Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách hạn chế Xoài rụng trái non

Cách hạn chế Xoài rụng trái non

Xoài rụng trái non
Xoài rụng trái non là do nấm bồ hóng

Vào thi kỳ trước khi cây ra hoa trên mt lá và các gié hoa xut hin nhiu mng mui đen đeo bám làm hn chế quá trình quang hp, hô hp, làm gim t l đu trái và làm Xoài rng trái non hàng lot. Các mng mui đen chính là tp đoàn nm b hóng và nm thán thư cư trú.

Trong các tháng mùa mưa do có độ ẩm cao, các cành non, gié hoa, trái non thường bị nấm tấn công, làm toàn bộ các nhánh hoa bị khô đen, làm giảm quá trình thụ phấn, đậu quả, làm Xoài rụng trái non hàng loạt.

Để khắc hiện tượng Xoài rụng trái non ta dùng biện pháp rửa xoài bằng hỗn hợp thuốc kết hợp giữa thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu gồm có Ridomil và Actara.

Cách làm như sau:

Dùng 25-30g thuốc Ridomil 68 WP và 1-2g thuốc Actara 25 WG pha trong bình 8 lít nước, khuấy kỹ, phun đều trên tán lá, nhánh, gié hoa trước khi nở hoa vài ngày. Trong trường hợp có nhiều rệp sáp (thuốc khó tiếp xúc và thẩm thấu do có màng sáp bao bọc bên ngoài) thì nên thêm vào hỗn hợp nói trên 200cc Supracide 40 EC sẽ cho hiệu quả cao hơn vì thuốc trừ sâu Supracide 40 EC là loại thuốc đặc trị rệp sáp, rệp vẩy có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm nhanh vào mô cây, rất hữu hiệu với côn trùng chích hút, miệng nhai, gặm, giúp bông xoài phát triển tốt, không bị rụng và cho tỷ lệ đậu quả cao.


Sưu tầm

Xem thêm

Bùng phát bọ trĩ gây hại cây xoài

Bọ trĩ là đối tượng dịch hại phổ biến trên xoài. Chúng thường xuất hiện …

Cách xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây ăn trái đúng kỹ thuật

Xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây ăn trái đang được Cục trồng trọt …

2 bình luận

  1. Tôi xin hỏi: Cây bưởi trong sân nhà tôi ra hoa nhiều nhưng không đậu trái. Xin hỏi cachs xử lý ra sao, cám ơn.

    • Chào Bạn!trước tiên chúng tôi xin lỗi vì sự chậm trễ, vho phép hỏi cây bưởi của Bạn đã bón phân hạt lần nào chưa, theo kinh nghiệm thì khi cây ra hoa mà không đậu trái là do cây không đủ dinh dưỡng đó Bạn, Bạn tham khảo thêm quy trình bón phân cho cây ăn trái gồm bón phân hữu cơ và phân NPK và phun thêm phân bón lá giúp đậu trái nha Bạn.Chúc Bạn thành công.