng thường bị ngập úng bệnh phát triển rất mạnh, nấm tấn công vào nách lá xuống củ gây chết cả cây gừng. Trên củ vết bệnh có màu nâu, củ bị nhăn nheo teo tóp lại, trên vết bệnh có thể phát hiện lớp tơ màu trắng.

2.Bệnh thối củ do nấm Rhizoctonia solani

Vết bệnh đầu tiên là những đốm màu nâu hoặc nâu xám xuất hiện ở bẹ lá gần mặt đất, sau đó lan rộng ra không có hình dạng nhất định, xung quanh vết bệnh có viền nâu đen. Nếu bệnh nặng cả cây gừng bị chết và củ bị thối hoàn toàn.
* Phòng trị:
– Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư thực vật sau khi thu hoạch
– Cày ải phơi đất trước khi trồng, có thể bón lót vôi hoặc tưới chế phẩm Trichoderma để khống chế mầm bệnh.
– Lên liếp cao, tạo rãnh thoát nước tốt trong mùa mưa, tránh để mặt liếp bị đọng nước.
– Trồng với mật độ vừa phải, không nên trồng quá dày. Tránh bón nhiều phân đạm.
– Không dùng rơm trên ruộng lúa bị bệnh đốm vằn để tủ liếp
– Khi chăm sóc ruộng tránh làm tổn thương bộ rễ.
– Khi phát hiện bệnh nên tách ra lọai bỏ củ bị thối nhằm hạn chế sự lây lan
Nếu bệnh do nấm Fusarium có thể dùng một trong các loại thuốc sau để phun trị: Ridomyl, Carban, Score, Curzat…
Nếu xác định triệu chứng bệnh do nấm Rhi zoctonia solani thì dùng một trong những loại thuốc:Anvil, Validacin, Bonanza….

3. Bệnh thối củ do vi khuẩn Pseudomonas sp.

Triệu chứng gây hại: cây gừng đang xanh tốt bỗng dưng bị héo đột ngột vào giữa trưa, cây tươi lại vào chiều mát, có thể sau 1-2 ngày cây chết hoàn toàn. Khi nhổ cây bệnh lên thấy thân bị nhũn nước và tách rời khỏi củ, có màu sậm. Ấn tay vào đỉnh sinh trưởng thấy có dịch đục như sữa chảy ra và có mùi hôi đặc trưng.
* Phòng trị:
Áp dụng biện pháp phòng bệnh giống như trên.
Khi phát hiện cây chớm bệnh nên dùng các lọai thuốc đặc trị vi khuẩn như Starner, Visen, Kasuran…Kết hợp phun thuốc trị rầy mềm, rệp sáp.
Khi thấy trên ruộng có một vài cây bị bệnh nên nhổ bỏ và tiêu hủy, tránh bỏ những cây bệnh xuống nguồn nước tưới bệnh sẽ lây lan rất nhanh. Cần loại bỏ phần đất xung quanh cây bệnh và dùng vôi bột rắc vào hố để khử độc.

Nguồn :Sở NNPTNN Kiên Giang

Xem thêm

Hướng dẫn cách trồng gừng tại nhà

Hướng dẫn cách trồng gừng tại nhà

Gừng là một trong những gia vị thông dụng trong các món ăn Việt Nam, …

Cây Gừng – hướng trồng trọt hiệu quả

Cây Gừng có vị đắng, cay, tính ấm, có tác dụng tán phong hàn, giảm …