Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách khắc phục hiện tượng cây Nho nứt quả

Cách khắc phục hiện tượng cây Nho nứt quả

Cây Nho nứt quả là hiện tượng xảy ra khá phổ biến. Hiện tượng này thường xuất hiện khi quả bắt đầu chín, kéo dài cho đến khi thu hoạch. Nếu gặp thời tiết thay đổi bất thường như có mưa lớn, ban đêm có nhiều sương… thì tỉ lệ quả cây nho bị nứt càng lớn.

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu là do phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng hoặc bón quá nhiều phân đạm khiến quả cây nho phát triển to hơn bình thường làm giảm hàm lượng canxi tích luỹ trong quả; khi đang ra quả do tưới nhiều nước hoặc gặp trời mưa cây nho hấp thụ nhiều nước, phần ruột phát triển nhanh hơn phần vỏ dẫn đến quả bị nứt vỏ; canxi là thành phần quan trọng để tăng cường độ cứng của vách tế bào, tạo độ dai, chắc cho vỏ quả nhưng vào mùa mưa cây nho thoát hơi nước kém nên lượng canxi được hấp thụ và tích luỹ trong quả thấp.

cây Nho
cây Nho

Để khắc phục hiện tượng cây nho nứt quả ta làm như sau:

– Sau khi cắt cành, bón 2 – 3 kg phân Nitrat canxi cho 1000m2 giúp cho bộ rễ cây nho phát triển theo chiều sâu, rộng, hấp thu được dinh dưỡng tốt hơn.

– Khi cây nho bắt đầu hình thành hoa thì bón 2 – 3 kg phân Nitrat canxi cho 1000m2 giúp chùm hoa rắn chắc, tăng khả năng đậu quả. Sau khi quả đậu bón tiếp 2 -3 kg Nitrat canxi giúp làm cho ruột quả chắc, tăng độ cứng, độ dai của vỏ quả, làm giảm thiểu hiện tượng nứt và rụng quả non. Vào giai đoạn quả cây nho đang lớn nhanh, phun Nitrat canxi từ 2 – 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày/lần giúp tăng trọng lượng quả, tăng độ cứng, độ dai cảu vỏ quả.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cần đảm bảo đầy đủ tất cả các yêu cầu kỹ thuật trong quy trình trồng  cây nho để cây sinh trưởng, phát triển khoẻ, sai hoa, nhiều quả, hạn chế nứt quả và chất lượng tốt.

Theo KS, Cận, NNVN 

Xem thêm

Cây nho và các bệnh gây hại

Cây nho có tên khoa học là Vitis vinifera L,thuộc họ Nho (Ampelida ceae) Cây …