Trang chủ / Cách trồng rau / Ưu nhược điểm của kỹ thuật trồng rau thủy canh (phần 4)

Ưu nhược điểm của kỹ thuật trồng rau thủy canh (phần 4)

3.2. Đòi hỏi kỹ thuật cao trong quản lý

Các phương pháp trồng rau sạch không hẳn là con đường dễ dàng đi đến thành công đối với những ai thiếu kỹ năng, không chuyên nghiệp. Nhiều trở ngại cần phải vượt qua mới có thể đánh giá đúng được giá trị của các hệ thống thủy canh trồng rau sạch mà một số người say mê viết về các hệ thống này vẫn đề cập và mơ hồ phát biểu rằng trồng rau sạch quá đơn giản và không đòi hỏi nhiều kiến thức. Đó là cách nhìn chưa đúng. Để có được thành công vói phương pháp trồng rau sạch, thực tế rất cần đến các kiến thức về các nguyên lý sinh học cây trồng, các kiến thức hóa học cơ bản cũng như những hiểu biết rất sâu về sính trưởng cây trồng. Cần nói rõ ràng, các phương pháp trồng rau sạch chỉ đưa ra một phương thức kiểm soát tốt hơn song nếu không hiểu biết để sử dụng các phương pháp kiểm soát đó sẽ mắc phải sai lầm khó tránh khỏi. Điều khẳng định này càng quan trọng hơn với những ai muốn áp dụng phương pháp trên quy mô lớn, chắc chắn họ phải cần đến các nhà khoa học dầy kinh nghiệm để tư vấn cho công việc.

Một ví dụ nổi bật cho thấy, từ năm 1946 đến 1956, Không lực Mỹ đã triển khai một dự án thủy canh rất lớn ở Nhật Bản trong đó người ta đã phải cần tới ba nhà hóa học, hai nhà trồng trọt dày kinh nghiệm, một nhà chuyên môn về bệnh học cây trồng và một nhà kinh tế học để cho dự án được thành công.

Cũng cần phải thấy rằng, với hầu hết các loại đất và với tất ca các loại đất màu mỡ, dẫu có thiếu lớp đệm hoặc lớp đệm kém hiệu quả thi dù có sự thay đổi đáng kể về nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cũng không có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây trồng, ít nhất là cây trồng vẫn sống và dần tự thích nghi. Trong khi đó đối với các hệ thống thủy canh, chỉ cần một sai sót nhỏ trong thành phần dung dịch dính dưỡng, như quá liều các nguyên tố vi lượng sẽ gây hậu quả độc hại, thậm chí đăn đến tai họa cho cây trồng. Hơn nữa, cây trồng trong kỹ thuật thủy canh luôn phát triển trên một môi trường đổng nhất, chỉ cần một cây bị hại sẽ dẫn đến hàng loạt cây bị hại. Vớt các hệ thống thủy canh đồng bộ liên hoàn, sai sót của hệ thống cung cấp điện hoặc nước sẽ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, chỉ cần một vài giờ thôi, nếu không có nguồn dự phòng thay thế chắc chắn cây trồng sẽ gặp phải tai họa khó lường. Ngay cả hệ thống phân tích dung dịch trong trồng rau sạch tưới ngầm, chỉ cần một sai số thôi cũng đủ thấy được hậu quả trầm trọng.

Thiếu những hiểu biết cơ bản về trồng rau sạch, chưa có đủ kiến thức về nguyên lý khoa học của phương pháp, cần tiếp cận tư vấn các chuyên gia kinh nghiệm mới có thể tự tin áp dụng kỹ thuật thủy canh.

Trong vài thập kỷ qua, kỹ thuật trồng rau sạch đã có những bước phát triển đáng kể, bắt đầu với việc sử dụng các túi than bùn trồng cây và sau đó là sự phát triển đột biến của kỹ thuật trồng cây trên cát mịn, kỹ thuật màng dinh dưỡng, cùng với sự tăng nhanh số lượng các nhà chuyên môn, trong số đó có cả các nhà nghiên cứu khoa học, các chuyên gia tư vấn và tất nhiên cả các nhà làm vừơn. Kỹ thuật thủy canh chắc chắn không phải là phương pháp dễ dàng để có được nhiều sản phẩm tốt, nó đòi hỏi nhiều sự hiểu biết một đội ngũ nhân lực tinh xảo, có kinh nghiệm, trong các điều kiện thích hợp để có được sản phẩm tốt. Tuy chi phí đầu tư và vận hành cao song bù vào đó lại có được sản lượng cao và tiết kiệm nhân công. Áp dụng thành công kỹ thuật thủy canh không đòi hỏi tới nhiều chuyên môn trồng vườn truyền thống song lại đòi hỏi họ phải có những hiểu biết tiên tiến để tiếp cận với những trở ngại kỹ thuật cần vượt qua.

Một nhà quản lý kỹ thuật thủy canh phải là một nhà “khoa học” ứng dụng, có kỹ năng sâu rộng về điều chế và điều chỉnh các dung dịch dinh dưỡng, nắm vững và kiểm soát được các công cụ điện tử, duy trì toàn bộ hoạt động của hệ thống kỹ thuật tiên tiến. Hơn nữa, người quản lý cần phải trải qua công tác quản lý các hệ thống trồng hiện đại, khả năng phát hiện sự phát triển sai lệch của cây trồng trong các điều kiện môi trường, dinh dưỡng và kiểm soát được các điều kiện đó làm cho cây trồng phát triển thuận lợi từ khi trồng đến khi thu hoạch. Hiểu biết, phát hiện và tìm cách xử lý kịp thời côn trùng, bệnh hại cây trồng trong từng giai đoạn.

Tóm lại, ưu thế của kỹ thuật trồng rau sạch nhằm mục đích kinh doanh chỉ có thể trở thành hiện thực khí nhà quản lý có đủ hiểu biết và kinh nghiệm để làm việc với hệ thống.

Xem thêm

Kỹ thuật trồng rau sạch theo mô hình mới năm 2018

Khi nguồn tài nguyên đất càng ngày càng cạn kiệt, nguồn thức ăn sạch và …

Vườn treo sân trước của cô Nga được ví như khu rừng hội tụ những loại hoa quý

Vườn trước cây cảnh, vườn sau trồng rau 30 m2 của cô giáo nghỉ hưu

Sở hữu một vườn cây cảnh, ngày ngày ngắm sắc xanh, tận hưởng hương của …