Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách khắc phục đu đủ chết do úng

Cách khắc phục đu đủ chết do úng

Đu đủ là một trong những cây sợ úng nước nhất trong các loại cây ăn trái. Vì vậy trước khi trồng cần có biện pháp khắc phục như sau:

Do đặc điểm của cây đu đủ là ngoài một số rễ cố định, đu đủ không có rễ cái. Rễ cố định có tác dụng giữ cho cây vững chắc, có vai trò thay cho rễ cái, rễ thường không ăn sâu lắm, sâu nhất chỉ khoảng 0,8 – 1m, còn lại hầu hết là rễ hút, rễ hút được rải đều dày đặc ở tầng mặt đất từ 10-30cm, rễ hút rất nhỏ, trên rễ mang rất nhiều lông hút làm nhiệm vụ hút nước, hút chất dinh dưỡng cung cấp cho cây, rễ đu đủ rất mềm, dòn và rất yếu. Do vậy khi bị ngập úng rễ rất dễ bị thối. Nếu cây bị úng nước kéo dài có thể bị chết.

Đu đủ là cây sợ ngập úng
Đu đủ là cây sợ ngập úng

Đất trồng đu đủ mà thừa nước, cần áp dụng một số biện pháp sau đây:

Đào mương rộng, để có đủ đất đắp lên luống cao cách mực nước ngầm cao nhất khoảng 60-70cm, thiết kế mặt luống hình mui luyện, xây dựng hệ thống thoát nước, không để nước đọng trong vườn khi có mưa lớn và kéo dài. Ở những nơi thường bị ảnh hưởng lũ lụt hàng năm phải lên luống thật cao, không để đu đủ ngập úng trong mùa lũ lụt, xây dựng tường rào, bờ bao xung quanh vườn để chủ động bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết. Không nên đi lại nhiều trong vườn trồng đu đủ đang bị ngập nước. Một số nơi thường bị úng ngập hằng năm, một số nhà vườn có kinh nghiệm ươm cây đu đủ trên bầu, trên sọt khi nước lũ rút, đất khô thì bắt đầu trồng nơi cố định, đu đủ sẽ cho thu hoạch gần một năm khi lũ về thì phá bỏ, rồi trồng lại khi nước rút.

Theo báo khuyến nông

Xem thêm

Bảo vệ tim mạch và chống viêm nhiễm từ quả đu đủ

Đu đủ là một trong những nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, …

Bệnh rệp sáp trên cây đu đủ

Đu đủ  là loại trái cây ngon, có thể ăn chín hoặc sống, được sử …